Vừa thông báo “chia tay” Ronaldo, các chủ sở hữu cân nhắc bán cả Manchester United

23/11/2022 09:54
Các chủ sở hữu của Manchester United đang cân nhắc những lựa chọn chiến lược, có thể dẫn tới việc bán cả câu lạc bộ bóng đá với bề dày thành tích này.

Theo Bloomberg, gia đình Glazer đang làm việc với các cố vấn tài chính trong quá trình cân nhắc các lựa chọn. Điều này có thể dẫn đến việc bán một phần câu lạc bộ hoặc các khoản đầu tư và cơ sở hạ tầng của đội bóng. “Quỷ đỏ thành Manchester” cũng đã xác nhận thông tin này trong một tuyên bố hôm 22/11, cùng ngày họ thông báo chấm dứt hợp đồng với danh thủ Cristiano Ronaldo.

“Khi chúng tôi tìm cách tiếp tục xây dựng dựa trên những thành công lịch sử của câu lạc bộ, hội đồng quản trị đã cho phép đánh giá kỹ lưỡng các lựa chọn thay thế chiến lược. Chúng tôi sẽ đánh giá tất cả các lựa chọn để đảm bảo rằng chúng tôi sẽ phục vụ tốt nhất cho người hâm mộ của mình”, Avram Glazer và Joel Glazer, đồng chủ tịch điều hành và giám đốc của Manchester United, cho biết trong một tuyên bố.

Tập đoàn Raine đang tư vấn cho MU trong quá trình này. Rothschild and Co. đóng vai trò cố vấn tài chính cho gia đình Glazer.

Cổ phiếu của MU niêm yết tại Mỹ đã tăng tới 19% sau khi Sky News đưa tin đầu tiên về kế hoạch bán MU của gia đình Glazer. Cuối phiên, cổ phiếu này đóng cửa với mức tăng 15% lên 14,94 USD/cổ.

Hồi tháng 8, Bloomberg đưa tin rằng nhà Glazer đã xem xét bán cổ phần MU và thỏa thuận này có thể dẫn tới việc câu lạc bộ được định giá 6 tỷ USD. Thực tế, việc bán toàn bộ hoặc một phần MU có thể là thương vụ hấp dẫn các nhà đầu tư tên tuổi. Hồi tháng 5, câu lạc bộ Chelsea đã được bán cho một tỷ phú người Mỹ là Todd Boehly và công ty cổ phần tư nhân Clearlake Capital trong một thỏa thuận trị giá 4,25 tỷ bảng (khoảng 5 tỷ USD).

Tuy nhiên, các nhà đầu tư tiềm năng chắc hẳn sẽ phải suy nghĩ khi MU vừa sa thải cầu thủ nổi tiếng nhất của mình, Cristiano Ronaldo, trong một vụ việc không thể lùm xùm hơn. Đã xảy ra một cuộc cãi vã công khai giữa ban lãnh đạo MU và một trong những huyền thoại của sân Old Trafford. Sự việc ngã ngũ hôm 22/11 sau khi cả đôi bên đạt thỏa thuận chung để Ronaldo rời đi.

Tuyên bố chính thức của đội bóng cho thấy việc Ronaldo rời đi có hiệu lực ngay lập tức. Cầu thủ người Bồ Đào Nha trở lại MU trong mùa giải năm 2021-2022 sau khi chơi ở Tây Ban Nha và Italy trong suốt nhiều năm.

“Câu lạc bộ cám ơn vì những đóng góp to lớn của anh ấy trong 2 lần đầu quân ở Old Trafford. Mọi người ở MU vẫn tập trung vào việc tiếp tục phát triển đội bóng dưới thời Erik ten Hag và làm việc cùng nhau để mang lại thành tích tốt”, tuyên bố chính thức của MU có đoạn.

Trở lại với tình hình của MU, Malcolm Glazer, người đã qua đời, mua lại câu lạc bộ vào năm 2005 với đòn bảy tài chính. Điều này khiến đội bóng phải gánh những khoản nợ khổng lồ. Trong khi đó, gia đình Glazer phải đối mặt với sự nghi ngờ từ những cổ động viên kỹ tính.

Trong những năm đầu dưới quyền sở hữu của Glazer, đội bóng liên tiếp giành được các doanh hiệu dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên, Sir Alex Ferguson. Thành tích tốt phần nào làm nguôi ngoai những người hâm mộ. Tuy nhiên, sau khi ông Ferguson nghỉ hưu năm 2013, MU đã lao dốc. Những khoản tiền đầu tư, các huấn luyện viên được thay thế chỉ mang về cho họ những danh hiệu khiêm tốn.

Tham khảo: Bloomberg

Tin mới

Sắp có công viên 1.300 tỷ đồng gần di sản thiên nhiên thế giới, hợp lực với dự án lớn nhất lịch sử Vingroup?
11 giờ trước
Công viên này cũng do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư.
Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện tham vọng này
11 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam hoạt động ngay trong tháng 11.
Doanh nghiệp hàng hải lãi lớn, nhưng sóng gió chưa dừng lại
10 giờ trước
Kết thúc quý III năm nay, bức tranh kinh doanh của ngành hàng hải Việt Nam ghi nhận nhiều gam màu sáng. Tuy nhiên, giá cước có dấu hiệu giảm, áp lực dư cung đang đặt ra thách thức lớn cho giai đoạn cuối năm.
Tăng mạnh dòng vốn đổ vào bất động sản
10 giờ trước
Bộ Xây dựng cho biết, tính đến 31/8, dư nợ tín dụng bất động sản khoảng 4,1 triệu tỷ đồng. Tổng giá trị trái phiếu phát hành tăng tăng 44% so với cùng kỳ năm 2024...
Thủ tướng: Đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam hoạt động ngay trong tháng 11
10 giờ trước
Kết luận hội nghị về thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết với tinh thần "một trung tâm-hai điểm đến", sẽ thành lập hai cơ quan điều hành tại hai địa phương (TPHCM và Đà Nẵng) nhưng một cơ quan giám sát chung, một toà án chung để giải quyết các tranh chấp. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị định của Chính phủ trong những ngày tới để Trung tâm đi vào hoạt động ngay trong tháng 11.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
5 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
6 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
7 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
7 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.