Vừa tuyên bố Sametel sẽ là thử thách tái cấu trúc từ năm 2022, Louis Capital (TGG) lại bán hết vốn ngang giá mua để thu hồi vốn

23/06/2022 07:43
Trong khi mới đây tại ĐHĐCĐ thường niên, HĐQT TGG khẳng định SMT sẽ là thử thách và nhiệm vụ trong những năm tới của TGG. Được biết, tháng 8/2021, HĐQT TGG đã thông qua chủ trương đầu tư tối đa 56 tỷ đồng để mua 51% cổ phần SMT, qua đó trở thành công ty mẹ. Sau đó TGG tiếp tục mua vào để nâng sở hữu SMT lên tỷ lệ 51,2% như hiện nay.

Louis Capital (TGG) vừa thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ hơn 2,8 triệu cổ phần SMT tại CTCP Sametel (HNX: SMT), tương ứng 51,2% vốn điều lệ. Giá chuyển nhượng dự kiến sẽ không thấp hơn 20.000 đồng/cp, cao hơn 65% so với mức thị giá hiện tại ở vùng 11.000 đồng/cp.

Nếu thành công, dự kiến số tiền TGG có thể thu về được là 56 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trong quý 2 hoặc quý 3 năm nay. TGG cho biết mục đích bán ra cổ phiếu SMT là để chủ động việc quản trị tài chính, đồng thời bổ sung nguồn vốn cho hoạt động đầu tư tài chính.

Trong khi mới đây tại ĐHĐCĐ thường niên, HĐQT TGG khẳng định SMT sẽ là thử thách và nhiệm vụ trong những năm tới của TGG. Được biết, tháng 8/2021, HĐQT TGG đã thông qua chủ trương đầu tư tối đa 56 tỷ đồng để mua 51% cổ phần SMT, qua đó trở thành công ty mẹ. Sau đó TGG tiếp tục mua vào để nâng sở hữu SMT lên tỷ lệ 51,2% như hiện nay.

Theo báo cáo của ban lãnh đạo, SMT đang tham gia vào các hợp đồng thi công các dự án điện mặt trời, điển hình là thỏa thuận với CME Solar vừa ký kết vào đầu tháng 4/2022. Theo kế hoạch, sau khi thực hiện tái cấu trúc SMT, TGG sẽ thực hiện thoái vốn và chuyển nhượng cổ phần cho Louis Holdings.

Trong hệ sinh thái của Louis, SMT sẽ nhận vai trò lắp đặt máy năng lượng mặt trời cho hệ thống máy này và có thể tiết kiệm trung bình mỗi máy có thể tiết kiệm 3 tỷ đồng cho 1MW so với thuê đơn vị ngoài lắp đặt. Ngoài ra, Louis Land có hệ thống khu công nghiệp ở Bình Thuận, SMT theo ban lãnh đạo cũng có thể hỗ trợ điện ở khu công nghiệp. Các dự án của Louis Land sau này cũng sẽ sử dụng thiết bị điện và viễn thống. Do đó, việc đầu tư vào SMT là để tiết kiệm chi phí cho Louis Land, Xuất nhập khẩu An Giang, Louis Holdings.

Về phía TGG, tính đến cuối năm qua, TGG có vốn điều lệ 273 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 838,4 tỷ đồng. Gia nhập nhóm Louis Holdings, TGG cũng thực hiện nhiều thương vụ M&A đáng chú ý. Cụ thể, Công ty đã thực hiện thoái vốn khỏi Dược Lâm Đồng Ladopar (LDP), chuyển giao quyền sở hữu trực tiếp cho Louis Holdings.

Bên cạnh những thương vụ chuyển nhượng nội bộ, TGG cũng thực hiện một số khoản thoái vốn đáng chú ý. Cụ thể đầu tháng 11/2021, TGG đã bán ra toàn bộ 3,7 triệu cổ phiếu APG, tương đương 5,06% vốn tại Chứng khoán APG (APG). Theo ước tính, TGG đã thu về khoảng 70 tỷ đồng, lỗ 5 tỷ đồng so với giá trị bỏ ra mua vào hồi tháng 9 cùng năm.

Cũng trong tháng 11 năm ngoái, TGG cũng đã bán ra toàn bộ 2 triệu cổ phiếu VKC tương ứng 10,37% vốn tại Cáp nhựa Vĩnh Khánh, không còn là cổ đông lớn của VKC chỉ sau gần hai tháng đầu tư.

https://cafef.vn/vua-tuyen-bo-sametel-se-la-thu-thach-tai-cau-truc-tu-nam-2022-louis-capital-tgg-lai-ban-het-von-ngang-gia-mua-de-thu-hoi-von-202206221653443.chn

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.