Vườn treo trên sân thượng ngập hoa trái của bà mẹ hai con ở Hà Nộiicon

Quá trình xây nhà, vợ chồng chị Quỳnh (Hà Nội) đã bàn bạc với kiến trúc sư, biến sân thượng thành khu vườn thực thụ với công nghệ chống thấm hiện đại. 

Quá trình xây nhà, vợ chồng chị Quỳnh (Hà Nội) đã bàn bạc với kiến trúc sư, biến sân thượng thành khu vườn thực thụ với công nghệ chống thấm hiện đại. 

 

Ngôi nhà 4 tầng, nằm trên diện tích đất 70m2 của chị Quỳnh (Hà Nội) xây dựng từ 13 năm trước.

Toàn bộ việc xây dựng, thiết kế nội thất được vợ chồng chị gửi gắm cho phía kiến trúc sư.

Vườn treo trên sân thượng ngập hoa trái của bà mẹ hai con ở Hà Nội
Phòng bếp sử dụng màu trắng đơn giản, bồn rửa bát gần cửa sổ nhìn ra đường. 

Phong cách chủ đạo là vintage (kiểu thiết kế mang đậm chất hoài cổ, sử dụng những chất liệu cổ điển của thập niên cũ vào không gian), pha trộn với sự phóng khoáng của hiện đại. 

Vườn treo trên sân thượng ngập hoa trái của bà mẹ hai con ở Hà Nội
Gian bếp và bàn ăn mang kiểu dáng hiện đại.
Vườn treo trên sân thượng ngập hoa trái của bà mẹ hai con ở Hà Nội
Ngôi nhà được thiết kế cách đây 13 năm nhưng phong cách này không hề bị cũ hay nhàm chán. 

Tuy nhiên, gây chú ý là khu vườn rộng 22m2 trên sân thượng của ngôi nhà. 

Gia chủ đã biến khu vườn thành chốn bình yên ngập tràn hoa và rau trái xanh mướt mắt.  Khu vườn được chị Quỳnh đặt cho cái tên: "Vườn treo Babylon". 

Vườn treo trên sân thượng ngập hoa trái của bà mẹ hai con ở Hà Nội
Vườn treo Babylon ngập sắc hoa. 

Chị Quỳnh cho biết, mình sinh ra ở nông thôn, từ bé quen với công việc trồng trọt, chăn nuôi nên có kỹ năng làm nông nghiệp. 

Gia đình chị cùng bên thiết kế đã tham khảo ý kiến một vài chuyên gia để đưa ra phương án thiết kế vườn tốt nhất. Các kiến trúc sư cũng lên phương án kỹ về kết cấu chịu lực, độ chống thấm an toàn cho ngôi nhà.

Cách chống thấm khá cầu kỳ, đầu tiên là xử lý chống thấm toàn bộ mặt sàn. Bao gồm: Trải một lớp bạt rộng phủ kín, trải tiếp một lớp xỉ than. "Xỉ than giúp cây trồng có điều kiện ‘thở’ và đất không bị đặc quánh lại", chị Quỳnh nói. 

Vườn treo trên sân thượng ngập hoa trái của bà mẹ hai con ở Hà Nội
Cà chua sạch trồng ở vườn treo của chị Quỳnh.

Tiếp đó, phủ một lớp lưới nhằm mục đích giữ lớp xỉ than không bị xô lệch và cuối cùng đổ lớp đất phù sa lên trên. 

Cách đây 13 năm, mô hình đổ đất màu xuống mặt sàn, làm luống như mảnh vườn nhỏ dưới mặt đất gần như không có. 

Mặc dù nhiều nhà ở thành phố cũng làm vườn tại ban công hay sân thượng nhưng phần lớn người ta trồng cây trong hộp xốp, hộp gỗ hoặc ô bê tông…

Nhà chị lại đổ đất lên toàn bộ phần diện tích sân thượng, biến nó thành "mảnh đất" trồng thực thụ, có luống trồng. 

Chị chia sẻ: "Ban đầu tôi làm vườn, trồng rau vì lo ngại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho các thành viên gia đình. Thế nhưng,  khu vườn bây giờ là món ăn tinh thần cho tôi".

Công việc của chị chủ yếu làm tại nhà, giờ giấc tự do. Mỗi sáng, chị lên vườn tưới cây, thưởng trà bên gốc hoa mới nở để bắt đầu ngày mới với tinh thần phấn chấn.

Vườn treo trên sân thượng ngập hoa trái của bà mẹ hai con ở Hà Nội
Gia chủ thu hoạch rau theo mùa. 

Cuối tuần, chị dành nguyên buổi chiều để cuốc đất, làm luống, gieo hạt cho các loại cây vào vụ. 

Chị thường trồng rau theo nguyên tắc “mùa nào, thức đó” và không trồng rau trái vụ. "Nếu trồng cây trái vụ, sẽ vất vả chăm sóc, dùng nhiều kỹ thuật phức tạp hơn", chị nói. 

Vườn nhà chị có đủ chủng loại, từ cải kale, muống, mồng tơi, các loại rau cải, cà chua... Rau thu hoạch đủ dùng cho gia đình, chị còn mang tặng họ hàng và bạn bè.

Vườn treo trên sân thượng ngập hoa trái của bà mẹ hai con ở Hà Nội
Góc chụp ảnh, uống trà chiều. 

Đặc biệt, chị không dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu mà dùng loại phân bón hữu cơ từ công đoạn làm bánh mì. Những phần thừa này, chị chế thành thuốc trừ sâu và phân bón an toàn cho rau và hoa.

Đầu tiên, chị bón cây bằng men Sourdough - một loại men tươi làm bánh mì do chị tự nuôi.

Mỗi lần cho men ăn còn dư thừa, kết hợp với men cũ, chị pha loãng tưới cây và rau.

Vườn treo trên sân thượng ngập hoa trái của bà mẹ hai con ở Hà Nội
Các kiến trúc sư xử lý kết cấu, chống thấm, dột và đổ đất lên toàn bộ diện tích 22m2. 

Đây là loại men vi sinh chứa nhiều khí CO2. Khí này có tác dụng ức chế vi khuẩn gây hại cho hoa như: Thối rễ, thối thân, đồng thời kích thích rễ phát triển ra hoa. Chị thường pha 50gr men tươi với 101 ml nước để tưới và bón cây.

Lòng trắng trứng, chị đặt xa gốc cây một chút rồi phủ đất lên ủ. Nguồn protein lên men, trở thành phân bón hữu cơ, giúp cây ra hoa nhiều.

Vườn treo trên sân thượng ngập hoa trái của bà mẹ hai con ở Hà Nội
Vườn treo nằm trong khu vực đông dân cư nên chủ nhân không dùng các loại thuốc kích thích tăng trưởng từ hóa học. 

Khi nấu nướng, làm bánh, nếu dư lòng trắng trứng và vỏ trứng, chị nghiền nhỏ rồi bón cho cây. 

"Nhà tôi nằm trong khu dân cư đông đúc, vườn nằm trong khuôn viên nhà. Vì thế đảm bảo môi trường sống an toàn là tiêu chí được ưu tiên", chị Quỳnh nói. 

Vườn treo trên sân thượng ngập hoa trái của bà mẹ hai con ở Hà Nội

Nhìn luống đất trồng rau thế này, không ai nghĩ đây là sân thượng. 

Ngọc Quang

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.