Vượt đèn đỏ theo hiệu lệnh của CSGT có bị phạt nguội không?

22/09/2025 09:28
Gặp đèn đỏ nhưng cảnh sát giao thông hướng dẫn tiếp tục di chuyển thì người tham gia giao thông phải tuân thủ theo sự điều tiết này và sẽ không bị phạt nguội.

Cụ thể, tại Điều 11 Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ năm 2024, quy định rõ: Người tham gia giao thông phải chấp hành báo hiệu đường bộ theo thứ tự: hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; tín hiệu đèn giao thông; biển báo hiệu đường bộ; vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường...

Như vậy, với trường hợp khi đến nút giao mà đèn đỏ bật sáng, nhưng người điều tiết giao thông là cảnh sát giao thông cho phương tiện di chuyển thì người tham gia giao thông phải tuân thủ theo sự điều tiết này và sẽ không bị xử phạt.

Vượt đèn đỏ theo hiệu lệnh của CSGT có bị phạt nguội không? - Ảnh 1

Người tham gia giao thông gặp đèn đỏ nhưng cán bộ cảnh sát giao thông điều tiết tại khu vực hướng dẫn tiếp tục di chuyển thì sẽ không bị phạt nguội . (Ảnh minh họa)

Trong trường hợp không có người điều khiển giao thông ra hiệu lệnh cho phép vượt đèn đỏ mà tài xế cố tình vi phạm thì sẽ bị xử phạt.

Mức xử phạt theo Nghị định 168/2024 có hiệu lực từ 1/1/2025, khi người điều khiển ô tô không chấp hành đèn tín hiệu giao thông sẽ bị phạt từ 18-20 triệu đồng (quy định cũ 3-4 triệu đồng).

Đối với xe máy sẽ bị phạt 4-6 triệu đồng (mức cũ 800.000-1 triệu đồng); với xe đạp, xe đạp máy bị phạt 150.000-250.000 đồng; người đi bộ vượt đèn đỏ cũng bị phạt 150.000-250.000 đồng, gấp 2,5 lần so với trước đây.

Ngoài ra, đối với phạt trực tiếp, lực lượng phụ trách hệ thống camera giám sát sẽ gửi hình ảnh của người vi phạm cho cán bộ Cảnh sát giao thông (CSGT) làm việc trên đường, sau đó CSGT cho người vi phạm được xem lại hình ảnh vi phạm để lập biên bản xử phạt.

Đối với phạt nguội , cảnh sát sẽ cho tài xế xem lại hình ảnh hoặc video có quay lại diễn biến toàn bộ trình của người vi phạm trước khi lập biên bản, để đảm bảo tính khách quan trước khi lập biên bản.

Lưu ý, trong trường hợp nếu nhận được thông báo phạt nguội khi đã tuân theo đúng chỉ dẫn của cảnh sát giao thông, người dân có quyền liên hệ với cơ quan chức năng để khiếu nại, giải quyết.


Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
10 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
10 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
9 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
9 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.
Hòa Lạc hoàn thành kiểm đếm 100% diện tích giải phóng mặt bằng dự án Đại lộ Thăng Long
9 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm, xã Hòa Lạc đã tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.346.810.320 VNĐ / tấn

326.00 BRL / kg

0.90 %

+ 2.90

Thịt gà

CHICKEN

29.497.625 VNĐ / tấn

7.14 BRL / kg

0.28 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

5.032.119 VNĐ / tấn

87.57 USD / lbs

0.15 %

- 0.13

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Cục CSGT ra thông báo nóng
8 giờ trước
Cục CSGT khẳng định, Nghị định 168/2024 vẫn đang có hiệu lực và các mức xử phạt giữ nguyên, không có việc điều chỉnh tăng như một số trang mạng xã hội thông tin.
Thưởng tết, trúng thưởng trong tiệc tất niên có phải đóng thuế?
5 giờ trước
Theo quy định, tiền thưởng Tết được xác định là khoản thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân. Người lao động trúng thưởng trong tiệc tất niên, nếu giá trị phần thưởng trên 10 triệu đồng cũng thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân.
3.000 người Việt bám trụ tại dự án thách thức bậc nhất cả nước: Kỳ tích lớn xuất hiện, Tổng Bí thư Tô Lâm ghi nhận nỗ lực
5 giờ trước
Với cấu tạo địa chất karst cùng địa hình hiểm trở, tình hình thiên tai mưa lũ kéo dài trên địa bàn, đây là một trong những dự án cao tốc thách thức bậc nhất hiện nay trên cả nước.
Cơ quan Thuế có thông báo tới người dân
4 giờ trước
Thuế TP Hà Nội thông báo triển khai tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính thuế tại 31 Điểm Phục vụ hành chính công trên toàn địa bàn TP Hà Nội.