Vượt rào cản, cá tra Việt chiếm ưu thế trên thị trường Mỹ

29/05/2018 14:59
Tỷ trọng nhập khẩu từ Việt Nam chiếm đến 90% tổng nhập khẩu cá tra của Mỹ.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, tính đến nửa đầu tháng 4/2018, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường Mỹ đạt 91,8 triệu USD, tăng 26,1%, chiếm 17,7% tổng giá trị XK. Cho đến nay, giá trị XK cá tra sang thị trường Mỹ vẫn giữ được mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam và Trung Quốc là 2 nguồn cung duy nhất xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ. Trong đó, tỷ trọng NK từ Việt Nam chiếm đến 90% tổng nhập khẩu (NK) cá tra của Mỹ.

Đáng chú ý, nếu các năm trước, Trung Quốc chủ yếu chỉ XK sản phẩm cá tra, basa tươi, ướp lạnh sang thị trường Mỹ nhưng năm 2017 nước này đã bắt đầu tăng sản lượng sản phẩm cá tra phile đông lạnh với tổng giá trị khoảng 37,2 triệu USD.

Giá NK cá tra, basa trung bình của Mỹ từ Trung Quốc rất cao, đạt 6,77 USD/kg trong khi giá NK từ Việt Nam chỉ khoảng 3,42 USD/kg.

Hiện nay, XK cá tra sang thị trường Mỹ vẫn tăng do giá nguyên liệu trong nước tăng từ 5.000 - 6.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Do vậy, đây là một yếu tố khiến giá XK cá tra sang tất cả các thị trường, trong đó có thị trường Mỹ tăng. Tuy nhiên, rào cản thuế chống bán phá giá và chương trình thanh tra cá da trơn vẫn được cho là hai khó khăn chính khiến rất ít DN cá tra bám trụ lại được thị trường này.

VASEP cho biết, vào hồi tháng 3/2018, hai Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ đã liên lạc với đại diện thương mại hàng đầu của Mỹ, yêu cầu hỗ trợ bãi bỏ chương trình thanh tra thủy sản trước đơn khiếu nại của Việt Nam tới Tổ chức Thương mại Thế giới.

Tháng trước, Việt Nam đã đệ trình một đơn khiếu nại chính thức với tổ chức thương mại quốc tế cho rằng chương trình thanh tra đưa ra một rào cản thương mại bất hợp pháp.

VASEP dự báo, trong quý 2/2018, giá trị XK cá tra sang thị trường Mỹ tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2017 nhưng số lượng DN XK sang thị trường này vẫn ở mức khiêm tốn dưới 3 DN.

Tin mới

Hệ sinh thái F88, chiến lược chuyển mình, cơ hội và tham vọng
9 giờ trước
Cổ phiếu F88 tăng mạnh trong tháng 1.2026, trở thành doanh nghiệp tỷ đô ngay trước thềm IPO, F88 đã có những khuyến nghị gửi đến nhà đầu tư theo dõi thông tin trên các kênh chính thức
Đồng loạt các công ty con của Viettel cộng hưởng cùng tri ân khách hàng dịp Tết
9 giờ trước
Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) triển khai chiến dịch cộng hưởng mang tên “Tết Vẹn Toàn” với nhiều khuyến mại lớn, tổng giá trị hơn 30 tỷ đồng, trong toàn hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ.
Trung Quốc lần đầu tiên làm được điều này
9 giờ trước
"Con tàu ước mơ" đã sẵn sàng để cất cánh.
"Đòn bẩy" lợi nhuận cho VPBank trong năm 2026
9 giờ trước
Việc thực hiện chính sách giảm 50% tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng tham gia nhận chuyển giao bắt buộc, trong đó VPBank được dự báo hưởng lợi lớn, được xem là "cú hích" quan trọng trong giai đoạn đầu năm 2026.
Chỉ ăn 1 bữa, giao 200 - 300 đơn/ngày: Shipper “chạy đua” từng phút trước giờ chốt sổ cuối năm
9 giờ trước
Cận Tết Bính Ngọ, shipper tất bật giao tới 200–300 đơn mỗi ngày, ăn vội giữa đường và chạy đua từng phút để kịp trao hàng trước giờ nghỉ Tết.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

42.214.236 VNĐ / tấn

192.90 JPY / kg

0.73 %

+ 1.40

Đường

SUGAR

7.853.676 VNĐ / tấn

13.76 UScents / lb

0.76 %

- 0.11

Cacao

COCOA

95.531.517 VNĐ / tấn

3,690.00 USD / mt

1.91 %

- 72.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

169.830.044 VNĐ / tấn

297.55 UScents / lb

1.77 %

+ 5.16

Gạo

RICE

13.024 VNĐ / tấn

11.06 USD / CWT

1.55 %

- 0.17

Đậu nành

SOYBEANS

10.814.974 VNĐ / tấn

1,136.90 UScents / bu

1.15 %

+ 12.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.791.152 VNĐ / tấn

308.05 USD / ust

1.67 %

+ 5.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Từ khu nhà nghèo đến tỷ phú: Cựu CEO Starbucks đổi đời nhờ giáo dục thế nào?
9 giờ trước
Từ khu nhà nghèo Brooklyn đến đế chế Starbucks toàn cầu, tỷ phú Howard Schultz đổi đời nhờ học bổng thể thao, chuyển hóa tâm thế sinh tồn thành tư duy kinh doanh.
Biến đổi khí hậu làm nóng Olympic mùa đông
8 giờ trước
Biến đổi khí hậu khiến thời tiết tháng 2 ở Cortina ấm áp bất thường, gây ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu tại Olympic mùa đông 2026.
Trung Quốc lên tiếng giúp Cuba, Nga chuẩn bị sơ tán du khách
8 giờ trước
Giới chức hàng không Cuba cảnh báo nước này đang cạn kiệt nhiên liệu máy bay, đe dọa làm gián đoạn ngành du lịch.
Câu chuyện của 6.000 người sống giữa nghĩa trang: Người chết và người sống cùng "cộng sinh" như thế nào?
8 giờ trước
Cuộc sống ngay giữa những ngôi mộ là như thế nào?