Vượt 'vòng vây': Đến Sài Gòn khi dịch còn căng, đầu 2022 xuất hàng thu tiền tỷicon

Hành trình khôi phục đến sớm ở TP.HCM. Sự hồi phục của TP dẫn dắt nền kinh tế khu vực phía Nam và cả nước.

Hành trình khôi phục đến sớm ở TP.HCM. Sự hồi phục của TP dẫn dắt nền kinh tế khu vực phía Nam và cả nước.

 

Cuối tháng 10/2021, một nhóm thành viên chủ chốt của các DN từ Cộng hòa Séc, Nga chấp nhận cách ly 1 tuần để được vào Việt Nam. Họ lưu trú tại Đà Nẵng, Hà Nội chờ đủ thời gian trước khi di chuyển vào TP.HCM.

Ít ngày sau, tại nhà máy sản xuất xuất cà phê ở huyện Hóc Môn, sau khi tìm hiểu quy trình chế biến, nguồn gốc nguyên liệu, các đối tác đã ký đơn hàng với một thương hiệu cà phê nông sản.

Đúng ngày 1/1/2022, hai container 40 feet chất kín sản phẩm “made in Việt Nam” lên đường sang các nước bạn. Giá trị lô hàng xuất khẩu khoảng 220.000 USD (xấp xỉ 5 tỷ đồng).

“Khối Hiệp hội cơ khí điện có số lượng người lao động quay lại sau Tết lớn nhất trong các năm. Có công ty đã kín đơn hàng hết quý I. Ngành gỗ được đặt hàng đến hết tháng 6/2022. Với đà này thì một thời gian ngắn nữa, kinh tế TP.HCM sẽ tăng trưởng dương, phát triển mạnh”, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM – ông Bùi Tá Hoàng Vũ chia sẻ.

Vượt 'vòng vây': Đến Sài Gòn khi dịch còn căng, đầu 2022 xuất hàng thu tiền tỷ
Tình hình thị trường TP.HCM tháng 1/2022 (nguồn: Sở Công thương)
Vượt 'vòng vây': Đến Sài Gòn khi dịch còn căng, đầu 2022 xuất hàng thu tiền tỷ
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua cảng TP.HCM tháng 1/2022 (nguồn: Sở Công thương)

TS.Vũ Tiến Lộc – Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, Việt Nam đang bắt đầu một tâm thế hoàn toàn mới trong công cuộc phục hồi và chống dịch. Từ tâm thế của một cuộc chiến loại trừ Covid-19 sang sống chung và giờ là vượt qua đại dịch. 

Hành trình khôi phục bắt đầu đến sớm ở TP.HCM. Sự hồi phục của TP rất quan trọng vì nó dẫn dắt nền kinh tế khu vực phía Nam và cả nước.

Dưới tác động của đại dịch kinh tế TP chưa bao giờ giảm sâu như vậy, tăng trưởng âm 6,78% trong quý 3/2021. Trong khi các năm, tốc độ tăng trưởng của TP thường gấp 1,2 lần bình quân cả nước và gấp 2 – 3 lần tốc độ tăng trưởng bình quân thế giới.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân - Viện trưởng Viện Phát triển kinh tế TP.HCM thông tin, kịch bản chương trình phục hồi và phát triển kinh tế 2022-2025 được phân theo 2 chặng đường. Trong đó, năm 2022 là chặng đường lấy lại những gì đã mất, đồng nghĩa GDP của TP.HCM sẽ bằng với GDP năm 2020 tức là khoảng 1,4 triệu tỷ đồng, tương đương phải tăng trưởng ở mức 6,5%. Sau khi lấy lại những gì đã mất thì giai đoạn 2023 – 2025, TP.HCM dự kiến tăng trưởng trên 8%. 

“Phải tăng trưởng sẽ theo chữ V đứng. Mục tiêu là ổn định sản xuất trong năm 2022 và từ 2023 – 2025 sẽ tăng tốc để bù đắp. Thời gian là yếu tố quyết định đối với TP.HCM”, ông Trần Du Lịch - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho hay.

Vượt 'vòng vây': Đến Sài Gòn khi dịch còn căng, đầu 2022 xuất hàng thu tiền tỷ
Dòng người về đến sân bay Tân Sơn Nhất sau Tết Nguyên đán (ảnh: Trần Chung)

Tháng 1/2022, kim ngạch xuất khẩu qua cảng TP.HCM ước đạt 3,75 tỷ USD (tăng 6,5% so với cùng kỳ); nhập khẩu ước đạt 4,51 tỷ USD (tăng 5,96%). 

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước 73.514 tỷ đồng (tăng 5,1% so với tháng trước). Hai lĩnh vực trước đây bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 là hệ thống bán lẻ hàng hóa và du lịch lữ hành thì đang tăng trưởng rất khá (bán lẻ hàng hóa tăng 7,1% và du lịch lữ hành tăng 8%).

Đăng ký thành lập mới DN tăng, giải thể giảm và DN hoạt động trở lại có xu hướng tăng. Các DN bổ sung vốn trong tháng 1/2022 của ngành bán buôn, bán lẻ và công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 56,7% trong tổng số các DN bổ sung tăng vốn trong tháng.  

 Trần Chung

Tin mới

Lão nông 65 tuổi kiếm hơn 1.100 tỷ đồng trong vài năm dù “không làm gì mấy”, cảnh sát vào cuộc điều tra phát hiện điểm bất thường
8 giờ trước
Vụ án kéo dài hơn 1 năm mới có thể kết thúc.
8.000 người ngồi trên đường băng làm bài thi, giám thị dùng UAV chống gian lận
7 giờ trước
Đường băng ở Sambalpur, bang Odisha (Ấn Độ), được trưng dụng làm địa điểm thi khi 8.000 người cạnh tranh 187 suất vào lực lượng hỗ trợ an ninh địa phương.
Quốc gia an toàn nhất thế giới trong 17 năm liên tiếp
7 giờ trước
Iceland - một quốc gia châu Âu tuyệt đẹp đã được vinh danh là nơi an toàn nhất trên Trái đất trong năm thứ 17 liên tiếp đầy ấn tượng.
Lão nông phát hiện cả núi vàng trong hang, đem đến ngân hàng đổi lấy tiền thì cảnh sát ập đến
6 giờ trước
Những thỏi vàng có hình dáng khác lạ đã khiến nhân viên ngân hàng khó hiểu.
Nhìn lại làng công nghệ năm 2025: Smartphone bớt hào nhoáng, AI hạ nhiệt, TikTok “bán mình” và cơn khủng hoảng chip nhớ mở đường cho 2026 đầy áp lực
6 giờ trước
Năm 2025 đánh dấu giai đoạn bản lề của ngành công nghệ, khi smartphone dần trưởng thành, AI bớt hào nhoáng, các nền tảng số biến động mạnh và những áp lực chi phí bắt đầu lộ rõ, mở ra nhiều dấu hỏi cho năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Không phải dầu mỏ hay khí đốt, Trung Quốc đang săn lùng một mặt hàng chiến lược của Nga với khối lượng khổng lồ, giá liên tiếp lập đỉnh từ đầu năm
35 phút trước
Trung Quốc tăng nhập khẩu vàng từ Nga, với giá trị các lô hàng đạt gần 1 tỷ USD.
Nhiều gấp 5 lần Mỹ, 7 lần Nhật Bản - Đây mới là cường quốc robot khi sở hữu gần 8.000 bằng sáng chế
15 giờ trước
Trung Quốc đã đăng ký bằng sáng chế robot hình người nhiều gấp 5 lần so với Mỹ trong 5 năm qua.
Thế ‘đa cực’ Nhật - Hàn - Việt - Trung đang hình thành trên thị trường ô tô Việt?
18 giờ trước
Sự phát triển của VinFast và việc các hãng xe Trung Quốc xâm nhập thị trường đã chính thức phá vỡ thế độc tôn của xe Nhật - Hàn, thiết lập một trật tự mới trên thị trường ô tô Việt Nam.
Trung Quốc ra quyết định bước ngoặt – sắp đến ngày ô tô tự lái ‘không cần chạm tay’ chạy đầy đường
18 giờ trước
Gần 300.000 ô tô tự lái cấp độ 3 có thể được bán tại Trung Quốc trong năm sau.