Vượt xa gia đình "vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn, giới siêu giàu thế giới không chỉ thuê máy bay riêng mà còn chuẩn bị hầm trú ẩn "tận thế" để chống corona

12/03/2020 13:32
Giống như hàng trăm ngàn người trên khắp thế giới, giới siêu giàu đang chuẩn bị cho sự tự cô lập trong bối cảnh virus corona lây lan toàn thế giới. Họ không chỉ tích trữ nước rửa tay và chuẩn bị sẵn các dịch vụ truyền hình.

Từ chi không tiếc tay cho y tế

Những người giàu nhất thế giới đang thuê máy bay riêng để về nhà hoặc sử dụng các hầm trú ẩn tận thế nhằm chống lại những gì tồi tệ nhất khi virus corona bùng phát. Thậm chí, nhiều gia đình còn đưa bác sĩ riêng lên máy bay để chăm sóc sức khỏe cho gia đình họ trong suốt hành trình và cả ở nơi trú ẩn. Họ cũng đổ dồn đến các phòng khám tư để thực hiện thăm khám sức khỏe cũng như kiểm tra nguy cơ lây nhiễm.

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát mạnh ở châu Âu, cơ quan y tế nhiều quốc gia cho biết họ chỉ xét nghiệm cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Điều này có nghĩa là xét nghiệm chỉ được tiến hành với những người tiếp xúc trực tiếp với các ca nhiễm bệnh hoặc tới từ một nước đang có dịch.

Mark Ali, lãnh đạo một cơ sở khám tư nhân, cho biết: "Điều này dẫn đến nhu cầu rất lớn từ những người giàu có khi họ sẵn sàng trả tiền cho các xét nghiệm. Thật không may, chúng tôi không thể đáp ứng nhu cầu đó bởi Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) yêu cầu xét nghiệm virus tập trung. Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội yêu cầu tất cả các xét nghiệm phải được thực hiện bởi NHS và Cơ quan Y tế công cộng Anh".

Tuy nhiên, điều này không làm khó được giới siêu giàu. Nhân viên tại một cơ sở y tế tư nhân trên phố Harley, nơi tập trung các chuyên gia y tế hàng đầu Vương quốc Anh, nói rằng họ vẫn sắp xếp được việc xét nghiệm cho khách hàng ở các quốc gia khác hoặc gửi mẫu xét nghiệm ra nước ngoài. Người này từ chối nêu tên.

Ali, bác sĩ chuyên ngành tim mạch, cho biết khách hàng của ông yêu cầu tiêm vắc xin COVID-19 mặc dù các nhà khoa học cho biết sẽ phải mất ít nhất 1 năm nữa mới có thể tạo ra được loại vắc xin này. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát khiến người dân lo lắng. "Chúng tôi đã cung cấp rất nhiều vắc xin cúm thường và tư vấn cho những người muốn được biết về sức khỏe và lối sống của họ", Ali cho hay.

Ngoài ra, phòng khám này cũng đang cung cấp cho giới nhà giàu lo lắng những chai vitamin và khoáng chất để tăng cường hệ thống miễn dịch của họ.

"Chúng tôi biết rằng 90% người trưởng thành thiếu vitamin, thứ giúp hệ miễn dịch của họ tốt hơn. Truyền tĩnh mạch đảm bảo việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể ngay lập tức và giúp các tế bào có thể hấp thu nhanh nhất có thể", Ali chi sẻ và cho biết việc này tiêu tốn 350 bảng.

Ken Langone, đồng sáng lập chuỗi Home Depot, biết chính xác nơi nào ông có thể tìm được lời khuyên của các chuyên gia y tế về dịch bệnh. Tỷ phú 84 tuổi đã gọi cho những nhà kho học hàng đầu ở NYU Langone Health, bệnh viện mang tên ông ở New York. "Những người hiểu rõ nhất nói với tôi rằng dịch bệnh này là một dịch cúm tồi tệ", Langone cho hay.

Đến thuê máy bay và hầm trú ẩn chống dịch

Bên cạnh y tế, dịch vụ thuê máy bay cũng đang bùng nổ. Adam Twidell, giám đốc điều hành dịch vụ đặt máy bay riêng PrivateFly, nói rằng công ty ông nhận được đơn hàng tăng vọt khi những người giàu cố gắng tìm cách sơ tán khỏi những quốc gia có nguy cơ cao.

"Hành khách phần nhiều là những người có tuổi hoặc những người có vấn đề về sức khỏe, điều khiến họ đặc biệt lo lắng khi tiếp xúc với đám đông trên những chuyến bay thương mại. Chúng tôi vừa mới chở một nhóm du khách trở lại London từ Pháp với một người có vấn đề về sức khỏe trên máy bay", Twidell nói.

Hiện tại, theo lời Twidell, các khách hàng giàu có đang sắp xếp các chuyến bay ra khỏi Vương quốc Anh và các nước châu Âu khác trước khi đất nước này áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc như Italy. Đối với những người không đủ khả năng thuê máy bay riêng, công ty này cũng cung cấp cho họ dịch vụ phòng chờ đặc biệt tại các sân bay tư nhân để tránh nguy cơ tiếp xúc với quá nhiều người.

Không chỉ là phòng chờ riêng, họ còn có dịch vụ làm thủ tục hải quan, kiểm tra an ninh hoàn toàn biệt lập trước khi hành khách khác được đến cửa ra máy bay. Thành viên phi hành đoàn có thể được yêu cầu làm sao để nhóm khách này hạn chế tương tác với những hành khách khác trên đường họ đi về chỗ ngồi của mình.

Không dừng lại ở máy bay, nhiều người còn biến nơi ở của mình thành những boong ke kiểu quân sự, từ chối mọi sự viếng thăm để đảm bảo an toàn. Robert Vicino, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Vivos Group, một công ty chuyên xây các hầm trú ẩn dưới lòng đất ở California, cho biết, họ thiết kế các công trình của mình để có thể chống lại một loạt các thảm họa tự nhiên. Kể từ khi COVID-19 bùng phát, đơn hàng của công ty này tăng chóng mặt.

Vivos đã chuyển đổi một boong ke thời chiến tranh lạnh ở Indiana thành nơi ở cho 80 người và đang chỉnh sửa một công trình bị bỏ hoang từ thời Thế chiến 2 ở South Dakota trở thành nơi trú ngụ cho 575 hộ gia đình. Đó là một kho vũ khí không còn được sử dụng từ gần 1 thế kỷ trước.

Vượt xa gia đình vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn, giới siêu giàu thế giới không chỉ thuê máy bay riêng mà còn chuẩn bị hầm trú ẩn tận thế để chống corona - Ảnh 3.

Tham khảo: Guardian

Tin mới

Các nhà băng vay nóng lẫn nhau hơn 900.000 tỷ với lãi suất trên 9%, Ngân hàng Nhà nước cấp tập bơm thanh khoản hỗ trợ
8 giờ trước
Thanh khoản hệ thống ngân hàng những phiên đầu tháng 2 ghi nhận diễn biến đáng chú ý, khi lãi suất qua đêm VND tăng vọt lên trên 9%/năm cùng với quy mô giao dịch vượt 900.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh trên, Ngân hàng Nhà nước đã bơm lượng lớn thanh khoản qua kênh thị trường mở để hỗ trợ hệ thống.
Một AI khởi kiện con người ra tòa, đòi bồi thường 100 USD vì làm việc không lương và môi trường độc hại
7 giờ trước
Một điều chưa từng thấy đã xảy ra: một Tác nhân AI đòi quyền lợi của mình trong hệ thống pháp luật do con người tạo ra.
Thông báo hỏa tốc gỡ vướng Nghị định 46/2026/NĐ-CP
7 giờ trước
Theo Phó Thủ tướng Lê Thành Long, nhiệm vụ cấp bách bây giờ là phải có hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu theo đúng quy định tại Nghị định số 46/2026/NĐ-CP, bảo đảm khả thi, thông quan hàng hóa kịp thời, thông suốt, tuyệt đối không để ách tắc.
Quốc Cường Gia Lai báo lãi tăng gấp đôi, bán vốn công ty liên kết cho người thân lãnh đạo
7 giờ trước
Quốc Cường Gia Lai báo lãi năm 2025 gấp đôi năm trước nhờ thanh lý tài sản. Trong đó, nhiều khả năng, QCG chuyển nhượng 2 công ty liên kết cho người thân lãnh đạo.
Một nước châu Âu từng chuyển 510 tấn vàng sang “siêu quốc gia” mà Nga từng chỉ là một phần
7 giờ trước
Sự việc đã xảy ra cách đây gần 90 năm.

Tin cùng chuyên mục

Từ nội lực thương hiệu Việt đến tầm vóc quốc tế: Hành trình “vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice 2025
26 phút trước
“Vươn mình ra biển lớn” là nơi WeChoice Awards 2025 tôn vinh những doanh nghiệp Việt mang khát vọng quốc gia, dám bước ra thế giới để khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.
Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
19 giờ trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
1 ngày trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
1 ngày trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.