"WeWork Trung Quốc" đang lỗ vẫn chuẩn bị IPO, liệu có lặp lại kịch bản "bom xịt" của "Wework Mỹ"?

19/12/2019 08:25
Trong vòng gọi vốn gần đây nhất, Ucommune được định giá 2,6 tỷ USD...

Ucommune, startup chia sẻ văn phòng lớn nhất Trung Quốc, còn được mệnh danh là "WeWork Trung Quốc", đang chuẩn bị chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại sàn New York (Mỹ). Tương tự như WeWork, Ucommune vẫn đang chịu lỗ.

Trong vòng gọi vốn gần đây nhất, Ucommune huy động được 200 triệu USD và được định giá 2,6 tỷ USD. Ucommune, có trụ sở tại Bắc Kinh, là startup chia sẻ văn phòng lớn đầu tiên cố gắng niêm yết sau IPO "xịt" của WeWork. Hồi tháng 9. WeWork đã phải rút lại kế hoạch IPO của mình do các nhà đầu tư nghi ngờ khả năng sinh lời của công ty này. 

Hồ sơ IPO của Ucommune có nhiều điểm tương đồng với cáo bạch của WeWork được công bố trong kế hoạch IPO. Mô tả về lộ trình để bắt đầu có lãi của startup Trung Quốc gần như giống hệt so với của WeWork. 

"Khi một không gian chia sẻ phát triển đủ độ, tỷ lệ thuê ổn định, các khoản đầu tư ban đầu trong việc xây dựng và bán hàng, marketing để thúc đẩy lượng thành viên đăng ký sẽ hoàn tất, và không gian đó sẽ tạo ra nguồn doanh thu và dòng tiền liên tục", cáo bạch của Ucommune cho biết. Trong cáo bạch của WeWork cũng có một câu tương tự như vậy. 

Ở trường hợp WeWork, CEO Adam Neumann vấp phải chỉ trích vì cho WeWork thuê tài sản riêng của mình. Tương tự, Ucommune cũng đã ký hợp đồng cho thuê 6 bất động sản của một công ty thuộc sở hữu của người sáng lập, CEO Mao Daqing.

Theo Reuters, một số nhà đầu tư sớm như Citibank và Credit Suisse đã rút khỏi Ucommune do quan ngại về định giá cao mà startup này đang hướng đến. Trong hi đó, Ucommune cho biết "có đủ nguồn thanh khoản và nguồn vốn cho hoạt động vận hành trong 12 tháng tới". 

Tin mới

Mỹ vừa chốt đơn hơn 1 tỷ USD một 'mỏ vàng' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 25%, nước ta là ông lớn thứ 3 thế giới
5 giờ trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng tỷ đô này sau khi vượt qua Nhật Bản.
Thị trường nhan nhản lòng se điếu: Thực khách đang bị lừa trắng trợn?
7 giờ trước
Trên thị trường dễ dàng bắt gặp những hàng, quán mời chào khách ăn đặc sản lòng se điếu, nhưng chỉ người có kinh nghiệm mới biết đó hầu hết không phải "hàng xịn".
LG ra mắt máy giặt sấy AI thế hệ mới: Có khả năng ghi nhớ thói quen của người dùng, mô phỏng cả giặt tay
8 giờ trước
Công nghệ LG AI DD 2.0 với khả năng thấu cảm được trang bị trong sản phẩm máy giặt mới nhất của LG giúp mang đến trải nghiệm giặt giũ thông minh hơn với người tiêu dùng.
Tôi từng nghĩ sẽ bỏ hết iPhone, Samsung để mua điện thoại hãng khác, nhưng lại "quay xe" ngay vì lý do này
8 giờ trước
Nhiều người sẽ cảm thấy chán iPhone hay Samsung vì thiếu sự đổi mới trong những năm gần đây, nhưng việc rời bỏ để mua điện thoại hãng khác hóa ra không hề dễ.
Starbucks muốn khách hàng vừa ăn kẹo cu đơ vừa uống matcha latte?
8 giờ trước
Starbucks đã chính thức có mặt tại Hà Tĩnh với cửa hàng đầu tiên đặt tại khách sạn Meliá Vinpearl. Cửa hàng này nằm trong chiến lược mở rộng ra các tỉnh thành mới của thương hiệu cà phê Mỹ tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Chuỗi nhà thuốc An Khang tuyên bố nói không với mọi loại phí 'ẩn' cắt liều bệnh thông thường
9 giờ trước
Tại nhiều tiệm thuốc, hình thức bán "thuốc cắt liều" không kê đơn - các gói thuốc lẻ được chia nhỏ theo triệu chứng cảm, ho, sổ mũi - đang rất phổ biến. Thế nhưng, thay vì tính đủ giá từng loại thuốc, không ít nơi tự ý cộng phí tư vấn hoặc “gài” thêm dược phẩm bổ sung không thực sự cần thiết.
VinFast chính thức mở bán VF 6 tại Indonesia, giá quy đổi hơn 600 triệu đồng
17 giờ trước
Mẫu SUV hạng B của VinFast dự kiến sẽ được bàn giao cho khách hàng tại Indonesia vào tháng 6 tới đây.
Nhà máy Mazda vừa nhận đầu tư gần 36.000 tỷ đồng này sẽ sản xuất thêm 2 xe điện mới, có thể xuất sang ĐNÁ sau thành công của EZ-6, EZ-60
1 ngày trước
Mazda sẽ rót vào liên doanh của mình tại Trung Quốc hơn 35.700 tỷ đồng để đẩy mạnh đội hình xe điện sau thành công của EZ-6 và EZ-60 trong 18 tháng qua.
Tràn ngập ô tô giá mềm
1 ngày trước
Do nguồn cung đang dư thừa nên các hãng xe phải điều chỉnh giá giảm đáng kể để giải phóng hàng tồn.