WHO xác nhận biến chủng nCoV mới tại Việt Nam không phải là chủng lai

03/06/2021 17:14
Nikkei Asia đưa tin, ngày 3/6, Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam thông tin, biến thể virus corona mới phát hiện ở Việt Nam không phải là chủng lai, mà là đột biến bổ sung của biến thể phát hiện tại Ấn Độ.

Ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh: "Vào thời điểm hiện tại, không có biến chủng lai mới ở Việt Nam dựa trên định nghĩa của WHO. Biến chủng được phát hiện là Delta, xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ, với một số đột biến bổ sung và cần được nghiên cứu thêm. Chúng tôi sẽ theo dõi trong vài tuần tới".

Ông Park cũng nhấn mạnh rằng biến chủng Delta rất nguy hiểm, dễ lây lan và lây lan rất nhanh. Trước đó, Son Nghiem, chuyên gia cấp cao tại Trung tâm Kinh tế Y tế Ứng dụng của Đại học Griffith (Australia), đồng ý rằng WHO không cần thiết phải đưa ra cảnh báo mới.

"Tôi cho rằng, các đợt bùng phát ở Bắc Giang và Bắc Ninh chủ yếu có liên quan đến biến chủng được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ", ông Son Nghiem nhận định.

Ngày 29/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, cơ quan y tế ghi nhận một biến chủng mới bao gồm các đặc tính biến chủng từ Ấn Độ và từ Anh, trên một số bệnh nhân trong đợt dịch đang hoành hành. Đặc điểm của biến chủng lai này là lây lan nhanh, phát tán rộng trong không khí, nồng độ virus trong dịch cổ họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh.

Đặc biệt, các cụm lây nhiễm chủ yếu nằm ở khu công nghiệp, nơi các công nhân làm việc, ăn uống và sinh sống tập thể. Từ cuối tháng 4, hơn 400 công ty với 65.000 lao động đã ngừng hoạt động sản xuất ở Bắc Ninh. Tại Bắc Giang, ngày 18/5, có 4 khu công nghiệp phải đóng cửa, ảnh hưởng đến công việc của 140.000 lao động. Chính quyền địa phương ra lệnh cho ban quản lý để công nhân cách ly ngay trong các nhà máy.

Theo ông Park, thách thức hiện nay của Việt Nam là đẩy nhanh việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong bối cảnh thiếu hụt vaccine, khi các nền kinh tế châu Á đang chạy đua để đảm bảo nguồn cung.

"Vaccine cung ứng từ Covax là một trong những giải pháp", ông Park kết luận. "Cam kết của Covax về việc cung cấp vaccine cho 20% dân số của các thành viên vào cuối năm nay vẫn còn hiệu lực. Việt Nam là thành viên của Covax".

Tin mới

Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
10 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
9 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
9 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.
“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
9 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dữ liệu phải lên sàn giao dịch
9 giờ trước
Chiều 1/11, chủ trì cuộc làm việc về xây dựng hành lang pháp lý, chính sách và thể chế để thúc đẩy hình thành và phát triển sàn dữ liệu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phương châm: "Dữ liệu lên sàn, Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, thị trường dẫn dắt, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc" và yêu cầu cơ bản hoàn thành cơ sở pháp lý, cố gắng vận hành thử sàn dữ liệu Việt Nam ngay trong tháng 11 này.

Tin cùng chuyên mục

Những loại gạo nào có cơ hội ở thị trường nhập khẩu gạo tới 90%?
3 giờ trước
Gạo tẻ trắng, gạo thơm xay xát/tróc vỏ và gạo nếp đang là những mặt hàng có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào Singapore.
Tin vui cho người dùng 2 dòng điện thoại Samsung sau
11 giờ trước
Đây là 2 dòng điện thoại quen thuộc với người dùng Samsung.
VinFast ra mắt xe máy điện giá 15 triệu, không cần bằng lái
13 giờ trước
2 mẫu xe máy điện mới của VinFast mang tên ZGoo và Flazz, nhắm đến đối tượng người dùng phổ thông.
Loại quả được trả trăm ngàn 1kg nhưng chủ vườn nhất quyết không bán, người miền Tây nhìn là biết ngay
13 giờ trước
Một chàng trai khoe loại quả mọc trong vườn khiến dân mạng xôn xao, có người hỏi mua cả trăm ngàn 1 ký nhưng anh nhất quyết không bán.