World Bank hứa sẽ giúp Việt Nam giải quyết một "vấn đề đau đầu"

23/02/2019 09:59
Theo ước tính, nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng bền vững của Việt Nam sẽ lên tới 25 tỷ USD mỗi năm.

Sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam, đạt GDP 7,1% trong năm 2018, khiến nhu cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng gia tăng, ông Makhtar Diop, Phó Chủ tịch World Bank, phụ trách Cơ sở hạ tầng cho biết trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam.

Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng bền vững của Việt Nam sẽ lên tới 25 tỷ USD mỗi năm.

Hiện tại, ngân sách nhà nước chiếm khoảng 2/3 chi đầu tư cơ sở hạ tầng. Ông Diop nhấn mạnh rằng nhu cầu tài chính lớn như vậy không thể chỉ do khu vực công đáp ứng. Theo ông, cải thiện hiệu quả đầu tư công đồng thời xây dựng những điều kiện phù hợp để thu hút nguồn vốn đầu tư tư nhân là những hợp phần quan trọng để giải quyết các thách thức về phát triển cơ sở hạ tầng.

Trong chuyến thăm Việt Nam, ông Diop đã có những cuộc thảo luận với lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành, và chính quyền địa phương.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Diop chúc mừng Việt Nam duy trì mức phát triển kinh tế nhanh trong khi bất bình đẳng thu nhập tăng khiêm tốn. Ông Diop kêu gọi Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển thành công với với các quốc gia đang phát triển khác cùng gặp phải các thách thức tương tự.

Ông Diop cũng khẳng định cam kết của Nhóm World Bank tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện nghị trình phát triển cơ sở hạ tầng. Ông cho biết Nhóm có thể đóng góp những kiến ​​thức và kinh nghiệm quốc tế và nhấn mạnh rằng những điều kiện kinh tế thuận lợi ở Việt Nam hiện nay là cơ hội tốt để đẩy mạnh cải cách.

Ông nhấn mạnh các đầu tư lớn và có chất lượng vào cơ sở hạ tầng sẽ đóng vai trò then chốt để duy trì tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong trung và dài hạn.

Đại diện World Bank đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc lập kế hoạch và ưu tiên các dự án cơ sở hạ tầng xương sống của quốc gia, bao gồm đường cao tốc, đường sắt và đường thủy nội địa; và cơ sở hạ tầng địa phương trong những lĩnh vực quan trọng như giao thông đô thị và xử lý nước thải; và cơ sở hạ tầng liên vùng để thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như giải quyết các thách thức mới phát sinh như biến đổi khí hậu.

Theo đó, ông tuyên bố tổ chức này sẵn sàng hỗ trợ tài chính và kỹ thuật, cũng như giúp huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân, để Việt Nam có thể phát triển những cơ sở hạ tầng quan trọng.

Dựa trên cách tiếp cận "Tối đa hoá tài chính cho phát triển", World Bank đã và đang hỗ trợ Việt Nam xây dựng môi trường pháp lý hiệu quả nhằm thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân. Các hoạt động này bao gồm xây dựng khung pháp lý toàn diện về đối tác công - tư và thúc đẩy sự phát triển của khu vực tài chính trong nước đồng thời đảm bảo rằng hoạt động hiệu quả của Doanh nghiệp Nhà nước là một nội dung quan trọng trong chương trình về cơ sở hạ tầng.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
1 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
42 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
53 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
3 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
4 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.