WTO dự báo giao dịch hàng hóa toàn cầu giảm 9,2% trong năm 2020

07/10/2020 21:34
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết, thương mại toàn cầu bị tác động nặng nề của khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, sẽ suy giảm ít hơn dự báo trong năm nay, song sự phục hồi cũng sẽ yếu hơn.

Theo dự báo mới nhất của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào ngày 6/10, thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ giảm 9,2% trong năm nay và sau đó tăng 7,2% vào năm 2021.

Cơ quan có trụ sở tại Genève (Thụy Sỹ) cho biết, ước tính dựa trên diễn biến của đại dịch Covid-19 và phản ứng của chính phủ các nước. Tổ chức Thương mại Thế giới lưu ý rằng, thương mại toàn cầu đang có nhiều dấu hiệu phục hồi từ mức suy giảm sâu do đại dịch Covid-19, song sự phục hồi có thể bị đứt quãng bởi tác động của đại dịch hiện nay. Tổ chức Thương mại Thế giới cũng cảnh báo kết cục có thể còn xấu hơn nếu tái bùng phát dịch từ nay đến cuối năm.

Phát biểu với báo giới, ông Yi Xiaozhun, Phó Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới Dịch Tiểu Chuẩn cho rằng, thương mại đóng vai trò quan trọng trong việc úng phó với dịch bệnh, cho phép các quốc gia đảm bảo tiếp cận với các nguồn cung lương thực và thuốc men.

"Một trong những rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu sau hậu quả của đại dịch sẽ là xu hướng chủ nghĩa bảo hộ. Hợp tác quốc tế là điều cần thiết và WTO là diễn đàn lý tưởng để giải quyết mọi vấn đề thương mại tồn đọng bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng”, ông Yi Xiaozhun cảnh báo.

Trước đó, vào tháng 4, Tổ chức Thương mại Thế giới dự báo thương mại hàng hóa sẽ giảm từ 13 đến 32% trong năm nay, trước khi tăng trở lại từ 21 đến 24% vào năm 2021 nếu các nước hợp tác với nhau.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
9 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
8 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
8 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
8 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
8 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Loại quả được trả trăm ngàn 1kg nhưng chủ vườn nhất quyết không bán, người miền Tây nhìn là biết ngay
7 giờ trước
Một chàng trai khoe loại quả mọc trong vườn khiến dân mạng xôn xao, có người hỏi mua cả trăm ngàn 1 ký nhưng anh nhất quyết không bán.
Xe Honda ăn xăng 1,5L/100km vừa bán chính hãng, xe nhập tư giảm vội vài chục triệu
4 giờ trước
Giá của mẫu xe này tại cửa hàng tư nhân được mô tả là "tốt nhất từ trước đến nay".
Honda Việt Nam sẽ lắp ráp mẫu CR-V hybrid từ năm 2026
17 phút trước
Xe hybrid đang phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam.
Xưởng sản xuất mỹ phẩm nhìn "nổi da gà" vừa bị Công an TP HCM triệt phá
14 giờ trước
Bên trong công xưởng sản xuất mỹ phẩm khiến ai nhìn cũng "nổi da gà", đã bị Công an TP HCM đã triệt phá.