Xây lắp Dầu khí (PVX) lỗ tiếp 310 tỷ đồng trong năm 2018, nâng tổng lỗ lũy kế chưa phân phối lên 3.563 tỷ đồng

03/02/2019 09:51
Nỗ lực tái cơ cấu danh mục đầu tư và tiết kiệm chi phí là không đủ để giúp PVX tiếp tục lỗ thêm 131 tỷ đồng trong quý 4.

Tổng CTCP Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC (mã CK: PVX) đã công bố BCTC quý 4/2018 và lũy kế cả năm 2018.

Theo đó, doanh thu thuần trong kỳ đạt 1.150 tỷ đồng giảm 9% so với cùng kỳ tuy nhiên giá vốn hàng bán lại là 1.194 tỷ đồng nên PVX lại lỗ gộp 43,5 tỷ đồng thấp hơn khoản lỗ gộp 128 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Trong kỳ PVX có hơn 10 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động tài chính trong khi các chi phí phát sinh được nỗ lực cắt giảm đáng kể trong đó chi phí tài chính giảm 44%, chi phí bán hàng giảm 80% và chi phí QLDN giảm 65%. Bên cạnh đó hoạt động liên doanh liên kết không còn lỗ 5,8 tỷ đồng như cùng kỳ, lỗ khác cũng chỉ còn hơn 1 tỷ đồng thay vì lỗ hơn 14 tỷ đồng trong quý 4/2017 nên kết quả PVX báo lỗ ròng 131 tỷ đồng giảm đáng kể so với con số lỗ hơn 380 tỷ đồng cùng kỳ trong đó phần lỗ ròng thuộc về công ty mẹ là hơn 90 tỷ đồng.

Lũy kế cả năm 2018, PVX đạt 3.362 tỷ đồng doanh thu thuần giảm 10,8% so với cùng kỳ, LNST âm 310 tỷ đồng trong đó công ty mẹ chịu lỗ 191 tỷ đồng và cổ đông không kiểm soát chịu lỗ 119 tỷ đồng.

PVX được biết tới như là doanh nghiệp chủ lực trong lĩnh vực xây lắp chuyên ngành dầu khí. Trải qua thời kỳ phát triển "nóng" giai đoạn 2008-2010, cổ phiếu được nhà đầu tư ưa chuộng, PVX thành lập hàng loạt công ty liên doanh, liên kết trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, bất động sản, tài chính... Tuy nhiên, khi "cơn sốt" qua đi, việc các thành viên làm ăn thua lỗ đã tác động tiêu cực tới PVX.

Báo cáo tài chính năm 2018 cho thấy, PVX có khoản phải thu ngắn hạn lên tới 4.437,7 tỷ đồng và phải trích dự phòng phải thu khó đòi số tiền lên tới 1.200 tỷ đồng. Tại thời điểm cuối năm 2018, PVX còn 9 công ty con và 11 công ty liên kết. Giá trị khoản đầu tư vào các công ty liên kết là 780 tỷ đồng và 2.012 tỷ đồng và công ty con. Ngoài ra PVX còn có những khoản đầu tư góp vốn khác giá trị khoảng 220 tỷ đồng.

Xây lắp Dầu khí (PVX) lỗ tiếp 310 tỷ đồng trong năm 2018, nâng tổng lỗ lũy kế chưa phân phối lên 3.563 tỷ đồng - Ảnh 1.

Từ vị thế doanh nghiệp hàng đầu ngành xây lắp dầu khí trên bờ của Việt Nam, với những công trình, dự án nghìn tỷ từ nhiệt điện, tổng kho LPG đến thi công giàn khoan, lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng/năm, chỉ sau 2 năm thua lỗ đột biến 2012 - 2013, lỗ lũy kế tới cuối quý 4/2018 là 3.563 tỷ đồng, bằng 89% vốn điều lệ. 

Trên sàn giá cổ phiếu PVX kết thúc phiên giao dịch ngày 01/02/2019 đã đóng cửa ở mức giá 1.000 đ/CP.

Xây lắp Dầu khí (PVX) lỗ tiếp 310 tỷ đồng trong năm 2018, nâng tổng lỗ lũy kế chưa phân phối lên 3.563 tỷ đồng - Ảnh 2.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
10 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
10 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
9 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.