Xây nhà tại dự án The Manor Central Park thiếu đánh giá tác động môi trường, Bitexco lý giải gì?

26/08/2020 10:43
Dù chưa có báo cáo đánh giá tác động bảo vệ môi trường (ĐTM) nhưng hàng trăm căn hộ liền kề, biệt thự dự án The Manor Central Park tại Hà Nội do Công ty Cổ phần Bitexco (Bitexco) đã được xây dựng và rao bán rầm rộ với giá hàng chục tỷ đồng/căn.

Theo tìm hiểu, dự án Khu đô thị Nam đường Vành đai 3 (The Manor Central Park) có địa điểm tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì (TP Hà Nội) đã có khoảng 550 căn nhà ở thấp tầng gồm biệt thự và nhà ở liền kề đã xây dựng xong, chủ đầu tư đã bán và một số nhà đã có dân về ở.

Dự án còn 375 căn thấp tầng đã xây dựng xong phần móng. Số căn thấp tầng này đang được rao bán rầm rộ giai đoạn 2 với giá từ 16 - 39 tỉ đồng/căn, cá biệt có căn biệt thự cả trăm tỷ đồng.

Xây nhà tại dự án The Manor Central Park thiếu đánh giá tác động môi trường, Bitexco lý giải gì? - Ảnh 1.

Hàng trăm căn nhà liền kề, biệt thự The Manor Central Park đã được xây dựng, bán cho khách hàng.

Liên quan tới việc chấp hành quy định pháp luật về xây dựng và môi trường tại dự án The Manor Central Park, ngày 17/6, tổ công tác của UBND huyện Thanh Trì đã làm việc với Bitexco tại dự án trên. Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện, Bitexco đã xây dựng một số căn nhà thấp tầng, tuy nhiên Bitexco không cung cấp được ĐTM - Hạng mục nhà ở thấp tầng.

Trên cơ sở phát hiện vi phạm trên, ngày 30/6, UBND huyện Thanh Trì có văn bản số 1322/UBND-TN&MT đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xem xét, xử lý do hành vi vi phạm của Bitexco đang thi công hạng mục nhà ở thấp tầng nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt đánh giá tác động môi trường.

Xây nhà tại dự án The Manor Central Park thiếu đánh giá tác động môi trường, Bitexco lý giải gì? - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng phát hiện Bitexco đã xây dựng dự án The Manor Central Park không có ĐTM - Hạng mục nhà ở thấp tầng.

Lý giải về việc khu nhà ở thấp tầng dự án The Manor Central Park xây dựng khi chưa có ĐTM, đại diện Bitexco cho biết, ngày 24/5/2012, UBND TP Hà Nội ra Quyết định 2245/QĐ-UBND phê duyệt ĐTM cho toàn bộ dự án (bao gồm cả hạ tầng kỹ thuật và nhà ở). Như vậy, dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 (The Manor Central Park) đã được phê duyệt ĐTM cho toàn bộ dự án từ thời điểm 24/5/2012.

Đến năm 2016, khi hoàn thành thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 3021/QĐ-UBND ngày 30/6/2015 và quyết định giao đất số 888/QĐ-UBND ngày 23/2/2016 để xin phép xây dựng, Sở Xây dựng đã có hướng dẫn Bitexco lập ĐTM cho riêng phần hạ tầng kỹ thuật vì phần hạ tầng kỹ thuật có một số điều chỉnh so với Quyết định ĐTM năm 2012 và đã được UBND TP phê duyệt tại quyết định số 3069/QĐ-UBND ngày 30/6/2016.

Cũng theo đại diện Bitexco, do có một số điều chỉnh mẫu thiết kế các căn nhà thấp tầng để phù hợp với nhu cầu của khách hàng và xu thế thị trường, chủ đầu tư đã chủ động lập hồ sơ ĐTM cập nhật điều chỉnh cho hạng mục nhà ở thấp tầng. Tuy nhiên khi tiếp nhận hồ sơ, Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn chủ đầu tư làm ĐTM chung cho toàn bộ dự án thay vì bổ sung cập nhật đơn lẻ cho từng hạng mục như trước đây (áp dụng theo Nghị định 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019).

Xây nhà tại dự án The Manor Central Park thiếu đánh giá tác động môi trường, Bitexco lý giải gì? - Ảnh 3.

Một góc khu đô thị.

Xác nhận với Dân Việt sáng 25/8, đại diện Bitexco cho biết, hiện hồ sơ ĐTM chung cho toàn bộ dự án đang được Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận. Dự kiến, ĐTM chung này sẽ được phê duyệt trong khoảng thời gian tới.

Như vậy, có thể thấy, phê duyệt ĐTM cho toàn bộ dự án The Manor Central Park từ thời điểm 24/5/2012 như đại diện Bitexco nói đã không còn phù hợp, buộc phải điều chỉnh. Cụ thể, ngay từ năm 2016, Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư lập ĐTM riêng phần hạ tầng kỹ thuật vì phần hạ tầng kỹ thuật có một số điều chỉnh so.

Ngày 30/6/2016 UBND TP Hà Nội có Quyết định số 3609/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) Dự án Khu đô thị Nam đường Vành đai 3 - Hạng mục hạ tầng kỹ thuật gồm: Hạng mục san nền; hạng mục giao thông; hạng mục thoát nước mưa; hạng mục cấp nước; hạng mục thoát nước thải; hạng mục cấp điện và chiếu sáng.

Tại Quyết định phê duyệt ĐTM số 3069/QĐ-UBND cấp ngày 30/6/2016, đã nêu rất rõ tại Điều 4: Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án là căn cứ để cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định các bước tiếp theo Dự án theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật Bảo vệ môi trường.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.