Xe cỡ nhỏ thất thế

24/02/2025 01:30
Trong khi các mẫu ô tô cỡ nhỏ chạy xăng bị người tiêu dùng quay lưng thì xe điện tăng dần sự hiện diện trên thị trường

Các mẫu xe "con cóc" hiện không còn được thị trường ưa chuộng, doanh số giảm sâu. Một số hãng xe cố gắng làm mới phân khúc này bằng cách cho ra mắt một số mẫu có thiết kế khỏe khoắn hơn với gầm cao để di chuyển trên những tuyến đường xấu, ngập nước, song hiệu quả mang lại chưa như kỳ vọng.

Doanh số ì ạch

Thị trường xe cỡ A trước đây rất sôi động với hàng chục mẫu của nhiều hãng. Chẳng hạn, Daewoo có mẫu Martz, Hyundai có mẫu Getz, Chevrolet có Spark, Suzuki có Celerio, Mitsubishi có Mirage và sau này là VinFast với chiếc Fadil. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian, những mẫu xe trên lần lượt biến mất khỏi thị trường.

Hiện nay, thị trường xe cỡ nhỏ chạy xăng có khá ít lựa chọn, gần như chỉ còn 3 mẫu Hyundai i10, Kia Morning và Toyota Wigo . Nếu như trước đây, Wigo có cả bản số sàn và số tự động thì từ đầu năm 2025 chỉ còn bản số tự động. Cả 3 mẫu xe trên do doanh số ngày càng giảm nên mất động lực cạnh tranh, dẫn đến chậm thay đổi mẫu mã, trang bị công nghệ cũng không đáng kể nên không được thị trường đón nhận.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA ), những năm trước, các mẫu xe hạng A như Kia Morning, Hyundai i10 rất được ưa chuộng - không chỉ phục vụ nhu cầu cá nhân mà còn được các hãng taxi lựa chọn để chạy dịch vụ. Gần đây, những mẫu này chỉ còn được sử dụng cho nhu cầu cá nhân bởi kích thước nhỏ gọn, phù hợp với nhà phố chật chội.

Thống kê của VAMA cho thấy tháng 1-2025 chỉ có 32 chiếc Kia Morning được bán ra, Hyundai i10 đạt doanh số 221 xe và Toyota Wigo là 197 chiếc.

Để thay thế, làm mới phân khúc xe "con cóc", các hãng xe đã trình làng nhiều mẫu cỡ nhỏ gầm cao với hy vọng có thể đẩy mạnh sức mua nhưng kết quả không như mong đợi. Tháng 1 vừa qua, mẫu Hyundai Venue chỉ bán ra được 180 chiếc, Mazda CX3 bán ra 165 xe và khá hơn một chút là chiếc Raize của Toyota với doanh số hơn 300 chiếc. Đáng chú ý, được kỳ vọng khá lớn là mẫu Jimny của Suzuki nhưng trong tháng trước cũng chỉ bán được vỏn vẹn 16 chiếc. Tổng số xe cỡ A bán ra trên thị trường tháng đầu năm nay chỉ hơn 1.300 chiếc, giảm 1.500 chiếc so với tháng trước đó.

Theo giới kinh doanh xe, sự thoái trào của xe cỡ nhỏ đã được dự báo từ trước. Ông Thái Thanh Bình - chủ showroom ô tô ở quận 5, TP HCM - nhận xét mẫu xe "con cóc" trước đây nhờ giá rẻ hơn các mẫu khác nên được nhiều người chọn mua. Tuy nhiên, thị trường gần đây có nhiều thay đổi, nhất là khi một số mẫu cỡ nhỏ mở bán với giá trên "trời", đã ảnh hưởng đến doanh số dòng xe này. Với giá tiền tương đương, người tiêu dùng có thể chọn những mẫu cỡ B rộng rãi hơn, thậm chí chỉ cần chi thêm một số tiền nhỏ là có thể mua một trong những mẫu xe 7 chỗ cỡ nhỏ như Suzuki XL7, Hyundai Stargazer , Mitsubishi Xpander với giá chỉ trên dưới 500 triệu đồng.

Xe cỡ nhỏ thất thế - Ảnh 1

Hai mẫu xe cỡ A của Honda Brio và Jazz đã rút khỏi thị trường Việt Nam sau thời gian ngắn mở bán

Dòng xe nào được chọn thay thế?

Trong khi ô tô cỡ nhỏ chạy xăng thất thế thì thị phần dần thuộc về các mẫu xe điện mini đến từ hàng loạt thương hiệu nội địa lẫn ngoại như VinFast, Wuling, BYD, AION. Với giá cả phù hợp, chi phí vận hành thấp, ô tô điện ngày càng thu hút khách hàng chạy xe dịch vụ cũng như khách hàng mua để phục vụ nhu cầu cá nhân.

Bà Nguyễn Thị Hiền, chủ hệ thống Ô tô Hiền (TP HCM), cho rằng xe "con cóc" không còn lợi thế đối với phân khúc chạy dịch vụ bởi gần đây, thị hiếu khách hàng chuyển sang các dòng xe rộng rãi. Chưa kể, nhiều mẫu xe điện được mở bán dồn dập với giá rẻ, chỉ hơn 200 triệu đồng/chiếc cùng chính sách cho vay ưu đãi mua xe, cũng khiến xe xăng có giá 400 - 500 triệu đồng/chiếc bị cạnh tranh mạnh mẽ.

"Khách hàng cá nhân, chạy dịch vụ hiện chuyển sang mua xe điện, còn gia đình nhiều người thì chọn xe gầm cao, không gian rộng" - bà Hiền phân tích.

Theo bà Văn Thị Mai Hạnh, chủ salon ô tô Trường Phát (TP HCM), khách hàng mua xe xăng chạy dịch vụ gặp bất lợi vì không được ngân hàng hỗ trợ vay như trước. Trong khi đó, chính sách bán xe điện của VinFast hiện rất tốt nên thu hút những người chạy xe dịch vụ chuyển sang sử dụng xe điện. "Trước đây, giới làm việc văn phòng chọn xe cỡ A khá nhiều nhưng hiện nay do khó khăn trong việc tìm chỗ gửi xe, phí gửi xe cao... nên nhiều người chuyển sang đi xe công nghệ" - bà Hạnh nêu thêm.

Không chỉ xe mới hạng A ngày càng bị "thất sủng" mà xe cũ dòng này cũng rất khó bán ra. Ông Đào Công Tiên, Giám đốc chuỗi Chợ xe kiểu Mỹ (TP HCM), cho biết cửa hàng thu vào hàng chục chiếc từ năm ngoái đến nay vẫn chưa "giải phóng" được chiếc nào dù chấp nhận bán lỗ. "Các HTX vận tải đang xả hàng xe cỡ A ra thị trường rất nhiều. Nguồn xe này được chuyển từ biển vàng (chạy dịch vụ) sang biển trắng (xe cá nhân), đồng thời hạ giá còn khoảng 100 triệu đồng/chiếc để dễ tiêu thụ hơn" - ông Tiên cho hay.

Ông Đào Công Quyết, đại diện VAMA , cho biết do nhu cầu xe phân khúc A không còn cao như trước, lại phải cạnh tranh với xe điện, nên nhiều hãng đã ngưng sản xuất, lắp ráp mẫu này để tập trung vào những mẫu khác được thị trường ưa chuộng. 


Tin mới

Quá nhanh: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lấy ý kiến người dân ở một xã Hà Nội về KĐT thể thao Olympic có sân vận động 135.000 chỗ, lớn nhất thế giới
29 phút trước
Các cơ quan, đơn vị, cá nhân và cộng đồng dân cư đã tham gia ý kiến đối với nội dung Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thể thao Olympic - Khu B.
Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
5 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Công ty Dệt may trả cổ tức 25% bằng tiền mặt
19 phút trước
Dệt may Hòa Thọ (HTG) chia cổ tức bằng tiền sau kết quả kinh doanh tích cực 9 tháng đầu năm
Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, NHNN giảm mạnh lượng OMO chào thầu
26 phút trước
Trong phiên giao dịch 16/12, lãi suất VND đã giảm sâu ở các kỳ hạn chính và Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 7.439 tỷ đồng.
Công ty liên quan bà Trương Mỹ Lan kiến nghị được tiếp tục thực hiện dự án Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội 11.000 tỷ
33 phút trước
Dự án khu phức hợp Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội sở hữu vị trí trải dài ven sông Sài Gòn và mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, Quận 4. Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu được công bố khoảng 11.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
6 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.