'Xẻ' đất công viên làm trụ sở khu phố, 'bạo gan' làm giả bản đồ quy hoạch

Dù chưa được duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ nhưng đất công là trụ sở khu phố tại Khu dân cư Tân Hải Minh đã bị dời vào… công viên, còn đất trụ sở khu phố cũ đã bị chủ đầu tư bán, bỏ túi tiền tỷ.

Dù chưa được duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ nhưng đất công là trụ sở khu phố tại Khu dân cư Tân Hải Minh đã bị dời vào… công viên, còn đất trụ sở khu phố cũ đã bị chủ đầu tư bán, bỏ túi tiền tỷ.

Ban điều hành khu phố “mọc” trái phép trên đất công viên

Như VietNamNet đã thông tin trong bài viết trước, theo quy hoạch tại lô E dự án Khu dân cư Tân Hải Minh (phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TP.HCM) do Công ty TNHH Sản xuất – thương mại – khách sạn Tân Hải Minh (Công ty Tân Hải Minh) làm chủ đầu tư, trụ sở Ban điều hành khu phố 1 được đặt tại số 1 đường Đào Trinh Nhất.

Thế nhưng, phần đất này đã bị Công ty Tân Hải Minh chuyển nhượng cho khách hàng và hiện đã trở thành quán cà phê. Trong khi đó, trụ sở Ban điều hành khu phố 1 mới được bố trí trong phần đất công viên (đất công - P.V) thuộc dự án. 

'Xẻ' đất công viên làm trụ sở khu phố, 'bạo gan' làm giả bản đồ quy hoạch
Công viên tại dự án Khu dân cư Tân Hải Minh bị "xẻ thịt" làm trụ sở Ban điều hành khu phố 1. 

Vấn đề những hộ dân tại dự án thắc mắc là vì sao trụ sở Ban điều hành khu phố 1 lại bị dời đi nơi khác? Việc này có được cơ quan quản lý Nhà nước cho phép hay không? Và việc bán đất công sau đó “xẻ thịt” phần đất công cộng khác là công viên cây xanh để…bù vào có đúng quy định pháp luật? UBND quận Thủ Đức ở đâu khi để chủ đầu tự ý ‘xẻ thịt’ đất công?

Theo tìm hiểu của VietNamNet, việc di dời trụ sở Ban điều hành khu phố 1 được thực hiện từ 3 – 4 năm trước. Để hợp thức hoá cho việc này, gần đây (tháng 12/2019) UBND quận Thủ Đức mới có văn bản đề nghị Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) cho ý kiến về việc điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu nhà ở Tân Hải Minh. 

UBND quận Thủ Đức đề xuất bố trí thêm trụ sở Ban điều hành khu phố 1 phường Linh Tây tại công viên tập trung theo quy hoạch tỷ lệ 1/500 ban đầu được duyệt năm 2007. Diện tích trụ sở này khoảng 200m2 và việc bố trí này sẽ làm giảm chỉ tiêu cây xanh tại dự án từ 1,48m2/người xuống còn 1,35m2/người. 

'Xẻ' đất công viên làm trụ sở khu phố, 'bạo gan' làm giả bản đồ quy hoạch
Trụ sở Ban điều hành khu phố 1 mới nằm trên đất công viên của dự án. 

Tại văn bản trả lời ngày 18/1/2020, Sở QH-KT đề nghị UBND quận Thủ Đức lưu ý việc bố trí ban điều hành khu phố sẽ làm giảm diện tích đất công viên cây xanh (từ 9.195m2 xuống còn 8.995m2), đồng thời phải có ý kiến đồng thuận của cộng đồng dân cư và chủ đầu tư. 

Như vậy, việc thay đổi vị trí trụ sở Ban điều hành khu phố tại dự án Khu dân cư Tân Hải Minh đã được UBND quận Thủ Đức tự tiện thực hiện trước khi Sở QH-KT cho ý kiến. Về thẩm quyền phê duyệt, khu vực Khu nhà ở Tân Hải Minh thuộc khu vực có ý nghĩa quan trọng, nên đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phải do Sở QH-KT thẩm định, trình UBND TP phê duyệt. 

Quy định về thẩm quyền phê duyệt rõ ràng như trên, tuy nhiên UBND quận Thủ Đức vẫn đề xuất được thẩm định và phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại dự án này. 

Lộ bản đồ quy hoạch giả 

Trong khi việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/500 tại dự án Khu dân cư Tân Hải Minh, cụ thể là việc bố trí thêm trụ sở Ban điều hành khu phố 1 tại công viên dự án, vẫn chưa được thống nhất thì các hộ dân tại dự án phát hiện có thêm một bản đồ quy hoạch 1/500 có nội dung sai khác với bản đồ được duyệt kèm theo quyết định phê duyệt năm 2007.

Cụ thể, bản đồ quy hoạch 1/500 Khu dân cư Tân Hải Minh mới này lại thể hiện trụ sở Ban điều hành khu phố 1 đặt tại công viên dự án. Các hạng mục còn lại đều bố trí giống với bản đồ quy hoạch cũ năm 2007. 

Trong bản đồ quy hoạch có dấu hiệu giả mạo này con dấu của chủ đầu tư là Công ty Tân Hải Minh, đơn vị lập là Công ty TNHH Kiến trúc Anpha Bến Tre và cơ quan thẩm định là Sở QH-KT TP.HCM. Thậm chí, bản đồ này còn được “chứng thực sao đúng với bản chính” vào ngày 29/7/2015 tại UBND phường Tân Định, quận 1 (!?). 

Trả lời VietNamNet về việc di dời trụ sở Ban điều hành khu phố 1 từ mặt tiền đường Đào Trinh Nhất đến công viên dự án Khu dân cư Tân Hải Minh, bà Nguyễn Ngọc Tuyết – Chủ tịch UBND phường Linh Tây, quận Thủ Đức cho biết, đối với đất có nguồn gốc do Nhà nước trực tiếp quản lý thuộc thẩm quyền của UBND quận Thủ Đức. Đề nghị liên hệ UBND quận để được cung cấp thông tin. 

Đối với bản đồ quy hoạch 1/500 tại dự án có dấu hiệu giả mạo để hợp thức hoá cho việc di dời trụ sở Ban điều hành khu phố về công viên dự án, Chủ tịch UBND phường Linh Tây cho rằng thẩm quyền trả lời thuộc cơ quan chức năng cấp trên, đề nghị phóng viên liên hệ UBND quận Thủ Đức. 

Để làm rõ những vấn đề nêu trên, PV VietNamNet đã liên hệ với UBND quận Thủ Đức từ ngày 22/5/2020, tuy nhiên đến nay cơ quan này vẫn chưa có thông tin trả lời. 

Phương Anh Linh  

Tin mới

Mở bán gần 1.100 căn nhà ở giá từ 20,8 triệu đồng/m2
11 giờ trước
Dự án nhà xã hội tại Phố Nối (tỉnh Hưng Yên) có giá bán gần 26 triệu đồng/m2 đối với căn hộ có gác xép, tương đương 1,8 tỷ đồng với căn diện tích lớn nhất.
Masteri Park Place: Dấu ấn mới tiếp nối vị thế tiên phong của Masterise Homes
11 giờ trước
Khi nhu cầu sở hữu nhà ở thực và dòng tiền đầu tư dài hạn quay trở lại, thị trường chứng kiến sự lên ngôi của những sản phẩm bất động sản cao cấp, sự xuất hiện của những không gian sống hàng hiệu được quy hoạch chuyên nghiệp và bài bản.
Chứng khoán KIS là đại lý phân phối cổ phiếu IPO của VPS
11 giờ trước
Thị trường chứng khoán đón nhận một trong những sự kiện đáng chú ý nhất năm 2025 khi Chứng khoán VPS (Mã chứng khoán: VCK) chính thức chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Đáng chú ý, Chứng khoán KIS Việt Nam được lựa chọn là đại lý phân phối cho đợt IPO của VPS.
Quỹ chuyên ngành lên ngôi, nhà đầu tư được hưởng lợi
11 giờ trước
Các quỹ cổ phiếu chuyên ngành đang cho thấy hiệu quả vượt trội so với mặt bằng chung. Nổi bật trong số đó là quỹ TCFIN và TCRES do Techcom Capital quản lý, tập trung khai thác tiềm năng tăng trưởng của hai lĩnh vực then chốt trong nền kinh tế Việt Nam: Ngân hàng - tài chính và Bất động sản.
Cấp quyền sử dụng đất lần đầu cần đáp ứng điều kiện gì?
11 giờ trước
Người đang sử dụng đất ổn định, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cấp huyện hoặc quy hoạch sử dụng đất cấp xã hoặc một trong các quy hoạch theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị và nông thôn thì được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Người tiêu dùng Việt Nam lạc quan hơn so với thế giới
6 giờ trước
Trong khi nhiều nền kinh tế trên thế giới đang đối mặt với một nghịch lý bi quan - người dân thiếu niềm tin vào triển vọng nền kinh tế, Việt Nam lại đi ngược xu hướng này.
Hãng ô tô đua nhau "ra riêng"
11 giờ trước
Trong khi Vietnam Motor Show năm nay tạm ngừng tổ chức thì nhiều thương hiệu, từ xe sang đến xe phổ thông, đã tự tổ chức triển lãm riêng để giới thiệu sản phẩm
8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
1 ngày trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
1 ngày trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.