Xe nhập bắt đầu khan nhường sân cho xe nội

05/12/2017 10:26
Một số dòng xe nhập ăn khách bắt đầu dừng nhận đơn hàng hoặc lặng lẽ đẩy giá trong bối cảnh lượng xe về nước giảm mạnh và các nhà phân phối vẫn đang bối rối tìm đường đưa xe về nước sau ngày 1.1.2018.

Từ đầu tháng 12, các đại lý xe Ford đã nhận được thông báo cắt đơn hàng xe Ranger và Explorer trong tháng 1, 2 và đại lý được khuyến cáo là chỉ nhận đơn đặt hàng của khách hàng khi có xác nhận nguồn cung từ Ford Việt Nam.

Không có thông báo từ Toyota Việt Nam nhưng từ hơn 1 tháng nay, các đại lý Toyota rất cầm chừng trong việc bán xe Fortuner và tới nay, hầu hết các yêu cầu đặt hàng của khách hàng đều bị từ chối do khan xe.

Một số dòng xe nhập mới ra mắt như Honda Civic nhận đơn nhưng chưa có thời gian giao hàng. Theo ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), việc lượng xe nhập về nước giảm mạnh trong thời gian qua là do các doanh nghiệp có tâm lý chờ đợi thuế giảm về 0% sau ngày 1.1.2018.

Lãnh đạo hải quan cho rằng, các doanh nghiệp chỉ nhập khẩu số lượng nhất định để phục vụ thị trường còn tâm lý chung vẫn là đợi sau 1.1.2018.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, lượng ô tô dưới 9 chỗ nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 10.2017 chỉ có 878 chiếc. Tháng 9, cũng chỉ có 918 chiếc ô tô ngoại dưới 9 chỗ về Việt Nam. Trong khi đó, tháng 8 có tới gần 3.700 chiếc nhập về.

Tuy nhiên, theo đại diện một số nhà phân phối, lượng xe về giảm là do thị trường và xe nhập sẽ còn giảm tiếp sau ngày 1.1.2018 do các nhà phân phối vẫn đang chờ các thông tư hướng dẫn và chưa thể triển khai các thủ tục theo quy định mới của Nghị định 116 để được nhập khẩu và sản xuất xe sau ngày 1.1.2018.

Trao đổi với báo Lao Động, đại diện truyền thông một liên doanh xe cho biết, hiện đơn vị này không dám đặt hàng xe nhập mới vì chưa rõ thủ tục sẽ ra sao và nếu xe về mà không được thông quan thì doanh nghiệp sẽ lĩnh đủ các loại chi phí.

Việc một số mẫu xe nhập bắt đầu khan khiến nhiều người quay sang mua xe lắp ráp trong nước hoặc xe cũ nhập khẩu. Còn các đại bán xe bắt đầu “vừa bán vừa dòm”, đồng thời chấm dứt nhiều chương trình giảm giá xe nhập khẩu vì sợ bước vào cao điểm tết sẽ chẳng còn xe mà bán.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
14 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
14 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
14 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
22 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.