Xét xử Vũ "nhôm" và Trần Phương Bình: Từ nhân viên bảo vệ lên trưởng phòng ngân quỹ DongAbank

03/12/2018 14:48
Nguyễn Đức Vinh khai từng làm bảo vệ Ngân hàng Đông Á trước khi được cất nhắc lên vị trí Trưởng phòng ngân quỹ hội sở ngân hàng này.

Ngày 3/12, phiên xử Phan Văn Anh Vũ (43 tuổi, vũ "nhôm"), Trần Phương Bình (59 tuổi, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á) cùng 24 đồng phạm trong vụ án làm thất thoát hơn 3.600 tỷ đồng tại Ngân hàng Đông Á.

Phiên xét xử sáng nay, các luật sư tiếp tục xét hỏi các bị cáo để làm rõ hơn hành vi phạm tội, vai trò, trách nhiệm của mỗi bị cáo trong quá trình phạm tội. Trong phần xét hỏi, hầu hết các bị cáo khai chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên mà không được hưởng lợi, không biết hành vi của bản thân phạm tội.

Sếp Đông Á xin lỗi thuộc cấp

Được xét hỏi, ông Đỗ Thanh Hùng (cựu thủ quỹ hội sở Ngân hàng Đông Á) khai bản thân là nhân viên thì thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Ông Nguyễn Đúc Vinh (cựu Trưởng phòng ngân quỹ hội sở Ngân hàng Đông Á) cũng thừa nhận chỉ đạo cho Hùng là cấp dưới thực hiện chỉ đạo, nếu không làm thì sẽ báo cáo cấp trên, sẽ bị buộc thôi việc.

"Bản thân bị cáo từng là bộ đội nên cũng như trong quân đội, phải tuân thủ mệnh lệnh của cấp trên... Bị cáo biết sai nhưng không làm thì sẽ về nhà. Vì vợ con nên phải làm thôi. Nếu không làm thì không có thu nhập", bị cáo Vinh trình bày. Cựu Trưởng phòng ngân quỹ hội sở Ngân hàng Đông Á cũng khai được giao nhiệm vụ bảo vệ khi mới vào ngân hàng trước khi được bổ nhiệm chức vụ mới.

Trong quá trình làm thủ quỹ, Vinh làm theo công việc do Trần Phương Bình chỉ đạo, chỉ biết thu chi tiền VNĐ theo chứng từ. "Giờ bị cáo mới biết khái niệm thu khống. Còn việc tất toán, thu vay, hạch toán thì của bộ phận ngân quỹ làm", Vinh nói.

Xét xử Vũ nhôm và Trần Phương Bình: Từ nhân viên bảo vệ lên trưởng phòng ngân quỹ DongAbank - Ảnh 1.

Các lãnh đạo Ngân hàng Đông Á tại phiên xử.

Thừa nhận lời khai này, ông Trần Phương Bình khai các cấp dưới quá tin tưởng, thực hiện theo chỉ đạo của mình. "Bị cáo cực kỳ ân hận. Bị cáo Vinh cùng các bị cáo khác chỉ vì tin tưởng, nghe theo bị cáo mà phạm tội. Vì vậy bị cáo muốn gửi lời xin lỗi", cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á cúi thấp đầu, nhỏ giọng nói đứt quãng.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến cũng thừa nhận hành phạm tội, gửi lời xin lỗi tới các thuộc cấp đã tin tưởng, làm theo chỉ đảo để rồi vướng vào vòng lao lý. "Tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới Vinh và các anh chị em trong ngân hàng đã vì tôi mà vi phạm các quy định của Nhà nước”, người phụ nữ quyền lực một thời nghẹn ngào.

Chủ tọa nhắc nhở luật sư

Quá trình các luật sư xét hỏi, chủ tọa lưu ý các luật sư quy định về trang phục. Chủ tọa nhắc luật sư phải mặc đồng phục đúng như quy định của Bộ Tư pháp và Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Chủ toạ đọc Nghị quyết số 12 của Hội đồng luật sư toàn quốc về trang phục luật sư khi tham gia phiên tòa: "Các luật sư bắt buộc phải mặc trang phục thống nhất khi tham gia phiên tòa theo mẫu sau: Áo veston và quần âu màu đen, áo sơ mi màu trắng do Đoàn luật sư may tập trung hoặc các luật sư tự may theo quy định...".

Trong vụ án này, Vũ "nhôm" và ông Bình cùng bị truy tố về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Ông Bình còn bị cáo buộc tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" cùng 24 người khác.

Xét xử Vũ nhôm và Trần Phương Bình: Từ nhân viên bảo vệ lên trưởng phòng ngân quỹ DongAbank - Ảnh 2.

Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") tại phiên xử.

Tổng thiệt hại của Ngân hàng Đông Á trong phạm vi vụ án này là hơn 3.600 tỷ đồng. Trong đó, ông Bình chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ thu khống, chiếm đoạt ngân hàng này tổng cộng 2.057 tỷ đồng trong khoảng thời gian 2007-2014.

Trong đợt tăng vốn điều lệ năm 2013, ông Bình giúp Vũ chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng của Ngân hàng Đông Á, mua giúp hơn 13,4 triệu USD nhưng chưa được thanh toán.

Đối với số tiền thiệt hại còn lại 1.551 tỷ đồng, ông Bình và các thuộc cấp phải chịu trách nhiệm trong việc suất quỹ sai nguyên tắc cho 219 công ty để chi lãi ngoài huy động vốn; kinh doanh ngoại hối, hơn 610 lượng vàng tài khoản...

Trong quá trình điều tra cũng như tại tòa, 24 bị cáo đã khai báo thành khẩn và thừa nhận hành vi phạm tội. Riêng Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng phòng nguồn vốn hội sở Ngân hàng Đông Á) kêu oan.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
5 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
24 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
3 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
5 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.