Xiaomi muốn huy động 4,7 tỷ USD từ IPO

02/07/2018 10:45
Theo đó, định giá của công ty chỉ còn một nửa so với mục tiêu 100 tỷ USD ban đầu...

Nhà sản xuất smartphone Trung Quốc Xiaomi đã quyết định chào bán cổ phần ở mức giá thấp trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thân cận cho biết. 

Cụ thể, Xiaomi sẽ phát hành 2,18 tỷ cổ phiếu với mức giá 17 Đôla Hồng Kông (2,17 USD). Với mức giá này, Xiaomi sẽ huy động được 4,7 tỷ USD với định giá công ty này là khoảng 54 tỷ USD - chỉ bằng gần một nửa so với mục tiêu 100 tỷ USD ban đầu. Con số này cũng không tăng nhiều so với định giá 45 tỷ USD của Xiaomi sau vòng gọi vốn vào cuối năm 2014. 

Đầu năm 2017, Xiaomi được cho là muốn huy động tới 10 tỷ USD từ IPO với định giá công ty 100 tỷ USD. Tuy nhiên, cuối tuần trước, hãng này cho biết chỉ có thể huy động khoảng 6,1 tỷ USD.

"Lợi nhuận thấp từ mảng kinh doanh phần cứng của Xiaomi đã làm giảm đáng kể giá trị của công ty này đối với các nhà đầu tư tiềm năng", James Yan, nhà phân tích của Counterpoint Research tại Bắc Kinh nhận định. "Tôi cho rằng hãng này sẽ đầu tư nhiều hơn nữa vào mảng smartphone, đặc biệt là mở rộng trên thị trường quốc tế. Xiaomi cũng cần thêm tiền để phát triển hệ sinh thái riêng tại các thị trường như Ấn Độ. Tất cả những điều này đều cần rất nhiều tiền". 

Động thái này của Xiaomi cho thấy công ty này đã hạ bớt tham vọng trong IPO. Thông tin về IPO của Xiaomi được đưa ra trong bối cảnh chứng khoán thế giới biến động mạnh do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Ngoài ra, theo giới phân tích, các nhà đầu tư quan ngại rằng Xiaomi khó cải thiện được biên lợi nhuận trong tương lai bởi phần lớn smartphone của hãng này nằm trong phân khúc giá rẻ. 

Dù Xiaomi từng tuyên bố định vị là công ty Internet, thay vì là một nhà sản xuất phần cứng. Tuy nhiên, có vẻ điều này không thuyết phục được các nhà đầu tư trả giá cao hơn.  

Hiện tại, mảng kinh doanh chủ chốt của Xiaomi vẫn là smartphone. Tuy nhiên, hãng này đang mở rộng sang bán nhiều thiết bị kết nối Internet khác như laptop hay thậm chí cả nồi cơm điện thông minh. Hầu hết doanh số của hãng đến từ thị trường Trung Quốc. Nhưng tại Ấn Độ, hãng này đã vượt qua Samsung trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất theo doanh số. Công ty Trung Quốc này đang tìm cách chinh phục khách hàng tại châu Âu. 

Dù không được như kỳ vọng, đây vẫn là IPO lớn nhất tại Hồng Kông kể từ tháng 9/2016 khi ngân hàng Postal Savings Bank of China huy động được 7,6 tỷ USD trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu của mình, theo dữ liệu của Bloomberg. 

Xiaomi dự định dùng số vốn huy động được từ IPO cho kế hoạch mở rộng ra thị trường toàn cầu và đầu tư vào nghiên cứu, phát triển. 

Cổ phiếu Xiaomi sẽ bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Hồng Kông vào 9/7 tới. Tỷ phú George Soros và công ty đầu tư Trung Quốc Hillhouse Capital nằm trong số các nhà đầu tư đã đặt mua cổ phiếu IPO của Xiaomi, nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Tin mới

Thu giữ số vàng trị giá 15,4 tỷ đồng giấu trong quần áo tại sân bay
9 giờ trước
Số vàng trị giá 15,4 tỷ đồng được người đàn ông giấu tinh vi trong quần áo.
Sở hữu VinFast VF 8 tại Canada, nam Gen Z chia sẻ: ‘Tăng tốc tốt như xe xăng máy V6, nhiều người trầm trồ không tin Việt Nam cũng có thể sản xuất ô tô’
8 giờ trước
Theo bạn Hoàng Tiến Huy, VinFast VF 8 vận hành tốt trong mọi điều kiện địa hình như đi phố, đường cao tốc, đường đèo núi hay điều kiện thời tiết khó như sương mù dày đặc.
Khởi tố chủ cơ sở sản xuất, buôn bán số lượng lớn mỹ phẩm giả ở Bắc Giang
7 giờ trước
Nguyễn Văn Khánh đã bán trót lọt trên 100.000 đơn hàng cho khách hàng tại các tỉnh, thành phố trong cả nước và với doanh thu trên 6 tỷ đồng.
Cà phê Robusta Việt Nam đang bị đe dọa
7 giờ trước
Từng là “ông vua” cà phê Robusta với gần 40% thị phần toàn cầu, Việt Nam đang đứng trước nguy cơ đánh mất vị thế số 1 xuất khẩu cà phê này vào tay Brazil, do sản lượng liên tục sụt giảm. Sản lượng Robusta trong niên vụ 2024/2025 đã giảm xuống mức thấp nhất 4 năm.
Ô tô dưới 350 triệu ở Việt Nam năm 2025: Lựa chọn nào 'đáng đồng tiền bát gạo'?
6 giờ trước
Phân khúc ô tô giá rẻ nhất Việt Nam (dưới 350 triệu đồng) có thêm nhiều lựa chọn đáp ứng được nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.