Xóa sổ băng nhóm cho vay với lãi suất "cắt cổ"

17/06/2020 16:51
Các đối tượng sử dụng ứng dụng quản lý cầm đồ để thực hiện hành vi cho vay nặng lãi số tiền cho vay hiện tại là 3 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng Đặng Chu Minh Đức (SN 1981, trú phường Hưng Phúc, TP Vinh) và Hồ Bá Cường (SN 1993, trú xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu) về hành vi "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự".

Theo đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An phát hiện một ổ nhóm "tín dụng đen" mà các giao dịch đều được thực hiện qua phần mềm trên mạng internet. Đáng nói, tuy ổ nhóm hoạt động chủ yếu trên địa bàn thành phố Vinh nhưng đã lôi kéo được nhiều "con nợ" khắp các huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Quá trình điều tra bước đầu xác định, các đối tượng sử dụng ứng dụng quản lý cầm đồ để thực hiện hành vi phạm tội. Trên ứng dụng hiển thị các mục như vay tín chấp, bốc bát họ, quản lý cửa hàng…

Tại mục hợp đồng vay tín chấp hiển thị các nội dung: Tên khách hàng, số tiền vay, lãi suất vay, ngày vay, số tiền lãi đã đóng, ngày đóng, lãi tiếp theo… Trong đó có nhiều khoản người vay tiền với lãi suất từ 3.000-5.0000đ/ 1 triệu/ ngày. Người vay tiền sẽ phải đóng lãi phí từ 15 đến 30 ngày.

Xóa sổ băng nhóm cho vay với lãi suất cắt cổ - Ảnh 1.

Đặng Chu Minh Đức và Hồ Bá Cường.

Cầm đầu ổ nhóm này chính là đối tượng Đặng Chu Minh Đức; Đức đã lập tài khoản và khởi tạo nhiều "cửa hàng" trên phần mềm với quỹ tiền mặt hơn 5 tỷ đồng. Sau đó, đối tượng giao cho Hồ Bá Cường quản lý phần mềm và tìm kiếm khách hàng. Hai đối tượng còn lại trong ổ nhóm có nhiệm vụ "đòi nợ" là Nguyễn Văn Tú (SN 1990) và Lê Đức Mạnh (SN 1995) đều trú tại phường Đông Vĩnh, TP Vinh, Nghệ An.

Ngày 30/5/2020, Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An  bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với Đặng Chu Minh Đức và Hồ Bá Cường về hành vi "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự". Lực lượng chức năng thu giữ tài khoản quản trị phần mềm của Đặng Chu Minh Đức với số tiền cho vay hiện tại là 3 tỷ đồng.

Qua kết quả sao kê tài khoản, cơ quan chức năng xác định có gần 100 người vay tiền của đối tượng và đồng bọn với lãi suất 3.000đ/1 triệu/ ngày. Đồng thời, làm rõ được 19 người vay với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng, số tiền thu lợi bất chính gần 400 triệu đồng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Chu Minh Đức và Hồ Bá Cường về hành vi "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự". Hai đối tượng còn lại đang bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Cơ quan chức năng hiện đang tập trung truy bắt hai đối tượng để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Tin mới

Xưởng sản xuất mỹ phẩm nhìn "nổi da gà" vừa bị Công an TP HCM triệt phá
23 phút trước
Bên trong công xưởng sản xuất mỹ phẩm khiến ai nhìn cũng "nổi da gà", đã bị Công an TP HCM đã triệt phá.
ĐBQH: Người dân Việt Nam có 400-500 tấn vàng nhưng phần lớn nằm trong két
23 phút trước
Đại biểu Quốc hội kiến nghị 5 giải pháp để huy động nguồn lực vàng trong dân - khoảng 400–500 tấn, biến tài sản tĩnh thành động lực sống của nền kinh tế.
Vietjet và Rolls-Royce ký hợp đồng động cơ Trent 7000 trị giá 3,8 tỉ đô la Mỹ
29 phút trước
Vietjet và Rolls-Royce vừa ký kết hợp đồng 92 động cơ Trent 7000, bao gồm cả dịch vụ bảo dưỡng toàn diện trị giá 3,8 tỉ đô la Mỹ. Lễ trao văn kiện ký kết chính thức diễn ra trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm, các lãnh đạo Việt Nam và Ông Matt Western, Đặc phái viên Thủ tướng Anh tại Hội nghị Kinh tế cấp cao Việt Nam - Anh.
Nhật Bản vừa ghi nhận một con số vừa đáng buồn vừa đáng sợ
36 phút trước
Một báo cáo của chính phủ Nhật Bản mới đây đã cho thấy tình trạng đáng báo động toàn quốc.
Giá nông thủy sản miền Tây: Rau xanh tăng giá vùn vụt
44 phút trước
Nhiều vùng trồng rau ở miền Tây bị ngập úng do triều cường và mưa lớn kéo dài, khiến nguồn cung giảm mạnh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

127.300.035 VNĐ / lượng

4,009.70 USD / toz

0.37 %

- 14.90

Bạc

SILVER

1.555.399 VNĐ / lượng

48.99 USD / toz

0.07 %

+ 0.03

Đồng

COPPER

295.638.294 VNĐ / tấn

509.25 UScents / lb

0.23 %

- 1.15

Bạch kim

PLATINUM

51.366.709 VNĐ / lượng

1,617.95 USD / toz

0.47 %

+ 7.55

Nickel

NICKEL

399.967.380 VNĐ / tấn

15,189.00 USD / mt

0.40 %

- 61.00

Chì

LEAD

53.292.118 VNĐ / tấn

2,023.80 USD / mt

0.17 %

- 3.50

Nhôm

ALUMINUM

75.643.314 VNĐ / tấn

2,872.60 USD / mt

0.42 %

- 12.10

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Vietnam Airlines bứt phá mạnh mẽ trong Quý III/2025
59 phút trước
Ngày 30/10, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (mã chứng khoán: HVN) công bố báo cáo tài chính quý III năm 2025 với kết quả tăng trưởng ấn tượng. Các chỉ tiêu về sản lượng, doanh thu và lợi nhuận đều đạt và vượt kế hoạch, khẳng định năng lực tài chính vững vàng và tạo nền tảng cho chiến lược phát triển giai đoạn 2026-2030.
Vinamilk thông báo khẩn về “Ông Thọ Halloween”
2 giờ trước
Động thái của Vinamilk nhận về nhiều sự chú ý từ cư dân mạng.
Sau 2 phiên cổ phiếu tăng kịch trần, Xây dựng Coteccons (CTD) báo lãi quý cao nhất 7 năm
2 giờ trước
Lợi nhuận sau thuế đạt gần 295 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần cùng kỳ năm 2024, là quý lãi cao nhất trong 7 năm gần đây.
Hoa Sen (HSG) đứt chuỗi tăng trưởng 3 quý liên tục: Lãi 85 tỷ đồng trong quý cuối niên độ
2 giờ trước
Dù vậy, so với mức lỗ 186 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước, đây vẫn là con số khả quan.