Xử Huyền Như: Nhân viên công ty bị hại căng băng rôn trước tòa

28/05/2018 10:40
Sáng nay (28-5), TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm vụ lừa đảo chiếm đoạt 1.085 tỉ đồng của 5 công ty do Huỳnh Thị Huyền Như và các đồng phạm thực hiện.

Phiên tòa phúc thẩm được mở sau khi có kháng cáo của bị cáo Võ Anh Tuấn và 4 nguyên đơn dân sự là các công ty CP chứng khoán Saigonbank - Berjaya (SBBS), CP bảo hiểm Toàn Cầu, Chứng khoán Phương Đông, Đầu tư và thương mại An Lộc.

Xử Huyền Như: Nhân viên công ty bị hại căng băng rôn trước tòa - Ảnh 1.

Huyền Như tại tòa sáng nay. Ảnh: HY

HĐXX phúc thẩm do thẩm phán Đặng Văn Thành làm chủ tọa cùng hai thẩm phán phụ xử, kiểm sát viên cao cấp là ông Hồ Sỹ Hoàn.

Ngay trước giờ mở phiên xử, bị cáo Huyền Như có chút khá lạ. Dù đã hầu toà từ lúc sinh con đến lúc con đã sáu tuổi nhưng không như những lần trước, hôm nay bị cáo Huyền Như có phần lẩn tránh ống kính của các nhà báo.

Ngoài ra, trước toà cũng có nhân viên một công ty bị hại của vụ án căng băng rôn thể hiện mong muốn đối với phiên xử này.

Xử Huyền Như: Nhân viên công ty bị hại căng băng rôn trước tòa - Ảnh 2.

Nhân viên một công ty bị hại của vụ án căng băng rôn trước tòa. Ảnh: HY

Theo quyết định đưa ra xét xử, toà đã triệu tập 5 nguyên đơn dân sự là các công ty SBBS, Bảo hiểm Toàn Cầu, Chứng khoán Phương Đông, An Lộc và Công ty Hưng Yên, cùng 18 cá nhân, pháp nhân khác với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trong đó có các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của VietinBank chi nhánh TP.HCM: ông Trương Minh Hoàng (phó giám đốc), ông Nguyễn Văn Sẽ (nguyên giám đốc), bà Nguyễn Thị Minh Hương (nguyên phó giám đốc).

Cũng như giai đoạn xét xử sơ thẩm, ông Sẽ và bà Hương có đơn xin vắng mặt vì đang đi chữa bệnh ở nước ngoài. Theo thống kê của thư ký 13/18 người, đơn vị liên quan vắng mặt sáng nay.

Các luật sư đề nghị toà triệu tập 5 người nguyên là lãnh đạo Vietinbank VN và chi nhánh TP.HCM, đại diện NHNN và thay đổi tư cách tố tụng đối với Vietinbank phải là nguyên đơn dân sư.

Đối với các yêu cầu triệu tập luật sư nêu, VKS cho rằng không cần thiết bởi qua nhiều cấp xét xử hồ sơ đã có lời khai đầy đủ của họ để xem xét...

HĐXX sau khi thảo luận đã quyết định việc triệu tập người liên quan và những người luật sư cho rằng có liên quan thì trong quá trình điều tra, tố tụng sơ đến phúc thẩm đã làm rõ nên không đồng ý với đề nghị luật sư.

Các đề nghị khác HĐXX cũng thống nhất với ý kiến của VKS.

Hiện chủ tọa đang tóm lược lại nội dung vụ án trước khi bắt đầu vào phần xét xử...

Ngày 9-2, sau hai ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Huyền Như tù chung thân, Anh Tuấn bảy năm tù cùng về tội lừa đảo.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc Huyền Như bồi thường cho bốn công ty: Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank-Berjaya, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc; buộc Huyền Như và Anh Tuấn bồi thường cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên.

Hai bị cáo này từng bị truy tố về tội lừa đảo trong đại án 4.000 tỉ đồng mà TP.HCM xử năm 2014. Sau đó, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao (nay là TAND Cấp cao) tại TP.HCM nhận định hành vi chiếm đoạt số tiền hơn 1.085 tỉ đồng của năm công ty có dấu hiệu của tội tham ô tài sản nên đã hủy phần này để điều tra, xét xử lại.

Quá trình điều tra lại, cơ quan điều tra xác định có lỗi của năm công ty khi thực hiện thỏa thuận trái pháp luật với Như trong việc gửi tiền hưởng lãi suất vượt trần trái quy định của Nhà nước. Xét cả quá trình từ khi Huyền Như hình thành ý thức chiếm đoạt đến khi tội phạm hoàn thành, xuyên suốt vụ án Huyền Như là hành vi lừa đảo. Vì vậy, VKS vẫn tiếp tục truy tố Như về tội lừa đảo như trên.

Bản án sơ thẩm mới nhận định số tiền trên 1.085 tỉ đồng của năm công ty, qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa có đủ cơ sở khẳng định Huyền Như đã chiếm đoạt. HĐXX nhận thấy từ khi Huyền Như hình thành ý thức chiếm đoạt đến khi tội phạm hoàn thành là hành vi lừa đảo. Bản án nêu Huyền Như đã lợi dụng các cá nhân, đơn vị muốn nhận lãi suất cao (một số cá nhân là người môi giới, đại diện các đơn vị gửi tiền có ý thức tư lợi cá nhân) để thỏa thuận trái pháp luật, dẫn dụ gửi tiền vào VietinBank. Sau đó Huyền Như lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống được trực tiếp thao tác chuyển tiền từ các tài khoản của khách hàng đi trả nợ cá nhân cho Huyền Như. Bằng thủ đoạn này, từ tháng 5-2011 đến tháng 9-2011 Huyền Như đã chiếm đoạt được hơn 1.085 tỉ đồng từ tài khoản của năm công ty tại VietinBank Chi nhánh TP.HCM.

Trước đó, ngày 7-1-2015, Huyền Như đã bị TAND Cấp cao xử phúc thẩm tuyên y án tù chung thân và bản án đó đang có hiệu lực, Huyền Như đã thi hành gần hai năm. Nay thêm bản án mới này nếu có hiệu lực thì tổng hợp bị cáo phải chấp hành chung vẫn là tù chung thân...


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.