Xử vụ 'bốc hơi' 245 tỉ của khách, Eximbank vắng mặt

17/04/2019 17:29
Đại diện Eximbank TP.HCM dù có kháng cáo bản án sơ thẩm nhưng lại vắng mặt tại phiên xử phúc thẩm sáng nay, 17-4.

Sáng 17-4, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Xuất nhập khẩu Việt Nam-Chi nhánh TP.HCM (Eximbank TP.HCM).

Đại diện Eximbank TP.HCM dù có kháng cáo bản án sơ thẩm nhưng lại vắng mặt tại phiên tòa này.

Đại diện VKS đề nghị hoãn xử do vắng mặt bị hại và triệu tập thêm các bị án tham gia phiên xử với tư cách nhân chứng.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Theo toà, Eximbank vắng mặt không lý do dù đã tống đạt hợp lệ. Tuy nhiên đây là phiên toà lần đầu, ngân hàng này kháng cáo để bảo đảm quyền lợi nên hoãn và mở lại vào ngày 19-4.

Như PLO đã thông tin trước đó, xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt 6 bị cáo Hồ Ngọc Thủy, cựu giao dịch viên Phòng Dịch vụ khách hàng cá nhân (DVKHCN), 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Ngọc Trâm, cựu giao dịch viên Phòng DVKHCN và Nguyễn Thị Thi, cựu kiểm soát viên Phòng DVKHCN, mỗi người 3 năm án treo; Trần Nguyễn Xuân Lan, cựu giao dịch viên Phòng DVKHCN, 2 năm 6 tháng án treo; Cao Lan Phương , cựu phó trưởng Phòng DVKHCN và Lương Quốc Anh, cựu nhân viên ngân quỹ, mỗi người 2 năm án treo.

Xử vụ bốc hơi 245 tỉ của khách, Eximbank vắng mặt - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên xử sơ thẩm

Bản án sơ thẩm nhận định từ tháng 1-2012 đến tháng 3-2017, Lê Nguyễn Hưng (SN 1971, làm việc tại Eximbank TP.HCM) lập tài khoản giả mạo tên Nguyễn Thị Hồng Lê; giấy ủy quyền giả mạo với nội dung: Bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong rút tiền trong tài khoản tiết kiệm gửi ở Eximbank chi nhánh TP.HCM.

Khi xét duyệt, làm hồ sơ rút tiền, những bị cáo nói trên không thực hiện đúng trình tự, quy định của ngân hàng. Lợi dụng sơ hở trên, Hưng rút ra hơn 264 tỉ đồng từ 13 tài khoản tiết kiệm của 3 khách hàng. Hưng chia thành nhiều lần rút tiền nhưng cách thức, thủ đoạn các lần rút thì tương tự nhau. Không chỉ vậy, Hưng còn thỏa thuận chi lãi ngoài cho khách hàng.

Như vậy, Lê Nguyễn Hưng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do Hưng đã bỏ trốn khỏi địa phương nên cơ quan chức năng tạm đình chỉ điều tra, ra quyết định truy nã.

Xử vụ bốc hơi 245 tỉ của khách, Eximbank vắng mặt - Ảnh 2.

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan Chu Thị Bình tại phiên xử sơ thẩm.

Về trách nhiệm dân sự, án sơ thẩm nhận định người chiếm đoạt toàn bộ số tiền thiệt hại là Lê Nguyễn Hưng (SN 1971, làm việc tại Eximbank TP.HCM). Do đó, ông này phải có trách nhiệm khắc phục thiệt hại ngân hàng gánh chịu. Tuy nhiên, ông Hưng đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra tạm đình chỉ điều tra, ra quyết định truy nã. Trách nhiệm đền bù thiệt hại trong vụ án sẽ được xử lý khi cơ quan chức năng tìm thấy thủ phạm, điều tra và đưa ra xét xử. Ngân hàng có trách nhiệm trả lại bà Chu Thị Bình (khách hàng bị mất tiền) số tiền trong 3 sổ tiết kiệm (gốc và lãi) của bà gửi tại Eximbank TP.HCM.

Không đồng tình về trách nhiệm dân sự toà tuyên, Eximbank TP.HCM làm đơn kháng cáo. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là bà Bình và bị cáo Thủy cũng có kháng cáo.


Tin mới

Đặt ra một quy tắc ngầm nghiêm ngặt, ngành bán dẫn Trung Quốc sắp vượt mặt Hàn Quốc trong vài năm tới
34 phút trước
Với quy tắc này, hàng loạt sản phẩm bán dẫn của Hàn Quốc đang bị các nhà sản xuất nội địa của Trung Quốc âm thầm thay thế.
Ukraine và 34 nước lập ủy ban đặc biệt
36 phút trước
Ukraine cùng 34 quốc gia nhất trí lập ủy ban quốc tế tiếp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại do xung đột với Nga, song nguồn tài chính vẫn chưa rõ.
Đặt đồ ăn nhưng người giao hàng tới là cảnh sát, vị khách thót tim khi nghe sự thật về anh shipper
52 phút trước
Khoảnh khắc cánh cửa mở ra, người đứng trước mặt lại không phải shipper mà là một cảnh sát, khiến vị khách đặt đồ không khỏi sững người.
Kinh hoàng khoảnh khắc gấu đen tấn công huấn luyện viên trong sở thú
58 phút trước
Sự cố tại sở thú Hangzhou Safari Park (Trung Quốc) khiến nhiều người bàng hoàng và lo ngại về an toàn trong các buổi biểu diễn động vật.
'Nút thắt' cuối cùng cao tốc Bến Lức - Long Thành tăng tốc về đích
4 phút trước
Hơn 3 tháng tái khởi công sau nhiều năm "ngủ quên", cầu Phước Khánh - nút thắt cuối cùng của cao tốc Bến Lức - Long Thành đang bứt tốc về đích.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
7 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.