Xưa rồi chuyện 70 tuổi nghỉ hưu, ngày càng nhiều người ngoài thất thập lao mình đi kiếm tiền

29/12/2021 15:15
Số người trên 70 tuổi đang làm việc tự do đã tăng mạnh trong hai năm qua.

Các số liệu chính thức cho thấy ngày càng có nhiều người đã nghỉ hưu dành thời gian rảnh rỗi để kinh riêng doanh và làm việc tự do.

Theo dữ liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia được phân tích bởi cộng đồng Rest Less dành cho những người trên độ tuổi 50, số người lao động trong độ tuổi từ 70 đến 79 đã tăng 7% và số người lao động trên 80 tuổi đã tăng lên với con số khổng lồ - 88%.

Số người lao động trong độ tuổi từ 70 đến 79 tăng 7% và số người lao động trên 80 tuổi đã tăng lên đến con số khủng (88%).

Từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2021, đây là hai nhóm tuổi duy nhất có số lượng người lao động tăng lên so với cùng kỳ năm 2019.

Cũng trong khoảng thời gian này, lực lượng lớn những người lao động tự doanh đã giảm 14% so với trước đây (tương đương với khoảng 682.000 người) xuống còn 4,27 triệu người.

Cộng đồng Rest Less cho biết số người lao động tự doanh sụt giảm một phần là vì vào tháng 4/2021, bộ quy tắc kế toán có hiệu lực đã khiến cho nhiều công ty cho phép những nhà thầu (một người hoặc một công ty được một công ty to hơn trả lương để làm việc cho một dự án nhất định với một mức lương cố định) vào làm việc việc để được hưởng các lợi thế về thuế.

Nhưng tổ chức này cũng cho biết thêm rằng do tính linh hoạt cao, việc tự kinh doanh đang ngày càng trở thành sự 'lựa chọn hấp dẫn' đối với những người lao động lớn tuổi.

Người sáng lập Rest Less – ông Stuart Lewis cho biết: những người có nhiều kinh nghiệm và những người từng thành lập doanh nghiệp ở độ tuổi trung niên, giờ đây đang nắm bắt 'cơ hội để tự mình khởi nghiệp và tạo ra một điều gì đó thú vị'.

Ông cho biết thêm: "Tuy vậy, một số người lại cho rằng tự doanh là cách duy nhất để những người đã hết độ tuổi lao động có thể kiếm sống."

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.