Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ mang về hơn 4 tỷ USD trong nửa đầu năm 2019

07/07/2019 14:30
Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 6/2019, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam ước đạt 4,87 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, theo số liệu ước tính, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 6/2019 đạt 850 triệu USD, giảm 5,8% so với tháng trước, tăng 12,7% so với tháng 6/2018. Trong đó, trị giá xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt 596 triệu USD, giảm 3,1% so với tháng trước, tăng 13,7% so với tháng 6/2018. 

Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 6/2019, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam ước đạt 4,87 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trị giá xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 3,4 tỷ USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm 2018. 

Trong nửa cuối năm 2019, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam dự báo tiếp tục tăng mạnh. Theo chu kỳ hàng năm, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ thường tăng mạnh vào những tháng cuối năm, nhờ hoạt động xây dựng tại các thị trường xuất khẩu đi vào hoàn thiện, cùng với nhu cầu tu sửa, thay thế trang thiết bị nội thất tăng mạnh để đón chào năm mới.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc góp phần gia tăng đầu tư FDI vào ngành gỗ Việt Nam, tạo công ăn việc làm và tăng trưởng xuất khẩu. Hiệp định EVFTA được ký kết và thực thi, với cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế và giá trị thương mại mà hai bên đã thống nhất là cơ hội gia tăng xuất khẩu đồ gỗ sang thị trường EU trong thời gian tới tăng đáng kể. Ngoài ra, doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ của Việt Nam còn tiếp cận các thị trường, thu hút vốn và đầu tư công nghệ của EU nhằm nâng cao sức cạnh tranh.

Về mặt hàng xuất khẩu, trong 5 tháng đầu năm 2019, trị giá xuất khẩu mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu. Trị giá xuất khẩu mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ đạt 2,6 tỷ USD, tăng 23,8% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ trọng xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ tăng thêm 2,6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2018.

Hầu hết các mặt hàng trong cơ cấu mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ đều có trị giá tăng trong 5 tháng đầu năm 2019. Trong đó, đáng chú ý trị giá xuất khẩu đồ nội thất nhà bếp tăng trưởng mạnh trong tháng 5/2019, góp phần đẩy mạnh trị giá xuất khẩu trong 5 tháng đạt 146 triệu USD, tăng 26,1% so với cùng kỳ năm 2018. 

Nhu cầu về đồ nội thất nhà bếp tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới, theo nguồn ResearchAndMmarket.com, thương mại nội thất nhà bếp thế giới dự kiến sẽ đạt 7,5 tỷ USD vào năm 2022. Trong đó, Mỹ là thị trường nhập khẩu đồ nội thất nhà bếp chính trên thế giới, tiếp theo là các thị trường như Pháp, Hà Lan, Thụy Sĩ, Trung Quốc, Na Uy, Áo, Bỉ, Anh, Canada và Nhật Bản. Nhiều mặt hàng nội thất của Trung Quốc bị áp thuế chống bán phá giá và thuế đối kháng tại Mỹ, trong đó có mặt hàng đồ nội thất nhà bếp.

Ngoài ra, trong 5 tháng đầu năm 2019, một số mặt hàng khác cũng xuất khẩu như: Dăm gỗ, gỗ, ván và ván sàn, cửa gỗ, đồ gỗ mỹ nghệ…Trong đó, đáng chú ý, trị giá xuất khẩu dăm gỗ trong tháng 5/2019 giảm mạnh. Xuất khẩu dăm gỗ giảm mạnh rất phù hợp đối với ngành gỗ trong bối cảnh nguồn nguyên liệu trong nước chưa đáp ứng đủ cho sản xuất xuất khẩu, vì vậy Cục Xuất nhập khẩu lưu ý cần hạn chế xuất khẩu dăm gỗ.

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
26 phút trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
AQUA Việt Nam cam kết đầu tư dài hạn, nâng vốn lên 75 triệu USD
42 phút trước
Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045 sau 30 năm hoạt động. Công ty cam kết nâng tổng vốn đầu tư lên 75 triệu USD và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.
Viconship (VSC) báo lãi ròng 681 tỷ trong năm 2025, tăng 130% so với năm trước
2 giờ trước
Phần lớn lợi nhuận của VSC được đóng góp trực tiếp từ mảng khai thác cảng và dịch vụ logistics, trong bối cảnh thị trường biến động bởi các rào cản thuế quan toàn cầu.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
2 giờ trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
2 giờ trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Cacao

COCOA

108.373.300 VNĐ / tấn

4,165.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.252.511 VNĐ / tấn

333.40 UScents / lb

3.50 %

- 12.10

Gạo

RICE

13.005 VNĐ / tấn

10.99 USD / CWT

1.21 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

10.175.464 VNĐ / tấn

1,064.30 UScents / bu

0.75 %

- 8.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.421.077 VNĐ / tấn

293.60 USD / ust

0.81 %

- 2.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Top 10 công việc thu nhập tới 3 tỷ đồng/năm mà không yêu cầu bằng đại học
2 giờ trước
Dựa trên phân tích dữ liệu tiền lương và triển vọng việc làm, Business Insider cho biết có không ít ngành nghề đang tăng trưởng nhanh nhưng không đặt nặng yêu cầu về bằng cấp đại học.
FPT Shop tặng máy tính, tivi cho trẻ em vùng cao
3 giờ trước
FPT Shop vừa phối hợp cùng Đồn Biên phòng Mường Lạn (Sơn La) trao tặng sản phẩm công nghệ và những phần quà ý nghĩa đến với trẻ em và bà con khu vực biên giới trong chương trình "Ươm mầm công nghệ - Bật mở tương lai".
Ra mắt Hội doanh nghiệp phường Bình Lợi Trung, TP.HCM
3 giờ trước
Đại hội Hội doanh nghiệp phường Bình Lợi Trung lần thứ I (nhiệm kỳ 2026 - 2030) được tổ chức với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp.
Kế hoạch tái cấu trúc lớn nhất lịch sử 'đế chế Elon Musk': SpaceX dự kiến sáp nhập với xAI
3 giờ trước
Elon Musk đang được cho là cân nhắc những phương án tái cấu trúc lớn trong hệ sinh thái doanh nghiệp, trong đó nổi bật là khả năng SpaceX có thể được sáp nhập với xAI - công ty trí tuệ nhân tạo do ông sáng lập.