Xuất khẩu thuỷ sản 5 tháng đầu năm tăng 14%

02/06/2021 19:36
Giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2021 đạt 3,27 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, sau khi tăng 22% đạt 749 triệu USD trong tháng 4/2021, xuất khẩu thủy sản của cả nước tiếp đà hồi phục với mức tăng lạc quan hơn trong tháng 5, tăng 24% đạt gần 790 triệu USD. Theo đó, kết quả xuất khẩu lũy kế 5 tháng đầu năm cũng khả quan hơn, tăng 14% đạt 3,27 tỷ USD.

Trong đó, xuất khẩu tôm tăng 25% trong tháng 5 đạt 375 triệu USD, sau khi đạt trên 300 triệu USD trong tháng 4, tăng 23%. Tính đến hết tháng 5, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt 1,34 tỷ USD, tăng 14%.

Xuất khẩu cá tra cũng đang hồi phục cao hơn dự kiến với mức tăng 26% đạt 134 triệu USD trong tháng 5, sau khi tăng 25,8 triệu USD đạt 145 triệu USD trong tháng 4. Kim ngạch xuất khẩu cá tra 5 tháng đầu năm đạt 623 triệu USD, tăng 12%.

Xuất khẩu thuỷ sản 5 tháng đầu năm tăng 14% - Ảnh 1.

Nguồn: VASEP

Tính đến cuối tháng 5/2021, xuất khẩu các mặt hàng hải sản đạt 1,3 tỷ USD, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu cá ngừ chiếm 22% với 292 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2020. Trong 2 tháng: tháng 4 và tháng 5, xuất khẩu cá ngừ gần như tăng gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước, là những tín hiệu tích cực cho xu hướng những tháng tới. Xuất khẩu các loại cá biển khác chiếm 53% xuất khẩu hải sản với 698 triệu USD trong 5 tháng đầu năm, tăng 12%. Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng 11% đạt 212 triệu USD cũng hồi phục khả quan từ tháng 3 đến nay. Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ cũng tăng mạnh 81% trong tháng 5 góp phần đưa kết quả 5 tháng đầu năm lên gần 49 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VASEP, tôm là mặt hàng luôn nằm trong top đầu tiêu thụ thủy hải sản của Mỹ, chắc chắn sẽ được người tiêu dùng lựa chọn đầu tiên khi nước Mỹ mở cửa hoàn toàn 50 bang từ 20/5/2021. Mỹ đang chiếm 21% xuất khẩu tôm của Việt Nam nên sự hồi phục của thị trường này là đòn bẩy cho xuất khẩu tôm bật lên mạnh mẽ hơn trong năm 2021. VASEP ước xuất khẩu tôm sang Mỹ 5 tháng đầu năm đạt 270 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau tôm là cá ngừ sẽ có cơ hội tăng mạnh xuất khẩu sang thị trường Mỹ, nhất là cá ngừ hộp vì đây cũng là món hải sản yêu thích của người Mỹ. Mỹ cũng đang dẫn đầu các thị trường nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam, chiếm 42% tổng xuất khẩu. Tính đến hết tháng 5, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ đạt 130 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ cũng đang trên đà phục hồi và bứt phá, với mức tăng 136% trong tháng 4 và tăng khoảng 200% trong tháng 5 đạt 33 triệu USD, đưa kết quả 5 tháng đầu năm 2021 lên 135 triệu USD, tăng 57% so với cùng kỳ năm 2020.

Cùng với Mỹ, thị trường EU cũng đang là điểm đến kỳ vọng của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang EU tháng 5 tiếp tục tăng 30% đạt gần 95 triệu USD, sau khi tăng mạnh 36% trong tháng 4 với 97 triệu USD. Lũy kế xuất khẩu 5 tháng đầu năm sang EU đạt trên 380 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tôm vẫn chiếm tỷ trọng chi phối 50% với gần 199 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi xuất khẩu tôm và các mặt hàng hải sản sang EU đều có chiều hướng tích cực, thì xuất khẩu cá tra sang EU chưa có dấu hiệu hồi phục, tiếp tục sụt giảm trên 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu sang các thị trường có FTA với Việt Nam trong 2 năm qua tiếp tục tăng mạnh, trong đó xuất khẩu sang Australia tăng 65% trong 5 tháng đầu năm nay, sang Canada tăng 12%, sang Anh tăng 17%. Những thị trường này đều chiếm tỷ trọng 3,3-4% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, sẽ là những thị trường có vai trò đáng kể thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2021 và những năm tới.

Tin mới

Công nghệ của Trung Quốc được khen "tận mây xanh" nhưng nhìn sang Nhật Bản phải gật gù: Đẳng cấp vẫn khác!
17 phút trước
Khoảng cách giữa Trung Quốc và Nhật Bản không còn được tính bằng mét chiều cao, mà được tính bằng độ bền, sự linh hoạt của bộ giảm chấn.
Tuabin gió lớn nhất hành tinh vừa thiết lập "kỳ tích đầu tiên trong lịch sử thế giới"
41 phút trước
Kỳ tích này là bước đột phá trong lĩnh vực điện gió của quốc gia sở hữu.
Du lịch Việt Nam lập kỷ lục gần 2,5 triệu khách quốc tế trong tháng đầu năm 2026
47 phút trước
Đầu năm 2026, lượng khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục trong lịch sử ngành du lịch với gần 2,5 triệu lượt.
WHO xác nhận một trường hợp tử vong do virus Nipah
2 giờ trước
Người phụ nữ này có tiền sử sử dụng nhựa cây chà là tươi (chưa qua chế biến).
Vượt cả Apple, Samsung, hãng điện thoại Trung Quốc "ít tiếng tăm" bất ngờ lên số 1 thế giới: Người Việt quen mặt
2 giờ trước
Thậm chí cái tên này còn vượt mặt các thương hiệu nổi tiếng như Xiaomi hay OPPO.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.766.986 VNĐ / thùng

68.05 USD / bbl

0.74 %

+ 0.50

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.650.139 VNĐ / thùng

63.55 USD / bbl

0.41 %

+ 0.26

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.407.633 VNĐ / m3

3.42 USD / mmbtu

2.48 %

- 0.09

Than đá

COAL

3.012.056 VNĐ / tấn

116.00 USD / mt

0.09 %

- 0.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Bitcoin lao dốc mạnh từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ
3 giờ trước
Giá bitcoin đang đối mặt nguy cơ tiếp tục suy giảm sau khi xóa sạch toàn bộ mức tăng đạt được kể từ thời điểm ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ (tháng 11/2024). Diễn biến này phản ánh tình trạng thanh khoản suy yếu và mức độ bất ổn ngày càng gia tăng trên thị trường tiền mã hóa toàn cầu.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới SPDR có động thái đáng chú ý
3 giờ trước
Tổng cộng, quỹ đã bán ra 10,87 tấn vàng sau 4 phiên, qua đó hạ lượng vàng nắm giữ về còn 1.076 tấn.
Hãng xe xây nhà máy tại Hưng Yên ra mắt xe điện cỡ nhỏ giá rẻ tại quê nhà: Phạm vi hoạt động 401km, nhận hơn 27.000 đơn hàng sau 3 giờ mở bán
4 giờ trước
Mẫu xe này đã tạo nên “cơn sốt” khi ghi nhận 27.319 đơn chỉ sau 3 giờ, cho thấy sức hút lớn trong phân khúc xe điện cỡ nhỏ.
Sau Nga, Venezuela, Mỹ tung vòng trừng phạt mới nhất vào một quốc gia châu Á, nhắm thẳng vào “hạm đội tàu bóng tối”
6 giờ trước
Gói trừng phạt mới bao gồm 15 thực thể và 14 tàu có liên quan đến hoạt động xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ