Xung đột Nga - Ukraine: Mỹ hưởng lợi, châu Âu trả giá đắt?

04/12/2022 17:45
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết tác động của cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine đối với Liên minh châu Âu (EU) nghiêm trọng hơn so với Mỹ.

Theo ông Michel, quan hệ an ninh giữa châu Âu và Washington đã được củng cố kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

"Đã có sự hợp tác chưa từng có tiền lệ trong xung đột ở Ukraine" - ông Michel nói trong một bài phỏng vấn với báo Corriere della Sera (Ý) hôm 3-12. Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng tác động của cuộc xung đột đối với Mỹ không giống như với châu Âu.

Ông Michel nhận định mọi thứ dễ dàng hơn cho Mỹ vì họ là nhà xuất khẩu năng lượng và hưởng lợi từ giá dầu thô và khí đốt tăng, trong khi EU "phải trả một cái giá đắt".

Quan chức cấp cao EU giải thích: "Châu Âu đang đối mặt với rủi ro suy thoái kinh tế. Các ngành công nghiệp châu Âu phải trả nhiều tiền hơn để mua năng lượng và đối mặt với sự cạnh tranh từ các ngành công nghiệp Mỹ".

Xung đột Nga - Ukraine: Mỹ hưởng lợi, châu Âu trả giá đắt? - Ảnh 1.

Các ngành công nghiệp châu Âu phải trả nhiều tiền hơn cho năng lượng và đối mặt với sự cạnh tranh từ các ngành công nghiệp Mỹ. Ảnh: TASS

Khi được hỏi liệu ông có thấy bị "phản bội" khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông qua Đạo luật giảm lạt phát hay không, ông Mitchel đáp: "Mỹ luôn ưu tiên lợi ích kinh tế của họ".

Ông Mitchel cho biết: "Có đi có lại và có một sân chơi bình đẳng là điều cần thiết để cơ chế toàn cầu hóa hoạt động". Ông hy vọng EU và Mỹ có thể thỏa luận về hợp tác chung trong thời gian tới.

Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu lên tiếng chỉ trích luật giảm lạm phát với các điều khoản trợ cấp và giảm thuế quy mô lớn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp xanh ở Mỹ. Châu Âu lo ngại các biện pháp này sẽ thu hút các doanh nghiệp châu Âu đến Mỹ do giá năng lượng thấp hơn nhiều lần. Bên cạnh đó, các công ty EU sẽ không thể cạnh tranh với công ty Mỹ trong tương lai.

Về việc áp giá trần của phương Tây lên dầu mỏ Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 3-12 nhấn mạnh Nga sẽ không chấp nhận mức giá trần đó. Ông nói rằng Moscow đang phân tích và sẽ sớm đưa ra phản ứng thích hợp.

Phát biểu của ông Peskov được đưa ra một ngày sau khi EU và G7 đạt đồng thuận về mức giá trần dầu Nga là 60 USD/thùng. Theo đài RT, các văn kiện chính thức dự kiến được phê duyệt vào cuối tuần này.

Xung đột Nga - Ukraine: Mỹ hưởng lợi, châu Âu trả giá đắt? - Ảnh 2.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Moscow sẽ không chấp nhận mức giá trần đối với dầu Nga. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận về giá trần cấm các công ty vận chuyển, công ty bảo hiểm của châu Âu xử lý các lô hàng dầu thô của Nga trên toàn cầu trừ khi chúng được bán với giá 60 USD/thùng trở xuống. Việc này có thể làm việc vận chuyển dầu thô của Nga trở nên phức tạp ngay cả đối với các nước không tham gia thỏa thuận. Mức giá trần sẽ có hiệu lực vào ngày 5-12 hoặc "rất sớm sau đó".

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng mức trần giá dầu Nga không đủ mạnh, sẽ không có tác dụng ngăn cản Nga tấn công Ukraine. Ông Zelensky phàn nàn thế giới đã cho thấy sự yếu kém khi đặt mức trần ở mức 60 USD, động thái mà ông cho rằng sẽ làm ngân sách Nga tăng thêm 100 tỉ USD mỗi năm.

Trước đây, Nga nhiều lần tuyên bố sẽ không bán dầu cho các quốc gia áp giá trần dầu Nga, cảnh báo việc áp giá trần sẽ phá hoại thị trường năng lượng và đẩy giá hàng hóa lên cao hơn nữa.

Tin mới

Nước giáp ranh Ukraine giằng co giữa giấc mơ EU và ‘cái bóng’ Nga: Lãnh đạo châu Âu đồng loạt xuất hiện
6 giờ trước
Trong chuyến thăm của các nhà lãnh đạo hàng đầu EU diễn ra vài tuần trước cuộc bầu cử quan trọng của Moldova, Thủ tướng Đức cho biết Nga muốn kéo Moldova trở lại "vùng ảnh hưởng".
Thủ tướng yêu cầu các ngân hàng bảo đảm hệ thống thanh toán và tiền mặt, đáp ứng yêu cầu tặng phần quà 100.000 đồng cho người dân kịp thời
6 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 149/CĐ-TTg ngày 28/8/2025 về việc tặng quà người dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Chứng khoán ngày 29-8: Tránh mua đuổi cổ phiếu tăng giá mạnh
6 giờ trước
Chứng khoán ngày 29-8 có thể biến động mạnh. Nhà đầu tư được khuyến nghị thận trọng, tránh mua đuổi cổ phiếu tăng giá nóng
Nghiên cứu mới gây sốc: Hơn nửa triệu ca tử vong trong vòng 20 năm qua vì một vấn nạn quen thuộc
6 giờ trước
Các nhà khoa học ước tính việc khai hoang rừng làm nhiệt độ khu vực tăng cao, kéo theo trung bình 28.330 ca tử vong liên quan đến nắng nóng cực đoan mỗi năm.
Tối 28/8: Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng
6 giờ trước
Tối 28/8, giá vàng miếng được nhiều doanh nghiệp nâng lên mức bán ra 128,5 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng vọt lên mức 3.407 USD/ounce.

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh dải sản phẩm xe xanh, Toyota tung hàng loạt “deal hời” trong tháng 8
30 phút trước
Khẳng định cam kết phát triển bền vững, Toyota tiên phong với dòng sản phẩm hybrid và triển khai nhiều chương trình ưu đãi lớn trong tháng 8.
Ứng dụng AI Việt "lội ngược dòng" leo thẳng lên top: Vượt mặt cả Gemini, Deepseek, hóa ra cũng có lý do cả!
20 giờ trước
Một ứng dụng AI nội địa đang âm thầm tạo ra cơn địa chấn, không chỉ lọt top nền tảng phổ biến mà còn được người Việt đánh giá cao hơn cả những tên tuổi lớn như Gemini hay Deepseek.
Tin vui cho người mua xe máy, xe máy điện Honda
1 ngày trước
Honda Việt Nam có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng mua xe máy và xe máy điện.
Vietlott Lotto 5/35 có giải NHẤT kỷ lục từ khi ra mắt
2 ngày trước
Phần thưởng hai vị khách nhận được cao gấp hơn 300 lần so với giá trị giải Nhất tối thiểu Vietlott Lotto 5/35.