Xung đột tại Ukraine: Mỹ “sốc” trước bước đi bất ngờ của Ba Lan

09/03/2022 09:40
Bộ Ngoại giao Ba Lan hôm 8-3 cho biết sẵn sàng triển khai tất cả máy bay chiến đấu MIG-29 của nước này đến Căn cứ Không quân Ramstein của Mỹ ở Đức và giao chúng cho Mỹ sau lời kêu gọi chuyển giao thêm máy bay từ Tổng thống Ukraine.

Ba Lan đồng thời kêu gọi các thành viên NATO khác sở hữu máy bay cùng loại làm điều tương tự. Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ có quyền chuyển giao máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine. Theo hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Ba Lan cũng thông báo: "Ba Lan đề nghị Mỹ cung cấp các máy bay đã qua sử dụng, có khả năng hoạt động tương ứng và thiết lập ngay các điều kiện mua máy bay".

Phản ứng trước tuyên bố của Ba Lan, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho hay: "Theo như tôi biết, việc Ba Lan dự định chuyển giao số máy bay này cho Mỹ đã không được tham vấn trước với Mỹ. Vì vậy, tôi nghĩ đây là một bước đi bất ngờ của Ba Lan".

 Xung đột tại Ukraine: Mỹ “sốc” trước bước đi bất ngờ của Ba Lan - Ảnh 1.

Một máy bay MiG-29 của Không quân Ba Lan. Ảnh: Reuters

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi phương Tây chuyển giao thêm máy bay chiến đấu cho Ukraine. Các chuyên gia cho biết quân đội Ukraine sử dụng thành thạo máy bay do Nga sản xuất, do đó MiG-29 là lựa chọn tốt nhất. Trong khi đó, việc đào tạo phi công điều khiển máy bay do Mỹ sản xuất có thể mất nhiều năm.

Động thái của Ba Lan diễn ra một ngày sau khi các nhà lập pháp Mỹ thúc giục chính quyền Tổng thống Joe Biden tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao máy bay chiến đấu từ Ba Lan sang Ukraine, cũng như từ các nước thành viên NATO và Đông Âu khác. Ba Lan đang hỗ trợ chính quyền Kiev vũ khí phòng thủ nhưng tuyên bố sẽ không gửi máy bay chiến đấu đến Ukraine vì nước này không phải là bên trực tiếp tham chiến trong cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ cho biết có những thách thức về mặt hậu cần trong việc chuyển máy bay sang Ukraine và cung cấp máy bay Mỹ thay thế cho Ba Lan. Các chuyên gia nhận định việc hạ cánh các máy bay chiến đấu Ba Lan tại một căn cứ không quân của Mỹ ở Đức và những lo ngại khác về cách đưa số máy bay này vào Ukraine là những vấn đề pháp lý vẫn chưa có lời đáp.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
8 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
7 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
7 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
4 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
14 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
22 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.