Yêu cầu làm rõ việc bán hàng nghìn m2 đất công đắc địa ở Sài Gòn

04/06/2018 20:45
Hơn 1.200m2 đất "kim cương" trong tổng số 3.086m2 của Đài khí tượng Thuỷ văn khu vực Nam Bộ trên đường Mạc Đỉnh Chi (Quận 1, TPHCM) đã được đem bán cho doanh nghiệp xây khách sạn. Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình vừa yêu cầu làm rõ việc bán đất công này.

Bán nhà đất công vụ

Khu đất "vàng", đất "kim cương" ở số 8 Mạc Đĩnh Chi ở phường Bến Nghé (Quận 1, TP HCM), là trụ sở của Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ thuộc Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia (Bộ Tài Nguyên-Môi trường). Nơi đây là biểu tượng của ngành; nhân chứng lịch sử từ khi thành lập ngành...

Yêu cầu làm rõ việc bán hàng nghìn m2 đất công đắc địa ở Sài Gòn - Ảnh 1.
Khu nhà đất công ở số 8A Mạc Đĩnh Chi thuộc sự quản lý của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực nam Bộ Rộng hơn 3.000m2, nhưng khu nhà đất công Nha Khí tượng Sài Gòn rộng 1.200m2 bị “xẻ thịt” đem ra đấu giá với mức khởi điểm 145 tỷ đồng

Vụ việc diễn ra vào cuối tháng 7/2013 khi phần đất nhà công vụ hơn 1.200m2 (trong tổng hơn 3.000m2), được cắt bán đấu giá với mức khởi điểm 145 tỷ đồng. Sau đó, một đơn vị bất động sản trúng với giá 238 tỷ đồng và nộp cho Bộ Tài nguyên- Môi trường (Bộ TN-MT). Hiện khu đất này là một khách sạn 4 sao.

Yêu cầu làm rõ việc bán hàng nghìn m2 đất công đắc địa ở Sài Gòn - Ảnh 2.
Khu đất "vàng" nằm vị trí đắc địa trung tâm Quận 1 ở số 8 Mạc Đĩnh Chi giờ là một khách sạn 4 sao sau khi được cắt bán cho doanh nghiệp tư nhân.

Ngay khi sự việc xảy ra, hàng loạt cán bộ công chức cũng như cựu cán bộ ở Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành. Các cựu chức cho rằng, khu nhà đất công vụ này có ý nghĩa lịch sử hết sức quan trọng của đất nước trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền cho hai quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Yêu cầu làm rõ việc bán hàng nghìn m2 đất công đắc địa ở Sài Gòn - Ảnh 3.
Điều đáng nói, cơ quan này không có chức năng mua bán nhưng ông Phan Thanh Minh – nguyên GĐ Đài đã ký bán nhà đất số 8A Mạc Đĩnh Chi và nhiều văn bản bất thường để hợp thức hóa việc bán khu đất "vàng" này.

Ngày 26/6/2015, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 4883/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo  giao Bộ TN-MT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, UBND TP.HCM kiểm tra, rà soát đơn phản ảnh, kiến nghị của Ban liên lạc, có văn bản trả lời theo quy định; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ .

Tiếp đến, ngày 27/5/2016, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản số 4044/VPCP-V.I, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, giao Thanh tra Chính Phủ chủ trì, phối hợp với Bộ TN-MT, Bộ Tài chính và UBND TP.HCM, kiểm tra, làm rõ nội dung đơn của Ban liên lạc, đề xuất biện pháp giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Sau đó, đơn vị này lại bán tiếp khu đất ở 19 Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 1), là đơn vị Phân viện Khoa học Khí tượng thuỷ văn.

Yêu cầu làm rõ việc bán hàng nghìn m2 đất công đắc địa ở Sài Gòn - Ảnh 4.
Không chỉ Đài khí tượng khu vực Nam Bộ bị "xẻ thịt" mà Phân viện Khoa học khí tượng thuỷ văn và biến đổi khí hậu cũng cùng chung số phận.

2 khu đất "kim cương" không thuộc đối tượng được bán

Trước sự việc trên, ngày 30/12/2016, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 446/TB-VPCP, nêu rõ: Ngày 15/12/2016, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp chỉ đạo giải quyết đơn phản ánh, kiến nghị của Ban liên lạc.

Sau khi nghe Văn phòng Chính phủ báo cáo tổng hợp và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp gồm lãnh đạo TTrCP, Bộ Tư Pháp, Tổng cục An ninh Bộ Công an…, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã kết luận, chỉ đạo: "Nhà đất số 8 Mạc Đĩnh Chi và số 19 Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TP.HCM trước đây là Chi cục Khí tượng Sài Gòn, thuộc Sở Khí tượng Đông Dương, công trình có ý nghĩa lịch sử và hiện đang là trụ sở của Đài Khí tượng thuỷ văn khu vực Nam Bộ và Phân viện Khoa học KTTV, không phải cơ sở nhà đất dôi dư.

Vì vậy, Bộ TN-MT không được bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 2 cơ sở nhà đất nêu trên.

Yêu cầu làm rõ việc bán hàng nghìn m2 đất công đắc địa ở Sài Gòn - Ảnh 5.
Nơi đây giờ đã thành nhà hàng quán bia.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ khẩn trương kiểm tra, làm rõ toàn diện việc bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với phần nhà đất tại số 8A Mạc Đĩnh Chi.

Đồng thời hoàn chỉnh báo cáo kết luận kiểm tra việc bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 8 Mạc Đỉnh Chi và số 19 Nguyễn Thị Minh Khai, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/3/2017"

Yêu cầu làm rõ việc bán hàng nghìn m2 đất công đắc địa ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát, sửa đổi QĐ số 09 của Thủ tướng Chính phủ theo hướng đảm bảo việc sắp xếp, phê duyệt, tổ chức bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất chặt chẽ, tránh thất thoát khi thực hiện việc sắp xếp lại, xử lý các cơ sở nhà đất thuộc sở hữu nhà nước…

Yêu cầu làm rõ việc bán hàng nghìn m2 đất công đắc địa ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.



Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
2 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
30 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
29 phút trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
1 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.