Yêu cầu thanh tra thuế đột xuất Công ty Tân Tạo, chuyển công an nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm

06/09/2022 17:37
Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế TP.HCM tập trung rà soát số liệu kê khai thuế của Tân Tạo, phối hợp với ngân hàng xác minh số tiền mà Tân Tạo đã tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến, và chuyển hồ sơ cho công an nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm.
Yêu cầu thanh tra thuế đột xuất Công ty Tân Tạo, chuyển công an nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm - Ảnh 1.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Tân Tạo - Ảnh: ITA

Cụ thể, Tổng cục Thuế cho biết vừa qua có nhiều bài viết đưa tin về việc Công ty CP Đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (Công ty Tân Tạo - mã chứng khoán ITA) điều chỉnh chỉ tiêu khoản phải thu khác đối với bà Maya Dangelas (Đặng Thị Hoàng Yến) trên bản đính chính báo cáo tài chính hợp nhất quý 2-2022 từ 1.973 tỉ đồng xuống 633 tỉ đồng. Trong đó có đặt nghi vấn về việc tiền mặt ở đâu để doanh nghiệp chuyển.

"Nhằm kịp thời xử lý trường hợp gian lận trong kê khai nộp thuế, Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế TP.HCM thực hiện rà soát công tác quản lý thuế đối với Công ty Tân Tạo. Trong đó, Cục Thuế TP.HCM phải tập trung rà soát số liệu kê khai thuế của công ty với số liệu công ty công bố trên các website giao dịch chứng khoán, trong đó có trang web của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ngoài ra phải kiểm tra xác minh số tiền mà công ty đã tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến như thông tin báo đưa..., để kịp thời phát hiện, xử lý sai phạm (nếu có) và tránh thất thu cho ngân sách nhà nước", Tổng cục Thuế nhấn mạnh.

Tổng cục Thuế cũng cho biết căn cứ dữ liệu hệ thống quản lý thuế tập trung TMS, từ năm 2014 đến nay, Công ty Tân Tạo chưa được thanh tra, kiểm tra thuế. Do vậy Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế tập trung đánh giá rủi ro trên cơ sở kết quả đánh giá để bổ sung công ty vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra đột xuất và thực hiện thanh tra, kiểm tra ngay để làm rõ thông tin rủi ro nêu trên, nếu có vi phạm pháp luật về thuế thì kịp thời xử lý theo quy định.

"Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, Cục Thuế cần thực hiện phối hợp với các cơ quan có liên quan, đặc biệt là ngân hàng để xác minh việc thanh toán qua ngân hàng, giao dịch đáng ngờ. Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về thuế có dấu hiệu tội phạm thì củng cố hồ sơ, chuyển cơ quan công an đề nghị truy tố theo quy định của pháp luật", Tổng cục Thuế nhấn mạnh, đồng thời đề nghị Cục Thuế TP.HCM nghiêm túc thực hiện chỉ đạo nêu trên và báo cáo kết quả thực hiện về Tổng cục Thuế trước ngày 30-9.

Đây là lần đầu tiên cơ quan thuế lên tiếng sau hàng loạt vụ lùm xùm liên quan đến Tân Tạo trong thời gian qua.

Trước đó Công ty CP Đầu tư và công nghiệp Tân Tạo - Itaco (ITA) đã công bố báo cáo tài chính vào cuối tháng 7, trong đó nêu thông tin Tân Tạo tạm ứng cho chủ tịch hội đồng quản trị Maya Dangelas (tên mới của bà Đặng Thị Hoàng Yến) số tiền 1.936 tỉ đồng để tham gia dự án ở Mỹ, khiến dư luận xôn xao vì số tiền chuyển ra nước ngoài quá lớn.

Tuy nhiên, vào ngày 5-8, Công ty CP Đầu tư và công nghiệp Tân Tạo công bố lại báo cáo tài chính hợp nhất quý 2-2022 vì lý do trước đó đã "hạch toán sai".

Theo báo cáo mới được sửa này, chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến không tạm ứng 1.936 tỉ đồng cho việc tham gia dự án tại Mỹ, thay vào đó chỉ 633 tỉ đồng với mục đích "hợp đồng chuyển nhượng cổ phần" theo nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên đã thông qua vào ngày 29-4-2022.

Trước diễn biến trên, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã ba lần yêu cầu Công ty Tân Tạo phải giải trình về vấn đề này nhưng Tân Tạo vẫn im lặng, dẫn đến cổ phiếu ITA của Công ty Tân Tạo bị cảnh báo.

Tin mới

Chính phủ Mỹ lại đóng cửa
10 giờ trước
Thượng viện Mỹ ngày 30-1 thông qua gói chi tiêu thỏa hiệp, mở đường để Quốc hội tránh được một đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.
"Cháy vé" nhiều đường bay Tết từ TPHCM đi miền Trung, miền Bắc
10 giờ trước
Nhiều đường bay từ TPHCM đi các địa phương miền Trung và miền Bắc ghi nhận tình trạng cháy vé, trong khi chiều ngược lại phải khai thác chuyến bay rỗng.
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Không 'đẩy cái khó' cho doanh nghiệp
10 giờ trước
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, công tác lựa chọn tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã hoàn tất. Về vốn đầu tư, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhấn mạnh quan điểm huy động tối đa nguồn lực xã hội nhưng không “đẩy cái khó” cho doanh nghiệp.
Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
10 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Bốc thăm trúng thưởng 30 triệu đồng ở tiệc tất niên công ty có phải đóng thuế không? Cục Thuế giải đáp thắc mắc
10 giờ trước
Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có câu trả lời về thắc mắc của người lao động.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.