Yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo 'nổ' Nutri Brain IQ chữa tự kỷ

17/04/2025 07:38
Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi quảng cáo sai sự thật liên quan sản phẩm Nutri Brain IQ.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi quảng cáo sai sự thật liên quan sản phẩm Nutri Brain IQ - loại thực phẩm bổ sung bị “thổi phồng” công dụng thành “thần dược” chữa bệnh tự kỷ.

Động thái này được đưa ra sau khi cơ quan báo chí phản ánh tình trạng quảng cáo sai phạm của sản phẩm Nutri Brain IQ tại Hà Nội.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Chi cục xác minh, xử lý vi phạm nếu có đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo sản phẩm này và báo cáo kết quả về Cục.

Yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo 'nổ' Nutri Brain IQ chữa tự kỷ - Ảnh 1

Thực phẩm bổ sung Nutri Brain IQ được quảng cáo "thổi phồng" thành "thần dược" chữa bệnh tự kỷ (Ảnh: VOV)

Trước đó, Bộ Công an triệt phá một đường dây sản xuất sữa bột giả với quy mô lớn, chuyên nhắm vào bà bầu và trẻ nhỏ. Cơ quan điều tra thu giữ 573 sản phẩm giả, đồng thời khởi tố vụ án liên quan đến hoạt động sản xuất, buôn bán và tiêu thụ sữa bột giả tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Liên quan vụ việc này, Bộ Y tế khẳng định đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an nhằm đảm bảo căn cứ pháp lý để xử lý đúng người, đúng tội và truy rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan.

Cục An toàn thực phẩm đã có công văn yêu cầu các Sở Y tế tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm TPHCM; Ban Quản lý an toàn thực phẩm Đà Nẵng… rà soát, cung cấp thông tin liên quan đến các cơ sở sản xuất, buôn bán sữa giả.

Đồng thời, các địa phương được yêu cầu tăng cường hậu kiểm với nhóm thực phẩm tự công bố và đăng ký công bố sản phẩm, đặc biệt là các mặt hàng có nguy cơ cao và đối tượng sử dụng nhạy cảm như trẻ em, người già. Việc kiểm tra cần bao gồm hồ sơ công bố, quảng cáo và điều kiện sản xuất – kinh doanh thực tế tại cơ sở.

Cục An toàn thực phẩm cho biết theo Nghị định 15, toàn bộ hoạt động tiếp nhận công bố, kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm hiện do UBND các tỉnh chịu trách nhiệm quản lý. Hàng năm, Bộ Y tế đều có văn bản chỉ đạo các địa phương thực hiện công tác hậu kiểm trên địa bàn.

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
8 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
7 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
7 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
6 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
6 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.346.810.320 VNĐ / tấn

326.00 BRL / kg

0.90 %

+ 2.90

Thịt gà

CHICKEN

29.497.625 VNĐ / tấn

7.14 BRL / kg

0.28 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

5.012.204 VNĐ / tấn

87.38 USD / lbs

0.37 %

- 0.33

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Cục CSGT ra thông báo nóng
5 giờ trước
Cục CSGT khẳng định, Nghị định 168/2024 vẫn đang có hiệu lực và các mức xử phạt giữ nguyên, không có việc điều chỉnh tăng như một số trang mạng xã hội thông tin.
Thưởng tết, trúng thưởng trong tiệc tất niên có phải đóng thuế?
2 giờ trước
Theo quy định, tiền thưởng Tết được xác định là khoản thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân. Người lao động trúng thưởng trong tiệc tất niên, nếu giá trị phần thưởng trên 10 triệu đồng cũng thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân.
3.000 người Việt bám trụ tại dự án thách thức bậc nhất cả nước: Kỳ tích lớn xuất hiện, Tổng Bí thư Tô Lâm ghi nhận nỗ lực
2 giờ trước
Với cấu tạo địa chất karst cùng địa hình hiểm trở, tình hình thiên tai mưa lũ kéo dài trên địa bàn, đây là một trong những dự án cao tốc thách thức bậc nhất hiện nay trên cả nước.
Cơ quan Thuế có thông báo tới người dân
48 phút trước
Thuế TP Hà Nội thông báo triển khai tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính thuế tại 31 Điểm Phục vụ hành chính công trên toàn địa bàn TP Hà Nội.