1 tỉnh nghèo xin xây trụ sở hơn 692 tỷ: "Mong muốn của chúng tôi là vượt khó, thoát nghèo"

17/05/2018 16:03
Về đề xuất xây dựng trụ sở mới của Hà Giang với tổng mức đầu tư hơn 692 tỷ đồng, Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Giang nói rằng, tỉnh không có tư duy chạy theo phong trào.

Tỉnh nghèo Hà Giang mới đây có đề xuất Chính phủ cho phép xây dựng trung tâm hành chính mới tập trung, với tổng mức đầu tư là hơn 692 tỷ đồng, bằng hình đầu tư hợp tác công tư, hợp đồng BTL (xây dựng - chuyển giao - thuê dịch vụ).

Theo báo Vietnamnet , trong văn bản cho ý kiến về đề xuất xây trụ sở này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) chỉ rõ: "Hà Giang là tỉnh nghèo, khả năng cân đối nguồn lực hạn chế, đang có nợ đọng xây dựng cơ bản lớn, nợ ứng lớn, đề nghị tỉnh nghiên cứu, rà soát lại tính cấp bách, sự cần thiết phải thực hiện dự án trong giai đoạn hiện nay".

Bộ KH-ĐT cho rằng, Hà Giang cần làm rõ cơ cấu nguồn vốn thực hiện dự án, mức giá thuê dịch vụ hằng năm, và cơ chế chi trả, hoàn vốn nhà đầu tư... Việc Hà Giang đề nghị sử dụng nguồn chi thường xuyên không phù hợp với quy định hiện hành.

Về đề nghị Chính phủ hỗ trợ một phần kinh phí đầu tư dự án từ nguồn ngân sách Trung ương, Bộ KH-ĐT trả lời, tổng vốn đầu tư công trung hạn đã được phân bổ cho bộ, ngành địa phương, không còn nguồn bổ sung thêm cho Hà Giang xây trung tâm hành chính.

Ông Nguyễn Văn Sơn (Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang) bày tỏ với báo Đất Việt, đề xuất xây trung tâm hành chính xuất phát từ nhu cầu và cũng là mong mỏi của tỉnh, quyết định thuộc về Chính phủ và các Bộ, ngành.

Còn Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Giang Nguyễn Tiến Lợi lý giải, quỹ đất của tỉnh không có nhiều nhưng các cơ quan ban ngành nắm giữ hết, mỗi cơ quan 1 góc gây lãng phí. Nếu xây được trụ sở mới thì tất cả quy về một mối, phần đất đẹp sẽ tạo cơ hội cho nhà đầu tư.

"Hà Giang không có tư duy chạy theo phong trào, thấy địa phương này xin được Hà Giang cũng xin, mà mong muốn của chúng tôi là vượt khó, là thoát nghèo. Tôi nhắc lại, nếu xây trụ sở hành chính, tập trung được các cơ quan quản lý vào một nơi thì những quỹ đất đó có thể giao cho các nhà đầu tư sử dụng kinh doanh .

Làm được như vậy, sẽ có nhiều nhà đầu tư quan tâm, nguồn vốn đầu tư đổ vào Hà Giang sẽ nhiều hơn, người dân Hà Giang bớt khổ hơn", báo Đất Việt dẫn lời ông Lợi.

Theo đề xuất, Trung tâm hành chính mới tập trung mà Hà Giang muốn xây sẽ gồm 2 tòa nhà, mỗi tòa 12 tầng, với tổng diện tích sàn xây dựng 29.888 m2.

Vốn đầu tư dự kiến là 692,9 tỷ đồng. Về phương án tài chính, tỉnh này cho hay, thời gian trả cả gốc lẫn lãi của dự án là 11 năm và thời gian doanh thu, thu hồi vốn và đảm bảo chỉ tiêu kinh tế khoảng 9 năm.

Theo Vietnamnet, Hà Giang hiện nằm trong danh sách những tỉnh nghèo nhất nước ta. Theo chuẩn nghèo đa chiều của Chính phủ áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, tính đến 31/12/2017 thì số hộ nghèo của tỉnh là 60,4 nghìn hộ, chiếm 34,18% tổng số hộ nghèo.


Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
5 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
5 giờ trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
5 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
4 giờ trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
4 giờ trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Tin cùng chuyên mục

Từng bị xem là điều cấm kỵ, nay thành 'mỏ vàng': Cuộc đua giành kho vũ khí 920 tỷ USD của châu Âu
55 phút trước
Giờ đây, cánh cửa đang mở ra cho những công ty mới nổi đến từ thị trường thương mại.
Hãng xe xây nhà máy tại Việt Nam ra mắt SUV ăn xăng 3,35 lít/100 km, giá khởi điểm 650 triệu đồng
2 giờ trước
Xe có phạm vi hoạt động bằng điện lên tới 225 km và mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ 3,35 lít/100 km.
Honda CR-V hybrid lần đầu tiên được lắp ráp trong nước: ngoại hình có 1 điểm khác biệt, giá bán chưa được tiết lộ
2 giờ trước
Mẫu xe Honda CR-V hybrid lắp ráp tại nhà máy Phú Thọ chính thức ra mắt với hai phiên bản RS và L, đi kèm nâng cấp về trang bị vận hành và công nghệ an toàn.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng tung dịch vụ xe điện cỡ nhỏ, giá cước mở cửa 13.750 đồng/km
2 giờ trước
Dịch vụ xe điện mới của Xanh SM sử dụng mẫu VinFast Minio Green.