1 tỷ USD không đủ: Indonesia tiếp tục cấm Apple bán iPhone 16

09/01/2025 11:01
Indonesia tiếp tục gây áp lực lên Apple.
1 tỷ USD không đủ: Indonesia tiếp tục cấm Apple bán iPhone 16 - Ảnh 1

Tờ Financial Times (FT) cho hay Indonesia vẫn duy trì lệnh cấm bán iPhone 16 của Apple và tuyên bố rằng đề xuất đầu tư 1 tỷ USD vào sản xuất nội địa tại đây là chưa đủ để đáp ứng các yêu cầu về nội địa hóa của quốc gia này.

Trước đó, Indonesia vào tháng 10/2024 đã từ chối gia hạn giấy phép, qua đó cấm Apple bán iPhone 16 do không đáp ứng được quy định phải có 40% linh kiện smartphone được sản xuất nội địa. Ngay cả điện thoại Pixel của Google cũng bị cấm vì quy định này.

Về phía Apple, công ty đã đề xuất thành lập một nhà máy trị giá 1 tỷ USD để sản xuất thiết bị theo dõi AirTag với sự trợ giúp của đối tác địa phương. Tuy nhiên các quan chức chính phủ Indonesia cho biết cơ sở này sẽ không đủ để đóng góp vào yêu cầu nội địa hóa linh kiện iPhone .

"Tính đến chiều nay, Bộ Công nghiệp Indonesia chưa có cơ sở để cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn nội địa hóa cho các sản phẩm của Apple, đặc biệt là iPhone 16", Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia Agus Gumiwang Kartasasmita cho biết khi nói thêm rằng đề xuất đầu tư của Apple là "chưa đủ".

Ban đầu, Apple chỉ đề xuất đầu tư 10 triệu USD và sau đó tăng lên 100 triệu USD nhưng các quan chức cho biết những con số đó là quá nhỏ so với doanh số bán hàng của công ty tại Indonesia .

Indonesia đã nhiều lần kêu gọi đầu tư nhiều hơn từ Apple, công ty vốn có bốn học viện phát triển tại quốc gia này để đào tạo sinh viên và kỹ sư phát triển ứng dụng nhưng không có cơ sở sản xuất.

Theo FT, Indonesia đang tận dụng lợi thế 354 triệu di động đang hoạt động tại đây với dân số khoảng 280 triệu người để gây áp lực lên các tập đoàn quốc tế nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, tăng cường sản xuất trong nước và bảo vệ ngành công nghiệp nước nhà.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp đã chỉ trích các quy định này là bảo hộ và yêu cầu tỷ lệ nội địa hóa đã ngăn cản nhiều nhà đầu tư rót vốn vào đây.

Phòng Thương mại Mỹ (ACC) tại Indonesia cho biết sẽ rất khó để các công ty nước ngoài đáp ứng được tiêu chuẩn nội địa hóa này vì ngành sản xuất địa phương tại đây chưa đáp ứng được một số yêu cầu.

Các doanh nghiệp và nhà kinh tế đã cảnh báo rằng lệnh cấm đối với các sản phẩm của Apple và Google cũng có thể làm giảm sức hấp dẫn của nhà đầu tư tại Indonesia , trong khi các nước trong khu vực như Việt Nam hoặc Malaysia có chính sách thân thiện hơn với nhà đầu tư quốc tế.

*Nguồn: FT

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
7 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
7 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
8 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
9 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
9 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
14 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Việt Nam rộng đường trong ngành kinh tế chục tỷ USD, rất "được lòng" người Mỹ
1 ngày trước
Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành kinh tế này.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
1 ngày trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
1 ngày trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.