10 năm đi làm có 500 triệu, mẹ cho 1 tỷ mua nhà thành phố

28/06/2022 14:31
"Con chọn nhà nhỏ vậy rồi sau này mẹ lên, con có thêm vợ con thì sống thế nào? Ít nhất cũng phải 2 phòng ngủ, tươm tất đàng hoàng. Con chọn căn tầm 2,5 tỷ. Mẹ hỗ trợ trước 1 tỷ".

Nhân ngày Báo chí 21/6 vừa qua, tôi gặp lại Vũ sau gần 3 năm chưa gặp nhau. Vũ từng tham gia quản lý truyền thông cho một số nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và làm việc theo dự án cho hãng hàng không quốc gia có đường bay đi - đến Việt Nam. Hiện anh chuyển sang làm cho công ty truyền thông sau khoảng thời gian công việc bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Các công việc của Vũ cho anh khoản thu nhập đáng mơ ước với rất nhiều người. Tuy nhiên, vì đặc thù nghề truyền thông mà anh lại phải chi rất nhiều cho việc gìn giữ, chăm sóc cho các mối quan hệ công việc. Đây là công việc nghe thì nhận nhiều nhưng giữ lại tiết kiệm thì chẳng được bao nhiêu.

Chính vì vậy, tôi và Vũ từng cùng quan điểm sẽ không mua nhà. Ở nhà thuê để dễ thay đổi chỗ ở, môi trường mới sẽ hỗ trợ sáng tạo. Vậy mà lần gặp này, tôi bất ngờ khi nghe Vũ chia sẻ sắp đổi nhà.

Vũ dự định đổi từ căn nhà thành phố đang tọa lạc ở vùng ngoại ô sang gần trung tâm và công ty hiện tại hơn. Anh không chia sẻ về căn nhà đầu tiên của mình trên mạng xã hội và cũng không nói riêng với tôi từ trước.

- Sao ông bảo không mua nhà?

- Mẹ tôi ép. (cười)

Chúng tôi mở đầu câu chuyện thay đổi nhận thức của chàng trai hơn 30 tuổi về vấn đề sở hữu nhà thành phố.

Khoảng cuối năm 2018 - đầu năm 2019, thời điểm mọi người chộn rộn mua bán bất động sản, thị trường lúc đó khá sôi động cho một số yếu tố kinh tế tích cực. Vũ vẫn là một thanh niên làm truyền thông năng động và chưa có suy nghĩ đến vấn đề mua nhà .

Bỗng một ngày, mẹ của anh ở Cần Thơ gọi lên và nói: "Con lớn rồi. Ăn chơi, bạn bè vậy cũng đủ rồi. Giờ là lúc nên có căn nhà thành phố để trú thân". Vũ kể lại câu nói của mẹ làm anh phải suy nghĩ về quyết định cho cuộc sống ổn định ở tương lai.

Sau gần 10 năm đi làm, Vũ để dành được 500 triệu đồng. Đây là số tiền không lớn so với nhiều người có mức thu nhập ngang anh. Thế nhưng lại là số tiền còn lại rất lớn sau những gì đã chi tiêu phục vụ cho các mối quan hệ công việc. Có ý chí mua nhà thành phố nhưng Vũ loay hoay rất nhiều nên chưa dám quyết định sẽ ký hợp đồng mua bán.

Lo lắng lớn nhất là vấn đề tài chính. Sau khoảng nửa tháng từ cuộc gọi kia, mẹ Vũ chủ động gọi điện thoại lên. "Con đang thiếu tiền đúng không? Không thấy báo về nên mẹ nghi nghi chuyện tài chính. Con kiếm nhà như thế nào rồi? Mẹ hỗ trợ một phần".

Ban đầu Vũ đinh ninh mẹ sẽ hỗ trợ khoảng vài trăm triệu nên chọn một căn hộ có giá trị thấp và đã sử dụng nhiều năm. Giá bán khoảng 1,2 tỷ đồng. Anh định mẹ cho 200 triệu cộng số tiền đang có, phần còn lại sẽ vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi trả dần trong 10 năm. Theo cách tính như thế, Vũ phải tiết kiệm mỗi tháng rất ít tiền trên tổng thu nhập cho căn nhà.

Vũ chia sẻ với mẹ dự định như vậy. Bà lại góp ý: "Con chọn nhà nhỏ vậy rồi sau này mẹ lên. Con có thêm vợ, con thì sống như thế nào. Ít nhất cũng phải hai phòng ngủ, tươm tất đàng hoàng. Con chọn căn tầm 2,5 tỷ. Mẹ hỗ trợ trước 1 tỷ".

Vũ kể lại đến đoạn này thì tôi thấy anh rưng rưng.

Sau khi nhận được hỗ trợ tài chính từ gia đình, Vũ thay đổi lựa chọn sang căn hộ của một dự án đã có sổ, có hai phòng ngủ như mong muốn của mẹ. Giá trị của căn nhà không cao như mong muốn vì anh là một người an toàn tài chính. Vũ chọn căn hộ có giá 2 tỷ đồng, ở rất xa so với trung tâm thành phố.

Bây giờ, sau gần 2 năm, Vũ bán lại căn nhà ấy cho chủ mới và lời được một khoản tiền kha khá - anh không nói rõ. "Nếu theo kiểu mua đi, bán lại như này tốt thì mình có thể trả lại tiền cho mẹ. Chỉ là chưa biết bao giờ thôi", Vũ tếu táo.

https://soha.vn/10-nam-di-lam-co-500-trieu-me-cho-1-ty-mua-nha-thanh-pho-20220627070924025.htm

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
3 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
8 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
6 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
59 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
55 phút trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
17 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
18 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
20 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.