1,13 triệu khách hàng đã được miễn, giảm, hạ lãi suất

21/09/2021 17:42
16 ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất cho vay với tổng số tiền lãi giảm cho khách hàng ước tính hơn 24.000 tỷ đồng đến cuối năm 2021.

"Mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm khoảng 1%/năm trong năm 2020 và xu hướng giảm lãi suất này vẫn tiếp tục trong hơn nửa năm 2021 với mức giảm khoảng 0,55%/năm (tổng cộng giảm 1,55%/năm so với trước dịch)", Ngân hàng Nhà nước thông tin trong một báo cáo mới công bố.

Thống kê từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến ngày 31/08/201, các tổ chức tín dụng đã miễn, giảm, hạ lãi suất cho trên 1,13 triệu khách hàng với dư nợ trên 1,58 triệu tỷ đồng. Cho vay mới lãi suất thấp hơn so với trước dịch với doanh số lũy kế từ 23/01/2020 đến nay đạt 4,46 triệu tỷ đồng cho 628.662 khách hàng.

Lũy kế từ 23/01/2020 đến 31/08/2021, tổng số tiền lãi tổ chức tín dụng miễn, giảm, hạ cho khách hàng khoảng 26.000 tỷ đồng. Trong đó, tổng số tiền lãi giảm theo cam kết của 16 ngân hàng lũy kế từ 15/7/2021 đến 31/8/2021 là 8.865 tỷ đồng, đạt 43,01% so với cam kết.

Trước đó, thực hiện Nghị quyết 63 của Chính phủ, 16 ngân hàng (chiếm 75% tổng dư nợ nền kinh tế) đã thống nhất nguyên tắc tiếp tục giảm lãi suất cho vay lên đến 1%/năm trên dư nợ hiện hữu bằng đồng Việt Nam trong 5 tháng cuối năm 2021 đối với khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

16 ngân hàng đã đồng thuận giảm lãi suất cho vay áp dụng từ 15/7/2021 đến hết năm 2021 với tổng số tiền lãi giảm cho khách hàng ước tính 20.613 tỷ đồng. Riêng 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước tiếp tục cam kết dành riêng gói hỗ trợ 4.000 tỷ đồng để giảm lãi suất cho vay, giảm các loại phí dịch vụ ngân hàng trong thời gian giãn cách cho khách hàng tại các địa phương đang thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16.

1,13 triệu khách hàng đã được miễn, giảm, hạ lãi suất - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ giám sát chặt để đảm bảo việc giảm lãi suất là thực chất

Cuối tháng 8 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành văn bản cho biết sẽ công bố công khai kết quả thực hiện cam kết giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại, nhằm đảm bảo những cam kết giảm lãi suất là thực chất.

"Đối tượng nào khó khăn nhiều thì giảm lãi suất nhiều, đối tượng nào khó khăn ít thì giảm ít, nhưng phải làm thật. Ngân hàng Nhà nước sẽ giám sát từ nay đến cuối năm việc cam kết giảm lãi suất của các ngân hàng thương mại. Việc cam kết đó thực hiện được bao nhiêu, như thế nào, có thực sự thực chất không", ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 9,87 triệu tỷ

Số liệu mới công bố của Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết đến 31/8/2021, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 9,87 triệu tỷ, tăng 7,42% so với cuối năm 2020, tín dụng đối với các ngành kinh tế đều có mức tăng trưởng cao hơn cùng kỳ 2020, tín dụng lĩnh vực ưu tiên có mức tăng trưởng khá, trong đó lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng trưởng cao hơn nhiều tăng trưởng tín dụng chung.

Trong báo cáo đưa ra cách đây ít ngày, VnDirect kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ cởi mở hơn trong việc nâng trần tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại. Ngoài ra, VnDirect cũng kỳ vọng lãi suất tín dụng sẽ giảm hơn nữa để hỗ trợ tăng trưởng, đặc biệt là đối với các ngành và khách hàng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Tin mới

MOVE khởi công nhà máy xe điện số 3 cho cuộc đua công nghệ
10 giờ trước
Sáng 29/01, MOVE Việt Nam chính thức khởi công xây dựng nhà máy xe điện thứ 3 tại Khu công nghiệp Hưng Yên. Với sự đầu tư quy mô và chiến lược làm chủ công nghệ lõi, đây được xem là công trình trọng điểm trong chuỗi các siêu dự án quốc gia đầu năm 2026.
Giá thanh long cận Tết bất ngờ lao dốc, nông dân lo đầu ra
9 giờ trước
Sau gần 2 tháng giữ mức giá cao, cận Tết Nguyên đán, giá thanh long tại Lâm Đồng bất ngờ quay đầu giảm mạnh, sức mua chậm khiến nông dân lo lắng
Xe điện BYD cạnh tranh Mitsubishi Xforce, Kia Seltos có bản nâng cấp toàn diện: Sạc 80% mất đúng 25 phút, tăng tốc như siêu xe
9 giờ trước
BYD vừa chính thức công bố mẫu xe điện Atto 3 Evo dành cho thị trường quốc tế với những nâng cấp đáng kể về hiệu suất vận hành và công nghệ sạc nhanh.
Bữa gà rán tỷ USD của ông Jensen Huang: Bữa ăn bình dân giúp NVIDIA đi đầu trong bão chíp nhớ như thế nào
9 giờ trước
Chỉ nhờ vài bữa ăn bình dân, chuỗi cung ứng các linh kiện quý giá cho những GPU đắt đỏ của NVIDIA đã được đảm bảo, bất chấp các sóng gió từ cơn bão thiếu hụt chip nhớ trên toàn cầu.
VNPAY và NAPAS tăng cường hợp tác toàn diện, thúc đẩy thanh toán số
9 giờ trước
VNPAY và NAPAS vừa ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, tập trung vào phát triển công nghệ mới trong thanh toán, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và phối hợp triển khai các giải pháp thanh toán phù hợp với xu hướng số hóa của thị trường.

Tin cùng chuyên mục

Lỗ 4,8 tỷ USD vì làm xe điện sớm, Ford thừa nhận sẽ chỉ hòa vốn sau 3 năm nữa
7 giờ trước
Nếu tính tổng các mảng khác trong năm 2025, Ford đã lỗ đến 8,2 tỷ USD.
Hãng xe điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặt mục tiêu bán 300.000 ô tô điện trong năm 2026 - đâu sẽ là trọng tâm?
8 giờ trước
VinFast kỳ vọng bàn giao 300.000 xe điện và 1 triệu xe máy điện vào năm 2026 thông qua việc mở rộng mạng lưới phân phối tại các thị trường khu vực châu Á.
Mảng ô tô Honda lỗ nặng
12 giờ trước
Lợi nhuận từ mảng xe máy không đủ bù đắp cho những tổn thất tại mảng ô tô khi Honda chịu ảnh hưởng từ thuế quan và sự chững lại của xe điện.
Khởi tố Phan Tuấn An SN 1994 vì đánh bạc 39 tỷ đồng/tháng
12 giờ trước
Công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu chứng cứ, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.