12 năm chỉ dùng Android, tôi tò mò dùng thử iPhone xem thế nào để rồi nhận ra Android vẫn là "đỉnh nhất"

28/11/2024 06:17
iPhone là thiết bị thú vị nhưng sử dụng điện thoại Android vẫn thoải mái nhất.
12 năm chỉ dùng Android, tôi tò mò dùng thử iPhone xem thế nào để rồi nhận ra Android vẫn là "đỉnh nhất" - Ảnh 1

Cây bút bình luận Zachary Kew-Denniss của trang Android Police là người dùng Android lâu năm. Anh đã thử chuyển sang dùng thử iPhone để xem liệu mình có bị thuyết phục hay không và câu trả lời là không. Dưới đây là chia sẻ của anh.

Tôi đã sai về Face ID

Tôi đã sử dụng điện thoại Android hơn 12 năm. Trong thời gian đó, tôi chưa bao giờ cảm thấy muốn chuyển sang hệ điều hành iOS . Sau khi dùng thử iPad từ năm 2020, tôi bắt đầu tò mò về iPhone .

Vì vậy, trong tháng qua, tôi đã dùng thử iPhone 16 Pro để trả lời câu hỏi quan trọng nhất: Android có còn là hệ điều hành yêu thích của mình hay không?

Tôi từng chỉ trích Face ID trong một thời gian dài. iPhone 16 Pro đã thay đổi quan điểm của đó. Các vấn đề của tôi với công nghệ này xuất phát từ chiếc iPad Pro 2020, thứ luôn mất nhiều thời gian để mở khóa và không nhận ra mặt tôi ít nhất hai lần mỗi ngày.

12 năm chỉ dùng Android, tôi tò mò dùng thử iPhone xem thế nào để rồi nhận ra Android vẫn là "đỉnh nhất" - Ảnh 2

Rõ ràng là Apple đã có động thái cải thiện Face ID trong bốn năm kể từ khi iPad ra mắt, vì trải nghiệm của tôi khi sử dụng Face ID trên iPad 16 Pro hoàn toàn tích cực.

Điều khiến tôi ấn tượng nhất về Face ID là khả năng hoạt động tốt với khẩu trang. Apple đã thêm tính năng tương thích với khẩu trang vào năm 2022, thời điểm nhiều người vẫn đeo vì dịch bệnh.

Nhưng điều này vẫn mang đến nhiều lợi ích cho đến hiện tại. Vì mắc chứng ngưng thở khi ngủ, tôi phải sử dụng máy thở. Thứ tôi đeo trên mặt cồng kềnh và che phủ mọi thứ từ cằm đến sống mũi. Face ID vẫn hoạt động, mặc dù tôi phải nghiêng điện thoại một chút để nó có thể nhìn rõ mắt tôi hơn.

Face ID rất ấn tượng, nhưng tôi không thích nó nhiều hơn cảm biến vân tay. S24 Ultra của tôi vẫn có cảm biến tốt nhất trên thị trường và tôi thích nó ngang với FaceID nên đây không phải yếu tố khiến tôi phỉa chuyển sang iPhone .

Tôi thích camera trên iPhone

Tôi là người chụp rất nhiều ảnh. Đó là điều tôi thích làm kể từ khi sở hữu điện thoại có camera từ năm 8 tuổi, và camera của iPhone 16 Pro đã chinh phục tôi. Điện thoại chụp ảnh sắc nét, tự nhiên mỗi khi tôi nhấn nút và trải nghiệm không thể tuyệt vời hơn.

Tôi yêu Galaxy S24 Ultra ở nhiều khía cạnh nhưng camera không phải là một trong số đó. Độ trễ màn trập vẫn là vấn đề dai dẳng, theo một cách nào đó còn tệ hơn cả Galaxy S23 Ultra.

Slow-motion 4K 120FPS trên 16 Pro cũng thú vị hơn. S24 Ultra cũng làm khá tốt tính năng này nhưng cảnh quay từ iPhone sắc nét và dễ xem hơn.

Có một điều khiến tôi khó chịu về trải nghiệm camera là iPhone 16 Pro cơ bản chỉ có 128GB dung lượng lưu trữ, nghĩa là tôi không thể sử dụng video 4K ProRes mà không kết nối với thiết bị lưu trữ ngoài.

Với tôi, một chiếc điện thoại giá 1.000 USD nhưng chỉ có dung lượng lưu trữ 128 GB là điều không thể chấp nhận được, đặc biệt là khi Galaxy S24+ và S24 Ultra đều có dung lượng lưu trữ từ 256 GB.

12 năm chỉ dùng Android, tôi tò mò dùng thử iPhone xem thế nào để rồi nhận ra Android vẫn là "đỉnh nhất" - Ảnh 3

Thông báo không tốt

Người dùng Android thường phàn nàn về hệ thống thông báo trên iOS , tôi cũng thấy vậy. Màn hình khóa trên iPhone cứ như trò đùa, vì nó chỉ hiển thị các thông báo đã đến kể từ khi bạn khóa điện thoại. Đã có rất nhiều lần tin nhắn đến chỉ một phần nhỏ giây trước khi tôi khóa điện thoại, vì vậy nó không hiển thị trên màn hình khóa chút nào.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của tôi là thiếu bộ đếm thông báo trên thanh trạng thái. Trừ khi bạn đang ở màn hình chính và có thể thấy huy hiệu trên biểu tượng ứng dụng, không có cách nào để biết bạn có bất kỳ thông báo nào trừ khi bạn vuốt xuống trung tâm thông báo.

Đúng, tin nhắn mới sẽ hiển thị dưới dạng biểu ngữ ở đầu màn hình, nhưng nếu bạn bỏ lỡ chúng vì vô tình nhìn lên thứ gì đó khác khi có tin nhắn mới, bạn có thể không nhận ra tin nhắn đã đến cho đến tận vài phút, hoặc thậm chí vài giờ sau.

Do Dynamic Island quá rộng nên iPhone không thể hiển thị một chồng biểu tượng thông báo như Android. Trên điện thoại Samsung, bạn có thể xóa các biểu tượng thông báo riêng lẻ trên thanh trạng thái và thay thế chúng bằng một bộ đếm số hiển thị số lượng thông báo bạn có. Chỉ riêng điều này đã giúp tôi thấy hơn trải nghiệm trên iPhone .

12 năm chỉ dùng Android, tôi tò mò dùng thử iPhone xem thế nào để rồi nhận ra Android vẫn là "đỉnh nhất" - Ảnh 4

Tôi thích Siri và Apple Intelligence

Siri đã trở thành trò cười của nhiều người trong những năm qua. Điều đó không hoàn toàn vô lý, nhưng bất chấp những hạn chế, đây là trợ lý giọng nói mà tôi thích sử dụng nhất.

Trò chuyện với Gemini rất tuyệt, nhưng tất cả những gì tôi muốn từ những trợ lý giọng nói này chỉ là yêu cầu phát nhạc, điều khiển đèn và nhắn tin cho mọi người khi lái xe một cách đáng tin cậy, và Siri làm điều đó tốt hơn Bixby, Google Assistant hoặc Gemini.

Khi tôi lái xe, lệnh "Hey Siri" hoạt động tốt hơn Google Assistant trong Android Auto. Trong tháng tôi sử dụng, nó không mắc một lỗi nào khi lái xe, viết tin nhắn văn bản có độ dài khác nhau một cách hoàn hảo mọi lúc.

Nó cũng tương thích với tất cả các ứng dụng mà tôi sử dụng; Google Assistant không thể soạn tin nhắn cho Telegram.

Apple Intelligence là một thứ khác mà tôi thích sử dụng. Tôi không quan tâm đến việc tạo ra những hình ảnh kỳ lạ hay trò chuyện với AI. Điều tôi quan tâm là các tính năng thông minh thực sự giúp tôi tiết kiệm thời gian, và có một điều mà Apple Intelligence làm được ở đây mà không có AI nào khác làm được: Ưu tiên thông báo.

Chế độ Focus Modes trong iOS là thứ tôi đã ghen tị từ lâu, và chúng đã trở nên tốt hơn với Apple Intelligence. Các thiết bị Apple có Apple Intelligence sẽ có một nút chuyển đổi bên trong chế độ focus có tên là "Intelligent Breakthrough and Silencing".

Khi được bật, Apple Intelligence sẽ quét qua các thông báo và hiển thị những thông báo mà nó cho là quan trọng, ngay cả khi liên hệ hoặc ứng dụng đã gửi thông báo không nằm trong danh sách được phép.

12 năm chỉ dùng Android, tôi tò mò dùng thử iPhone xem thế nào để rồi nhận ra Android vẫn là "đỉnh nhất" - Ảnh 5

Ví dụ nếu tôi chỉ nhận được những tin nhắn trêu đùa hoặc câu hỏi chung chung, iPhone sẽ ẩn những tin nhắn đó để lại sau. Nếu nhận được tin nhắn khẩn cấp, như tin nhắn báo người thân bị ốm hoặc có thay đổi về kế hoạch vào cuối ngày hôm đó, iPhone sẽ cảnh báo tôi về tin nhắn và cho tôi biết rằng điều này có thể quan trọng.

Dù nghe có vẻ nhỏ nhặt nhưng thực sự đây là tính năng AI duy nhất tôi cảm thấy tác động lớn đến cách sử dụng điện thoại của mình. Chỉnh sửa AI, chatbot và tạo ảnh trên Pixel, điện thoại Samsung và thậm chí trên iPhone 16 Pro rất thú vị khi sử dụng, nhưng đó không phải là thứ tôi ấn tượng.

Tôi có chuyển sang iPhone không?

Đó không phải là trải nghiệm hoàn hảo, mượt mà khi tôi gặp vài lỗi, thông báo và bàn phím thì tệ. Tuy nhiên, tôi có thể quen với những điều đó và sự mượt mà tổng thể cùng camera gần như hoàn hảo đã bù đắp cho những điều đó một cách triệt để.

Tuy nhiên, tôi sẽ không chuyển sang iPhone . Tôi thích Android và nó vẫn là hệ điều hành mà tôi cảm thấy thoải mái nhất.

Dẫu vậy, tôi có thể chuyển đổi vào lúc nào đó khi cảm thấy cần. Thử một điều mới luôn tốt; iOS có nhiều thứ để yêu thích hơn tôi mong đợi và tôi rất háo hức muốn xem Apple sẽ làm gì trong tương lai.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
9 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
9 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
8 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
8 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
7 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
7 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Clip hiện trường sập sân pickleball rộng hơn 800m2 ở Hà Nội trong cơn giông, nhân chứng kể phút hãi hùng
12 giờ trước
Tại hiện trường, toàn bộ kết cấu mái che của sân bị gãy đổ, người chơi tháo chạy ra ngoài.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
16 giờ trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
16 giờ trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.