12.000 chiếc iPhone 16 đã có mặt tại Indonesia bất chấp lệnh cấm bán

15/01/2025 09:56
Hiện tại, Apple vẫn chưa được Chính phủ Indonesia cấp phép bán thế hệ iPhone mới nhất.
12.000 chiếc iPhone 16 đã có mặt tại Indonesia bất chấp lệnh cấm bán - Ảnh 1

Apple vẫn chưa được phép bán iPhone 16 tại Indonesia , nhưng thiết bị này vẫn đang tìm đường vào nước này.

Bộ Công nghiệp Indonesia cho biết đã có khoảng 12.000 chiếc iPhone 16 được đưa vào Indonesia tính đến tháng 11/2024. Dữ liệu này được thu thập từ hệ thống Centralized Equipment Identity Register (CEIR), ghi nhận các thiết bị nhập qua hai kênh: hành lý cá nhân, giới hạn tối đa hai chiếc mỗi người và bị cấm bán lại, cùng với các lô hàng ngoại giao được Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt.

Người phát ngôn Bộ Công nghiệp, ông Febri Hendri Antoni Arief, làm rõ rằng hệ thống CEIR đã ghi nhận hơn 12.000 số IMEI của iPhone 16 (IMEI là mã nhận dạng duy nhất gồm 15 chữ số). Tuy nhiên, dữ liệu từ Tổng cục Hải quan và Thuế quan (DJBC) thuộc Bộ Tài chính chỉ cho thấy 5.448 chiếc iPhone 16 được nhập vào trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10/2024.

12.000 chiếc iPhone 16 đã có mặt tại Indonesia bất chấp lệnh cấm bán - Ảnh 2

Nguyên nhân khiến Apple chưa được phép phân phối iPhone 16 tại Indonesia là do chưa đáp ứng được chứng nhận Mức Độ Thành Phần Nội Địa (Domestic Component Level - TKDN). Chứng nhận này yêu cầu gần một nửa linh kiện trong thiết bị phải được sản xuất nội địa.

Mặc dù Apple đã cam kết đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất AirTag tại Batam, Bộ trưởng Công nghiệp Agus Gumiwang Kartasasmita nhấn mạnh rằng khoản đầu tư này không đáp ứng tiêu chí cấp phép bán iPhone .

Nhà máy ở Batam dự kiến sẽ sản xuất tới 65% nguồn cung AirTag toàn cầu. Tuy nhiên, ông Agus lưu ý rằng AirTag được phân loại là phụ kiện và không thuộc các quy định đối với điện thoại di động, máy tính xách tay cầm tay và máy tính bảng.

Hiện tại, Apple không có bất kỳ cơ sở sản xuất nào tại Indonesia dù quốc gia này có thị trường lớn với dân số 280 triệu người. Từ năm 2018, công ty đã vận hành các học viện đào tạo lập trình viên tại đây. Để đáp ứng yêu cầu nội địa hóa của Indonesia , Apple phải gia hạn cam kết đầu tư ba năm một lần. Cam kết 10 triệu USD trước đó đã hết hạn vào năm 2023 và công ty hiện cần ký kết thỏa thuận mới cho giai đoạn 2024-2026.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 13-11: Bitcoin lao dốc khi tài sản bí ẩn này tăng mạnh
10 giờ trước
Bitcoin đang diễn biến tiêu cực trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc.
Rơi máy bay chở hàng cứu trợ sau bão ở Mỹ, người trên khoang đều thiệt mạng
9 giờ trước
Hai cha con của một tổ chức từ thiện đã gặp nạn trên chiếc máy bay định mệnh.
Các hãng xe Nhật Bản lỗ gần 10 tỷ USD vì thuế quan Mỹ
8 giờ trước
Các hãng ô tô Nhật Bản lỗ gần 10 tỷ USD nửa đầu 2025 do thuế quan Mỹ, tác động mạnh đến lợi nhuận và ngành xe toàn cầu.
Hàn Quốc ghi nhận số lượng kỷ lục người 30 tuổi thất nghiệp
8 giờ trước
Số người Hàn Quốc trong độ tuổi 30 khai báo đang “nghỉ ngơi”, tức không làm việc cũng không tìm việc, đã vượt 330.000 người trong tháng 10.
Tàu sân bay duy nhất tại Đông Nam Á 'lột xác' sau quá trình nâng cấp lớn
7 giờ trước
Hải quân Thái Lan đã lựa chọn các nhà thầu đến từ châu Âu để nâng cấp tàu sân bay duy nhất của mình.

Tin cùng chuyên mục

Subaru Forester mới chào giá từ 1,3 tỷ - lấy gì cạnh tranh với Mazda CX-5, Honda CR-V?
39 phút trước
So với nhiều đối thủ trong phân khúc, giá bán của Subaru Forester cao hơn hẳn. Đây cũng là điều được dự báo từ trước khi model này chuyển từ nhập khẩu Thái Lan sang nhập từ Nhật Bản.
Hyundai Palisade tiếp tục ưu đãi ‘khủng’: Giảm 200 triệu tiền mặt, xuống cạnh tranh với Everest, Fortuner
17 giờ trước
Trong tháng 11/2025, Hyundai Palisade tiếp tục được áp dụng chính sách giảm tiền mặt và ưu đãi từ đại lý, giúp mức giá thực tế của mẫu SUV 7 chỗ này giảm đáng kể so với niêm yết.
Hãng xây nhà máy ở Bình Dương ra mắt xe tay ga hybrid đầu tiên: phanh ABS, siêu tiết kiệm xăng, đe dọa thay thế Honda SH125
19 giờ trước
Mẫu xe tay ga mới sử dụng hệ thống truyền động Tri-Power Hybrid độc quyền giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn 13,2% so với động cơ xăng thuần túy.
Tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt xe điện học đường với loạt công nghệ giám sát, đảm bảo không bỏ sót học sinh
20 giờ trước
Mỗi xe điện học đường sẽ có 19 chỗ ngồi cùng trang bị giám sát an toàn.