12.000 chiếc iPhone 16 đã có mặt tại Indonesia bất chấp lệnh cấm bán

15/01/2025 09:56
Hiện tại, Apple vẫn chưa được Chính phủ Indonesia cấp phép bán thế hệ iPhone mới nhất.
12.000 chiếc iPhone 16 đã có mặt tại Indonesia bất chấp lệnh cấm bán - Ảnh 1

Apple vẫn chưa được phép bán iPhone 16 tại Indonesia , nhưng thiết bị này vẫn đang tìm đường vào nước này.

Bộ Công nghiệp Indonesia cho biết đã có khoảng 12.000 chiếc iPhone 16 được đưa vào Indonesia tính đến tháng 11/2024. Dữ liệu này được thu thập từ hệ thống Centralized Equipment Identity Register (CEIR), ghi nhận các thiết bị nhập qua hai kênh: hành lý cá nhân, giới hạn tối đa hai chiếc mỗi người và bị cấm bán lại, cùng với các lô hàng ngoại giao được Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt.

Người phát ngôn Bộ Công nghiệp, ông Febri Hendri Antoni Arief, làm rõ rằng hệ thống CEIR đã ghi nhận hơn 12.000 số IMEI của iPhone 16 (IMEI là mã nhận dạng duy nhất gồm 15 chữ số). Tuy nhiên, dữ liệu từ Tổng cục Hải quan và Thuế quan (DJBC) thuộc Bộ Tài chính chỉ cho thấy 5.448 chiếc iPhone 16 được nhập vào trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10/2024.

12.000 chiếc iPhone 16 đã có mặt tại Indonesia bất chấp lệnh cấm bán - Ảnh 2

Nguyên nhân khiến Apple chưa được phép phân phối iPhone 16 tại Indonesia là do chưa đáp ứng được chứng nhận Mức Độ Thành Phần Nội Địa (Domestic Component Level - TKDN). Chứng nhận này yêu cầu gần một nửa linh kiện trong thiết bị phải được sản xuất nội địa.

Mặc dù Apple đã cam kết đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất AirTag tại Batam, Bộ trưởng Công nghiệp Agus Gumiwang Kartasasmita nhấn mạnh rằng khoản đầu tư này không đáp ứng tiêu chí cấp phép bán iPhone .

Nhà máy ở Batam dự kiến sẽ sản xuất tới 65% nguồn cung AirTag toàn cầu. Tuy nhiên, ông Agus lưu ý rằng AirTag được phân loại là phụ kiện và không thuộc các quy định đối với điện thoại di động, máy tính xách tay cầm tay và máy tính bảng.

Hiện tại, Apple không có bất kỳ cơ sở sản xuất nào tại Indonesia dù quốc gia này có thị trường lớn với dân số 280 triệu người. Từ năm 2018, công ty đã vận hành các học viện đào tạo lập trình viên tại đây. Để đáp ứng yêu cầu nội địa hóa của Indonesia , Apple phải gia hạn cam kết đầu tư ba năm một lần. Cam kết 10 triệu USD trước đó đã hết hạn vào năm 2023 và công ty hiện cần ký kết thỏa thuận mới cho giai đoạn 2024-2026.

Tin mới

Biển lửa nuốt trọn 3 tòa chung cư với 4000 cư dân sinh sống tại Hong Kong: Hàng trăm cuộc gọi cầu cứu đổ về, cư dân hoảng loạn tìm người thân
10 giờ trước
Hỏa hoạn cấp độ 4 bùng lên giữa khu dân cư Tai Po (Hongkong, Trung Quốc) khiến hàng nghìn người tháo chạy trong hoảng loạn, nhiều gia đình bật khóc vì người thân mắc kẹt giữa biển lửa.
Phát hiện số lượng lớn bánh kẹo bán Tết không rõ xuất xứ
9 giờ trước
Cơ quan chức năng bắt giữ số lượng lớn thực phẩm đóng gói, kẹo dẻo không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Sau Okvau, Campuchia có thêm 'gà đẻ trứng vàng” Memot: 26 tấn vàng chờ khai thác
9 giờ trước
Động thái này thể hiện quyết tâm của chính phủ Campuchia trong việc chuyển đổi tiềm năng tài nguyên thiên nhiên thành lợi ích hữu hình và lâu dài.
Thêm cơ chế ổn định thị trường vàng
9 giờ trước
Đến nay, 8 ngân hàng thương mại đã đủ điều kiện về vốn điều lệ để được cấp phép tham gia sản xuất, xuất nhập khẩu vàng.
Tài chính Mirae Asset mở rộng cánh cửa tiếp cận tín dụng
9 giờ trước
Tài chính Mirae Asset (Việt Nam) tiếp tục giảm lãi suất, mở rộng sản phẩm vay và đẩy mạnh số hóa nhằm giúp người dân tiếp cận vốn dễ dàng, minh bạch hơn.

Tin cùng chuyên mục

Dưới 500 triệu đồng mua SUV đô thị chọn Geely Coolray, Kia Sonet hay Hyundai Venue, bảng này sẽ giúp bạn dễ tìm được mẫu phù hợp
5 giờ trước
Không chỉ có các mẫu SUV cỡ A, phân khúc B cũng bắt đầu lấn sân vào tầm giá dưới 500 triệu đồng, từ đó tạo nên một cuộc canh tranh xe gầm cao đô thị “giá rẻ” hấp dẫn cho khách Việt.
Toyota Yaris Cross thêm bản mới tại thị trường sát Việt Nam: Giá quy đổi 750 triệu đồng, phủ đen toàn thân, giữ nguyên cấu hình hybrid
4 giờ trước
Phiên bản Nightshade được bổ sung cho Toyota Yaris Cross tại Thái Lan với loạt chi tiết sơn đen mới, hướng tới nhóm khách thích phong cách mạnh mẽ hơn mà không cần thay đổi về động cơ hay trang bị cốt lõi.
Mitsubishi Xpander được nâng cấp: Ngoại hình thể thao hơn, màn 10inch, ADAS, có móc Isofix cho ghế trẻ em người Việt quan tâm
4 giờ trước
Mẫu MPV Mitsubishi Xpander tại thị trường Thái Lan có bản nâng cấp với nhiều tinh chỉnh đáng giá từ ngoại thất đến các tính năng an toàn.
Lo ngại ô tô 'trượt đăng kiểm’ vì thiếu ghế trẻ em
4 giờ trước
Trước nhiều băn khoăn của phụ huynh, Cục Đăng kiểm cho biết ghế trẻ em trên ô tô là trang bị rời nên không thuộc danh mục kiểm định. Tuy vậy, thiết bị sử dụng trên xe vẫn phải đạt chuẩn QCVN 123:2024/BGTVT từ năm 2026.