15 tỷ vỏ hộp sữa giấy người dân Việt Nam thải ra môi trường mỗi năm sẽ đi về đâu?

31/01/2019 09:40
Trong buổi tọa đàm “Đời của nhựa” do Trung tâm Sống và học tập vì Môi trường Live and Learn tổ chức, chị Châu Ngọc Cẩm Vân – Phó Bí thư Đoàn Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết: mỗi năm Việt Nam thải ra trung bình từ 10 tỷ đến 15 tỷ vỏ hộp sữa giấy.

Việt Nam đứng thứ 17 trên thế giới về ô nhiễm rác thải nhựa, tuy nhiên vẫn phải nhập khẩu phế liệu về mới đủ nguồn cung cho các nhà máy xử lý phế liệu do phế liệu Việt Nam không sạch và không được phân loại ngay tại nguồn. Rất nhiều loại rác có thể tái chế nhưng một vài lý do đã khiến chúng ngập tràn ở các bãi rác mà không được giữ lại, vỏ hộp sữa giấy chính là một loại trong số đó.

15 tỷ vỏ hộp sữa giấy người dân Việt Nam thải ra môi trường mỗi năm sẽ đi về đâu? - Ảnh 1.

Chị Cẩm Vân giải thích: Vỏ hộp sữa giấy là loại rác có thể tái chế được vì nó có thành phần giấy, nhôm. Tuy nhiên, nó lại là thứ "bán không ai mua, cho không ai lấy" vì vỏ hộp sữa gồm 3 lớp: lớp nhôm trong cùng, lớp giấy ở giữa và lớp nhựa bọc ngoài. Trong vỏ lại thường dính cặn sữa nên để lâu sẽ lên men, có mùi hôi và thu hút các loại côn trùng; điều này cản trở việc thu gom và tái chế chúng. Loại rác này bị phân loại là "rác chết", chỉ có thể xử lý bằng cách đốt bỏ hoặc chôn lấp. Nhận thấy sự lãng phí đó, chị Cẩm Vân cùng với nhóm của mình – "NHC Team" đã thực hiện một dự án mang tên "Hành trình giải cứu rác chết", "cứu" được hàng triệu vỏ hộp sữa giấy khỏi số phận bị lãng phí và phải mất đến hàng triệu năm mới phân hủy được vì bọc nhựa.

15 tỷ vỏ hộp sữa giấy người dân Việt Nam thải ra môi trường mỗi năm sẽ đi về đâu? - Ảnh 2.

Điều đặc biệt của hành trình này là con đường mà nó đi qua là các trường tiểu học. Tại sao chị Cẩm Vân lại quyết định chọn đối tượng này? Vì hai nguyên nhân chính: thứ nhất, các em học sinh ở trường tiểu học là người tiêu dùng sữa hộp lớn nhất; thứ hai, NHC muốn thông qua các em nhỏ truyền thông điệp về phân loại và tái chế rác thải đến chính các bậc phụ huynh - con trẻ có sức thuyết phục rất lớn đối với cha mẹ.

Để khắc phục những khó khăn trong việc thu gom như cồng kềnh, bốc mùi,… NHC Team hướng dẫn các em nhỏ sau khi uống sữa xong thì bóp dẹt vỏ hộp sữa và dùng một miếng decan do chính NHC làm ra để dán lỗ chọc ống hút lại, ngăn mùi và côn trùng. Chị Vân nhấn mạnh: "Miếng decan này hoàn toàn bằng giấy, vì chúng tôi không muốn làm decan bằng nhựa."

15 tỷ vỏ hộp sữa giấy người dân Việt Nam thải ra môi trường mỗi năm sẽ đi về đâu? - Ảnh 3.

Chị Vân chia sẻ thêm: "Ban đầu chúng tôi cũng khá e ngại vì không biết liệu các trường học có đồng ý cho thực hiện chương trình này không. Vì thực hiện hoạt động này cũng là thêm việc cho các giáo viên, trong khi họ vốn đã rất bận với các em nhỏ. Tuy nhiên, rất may là các trường vô cùng ủng hộ hoạt động của chúng tôi. Thậm chí, khi một số trường chưa biết đến hoạt động này, chính các phụ huynh còn đề đạt với nhà trường để cho các con cùng tham gia vì nó vô cùng ý nghĩa và thiết thực."

Chỉ sau 2 tháng, "Hành trình giải cứu rác chết" đã lan tỏa ra hàng trăm trường học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Những vỏ hộp sữa này sau khi được thu gom và xử lý sẽ được tái chế thành các vật dụng như các tấm lợp nhôm sinh thái (từ phần vỏ nhôm) và bột giấy (từ phần lõi giấy).

Chị Vân rất hy vọng có thể mở rộng hoạt động của NHC Team ra Hà Nội để chương trình có sức lan tỏa lớn hơn đến cộng đồng, đặc biệt là các em nhỏ - những mầm non tương lai của đất nước. Hiện tại, các hoạt động của NHC Team chưa nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ các tổ chức hay doanh nghiệp, nhưng hành trình của họ vẫn sẽ tiếp diễn vì sứ mệnh đối với cộng đồng và môi trường. "Chúng tôi mong rằng trên hành trình này, chúng tôi không đơn độc, còn có các bạn, các đơn vị có quan tâm đến môi trường và cuộc sống của chúng ta", chị Vân tâm sự.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
13 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
22 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
45 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
51 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
51 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.317.271.382 VNĐ / tấn

318.85 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

33.381.066 VNĐ / tấn

8.08 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.718.276 VNĐ / tấn

81.28 USD / lbs

0.56 %

+ 0.45

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Kỷ lục tuyển dụng: 5 vạn lao động toàn quốc, lương tổ trưởng 47 triệu đồng/tháng
2 giờ trước
Đây có lẽ là chiến dịch tuyển dụng quy mô lớn chưa từng có.
Thủ tướng: Nền kinh tế Việt Nam đủ sức chống chịu với các cú sốc bên ngoài
3 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng có đủ cơ sở để tin tưởng Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2025 giữa nhiều khó khăn, thách thức.
Từ nay đến hết 31/12/2025: Người sinh vào 3 năm này sẽ được hưởng quyền lợi đặc biệt khi làm thẻ căn cước mới
3 giờ trước
Theo Luật Căn cước mới có hiệu lực từ ngày 01/07/2024, nhiều quy định quan trọng về độ tuổi đổi thẻ và thời hạn sử dụng đã được cập nhật. Đặc biệt, những công dân sinh trong 3 năm dưới đây sẽ nhận được một quyền lợi rất lớn khi làm thẻ Căn cước trong năm 2025.
TP HCM khởi công tuyến metro đi Cần Giờ chỉ mất 12 phút vào cuối năm nay
6 giờ trước
Tuyến Metro đi Cần Giờ điều chỉnh điểm đầu tuyến về ga Bến Thành, thay vì ga Tân Thuận như phương án ban đầu, nhằm tăng khả năng kết nối