2 khu biệt thự ở bán đảo Sơn Trà bị đề nghị điều tra

22/10/2019 10:28
Cơ quan Thanh tra kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công an điều tra, xử lý đối với các vi phạm tại dự án Ghềnh Bàn - Bãi Đa và dự án khu biệt thự Suối Đá.

Thanh tra Chính phủ vừa công bố thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng).

Ngoài việc nêu ra hàng loạt sai phạm của chính quyền Đà Nẵng, TTCP còn chỉ ra trên Sơn Trà có nhiều dự án vi phạm các quy định của Luật Đất đai, Luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004.

Trong tổng số 18 dự án trên Bán đảo Sơn Trà được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, chấp thuận có 9 dự án có một phần diện tích rừng tự nhiên với diện tích 163ha nhưng chưa xác định phương án giao quản lý, bảo vệ rừng; 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng.

Kết luận thanh tra cũng xác định những vi phạm khác như: không có hồ sơ dự án đầu tư; không tổ chức thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi đối các dự án thuộc nhóm A; không thẩm định về nhu cầu sử dụng đất…

Đặc biệt, cơ quan Thanh tra kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công an điều tra, xử lý đối với các vi phạm tại dự án Ghềnh Bàn - Bãi Đa và dự án khu biệt thự Suối Đá.

Tại dự án Khu biệt thự Suối Đá, UBND TP Đà Nẵng giao đất, cho thuê đất đối với Lô L09 không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết đối với dự án làm giảm tiền sử dụng đất hơn 11,2 tỷ đồng, có dấu hiệu làm trái quy định pháp luật, gây thất thoát tài sản nhà nước.

Còn dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa do Công ty CP Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) làm chủ đầu tư.

Kết luận nêu khi giao đất tại dự án cho Công ty CP Xây dựng 79, các cơ quan chức năng thẩm định nhu cầu sử dụng đất không đầy đủ trình tự, thủ tục; xác định tiền chuyển quyền sử dụng đất diện tích đất thấp hơn so với quy hoạch; chủ đầu tư có biểu hiện chuyển nhượng dự án nhưng không thấy doanh nghiệp kê khai, nộp các khoản nghĩa vụ có liên quan vào ngân sách nhà nước.

Dưới đây là hình ảnh 2 dự án bị đề nghị điều tra, xử lý:

2 khu biệt thự ở bán đảo Sơn Trà bị đề nghị điều tra - Ảnh 1.
2 khu biệt thự ở bán đảo Sơn Trà bị đề nghị điều tra - Ảnh 2.
Đây là lô đất L09 thuộc dự án khu biệt thự Suối Đá.
2 khu biệt thự ở bán đảo Sơn Trà bị đề nghị điều tra - Ảnh 3.
2 khu biệt thự ở bán đảo Sơn Trà bị đề nghị điều tra - Ảnh 4.
Dự án này được xây dựng biệt thự giữa cây cối
2 khu biệt thự ở bán đảo Sơn Trà bị đề nghị điều tra - Ảnh 5.
2 khu biệt thự ở bán đảo Sơn Trà bị đề nghị điều tra - Ảnh 6.
Một số kiến trúc bên trong dự án, theo quan sát hiện nay lối vào được khóa kín cổng
2 khu biệt thự ở bán đảo Sơn Trà bị đề nghị điều tra - Ảnh 7.
Bãi Đa nơi có dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàng - Bãi Đa.
2 khu biệt thự ở bán đảo Sơn Trà bị đề nghị điều tra - Ảnh 8.
Cổng vào tại khu du lịch sinh thái Bãi Đa
2 khu biệt thự ở bán đảo Sơn Trà bị đề nghị điều tra - Ảnh 9.
2 khu biệt thự ở bán đảo Sơn Trà bị đề nghị điều tra - Ảnh 10.
2 khu biệt thự ở bán đảo Sơn Trà bị đề nghị điều tra - Ảnh 11.
2 khu biệt thự ở bán đảo Sơn Trà bị đề nghị điều tra - Ảnh 12.
Tại dự án này hiện nay một số cá nhân dựng lều tạm, kinh doanh để phục vụ du khách ngắm cảnh, chụp hình, ăn uống…

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
6 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
5 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
5 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
5 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
5 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
37 phút trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.
Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
20 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
1 ngày trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
1 ngày trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,