2 tàu chiến Mỹ "im ắng bất thường" khi Tomahawk giội xuống Syria: Cái bẫy cao tay?

16/04/2018 07:53
Mặc dù cả 2 con tàu mang được tới 90 tên lửa Tomahawk- vũ khí chủ lực Mỹ sử dụng trong cuộc không kích đêm 13/4 vào Syria - nhưng rốt cuộc, không một tên lửa nào được chúng bắn ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện rõ ràng sự phẫn nộ của mình đối với cuộc tấn công hóa học - được cho là do quân chính phủ Syria tiến hành - nhằm vào Douma. Lần thứ 2 trong nhiệm kỳ Tổng thống, Tổng Tư lệnh tối cao của Mỹ đã ra lệnh tấn công trả đũa.

Trong cuộc họp báo sau cuộc không kích vào Syria đêm 13/4 (theo giờ địa phương, tức sáng 14/4 theo giờ Việt Nam), Lầu Năm Góc cho biết liên quân Anh-Pháp-Mỹ đã bắn tổng cộng 105 tên lửa nhằm vào các mục tiêu tại Syria, với đội hình tham chiến bao gồm:

Từ Biển Đỏ:

- Tàu USS Monterey (tuần dương hạm lớp Ticonderoga): 30 tên lửa Tomahawk.

- Tàu USS Laboon (khu trục hạm lớp Arleigh Burke): 7 tên lửa Tomahawk

Từ vịnh Bắc Ả Rập:

USS Higgins (khu trục hạm lớp Arleigh Burke): 23 tên lửa Tomahawk

Từ đông Địa Trung Hải:

- Tàu ngầm USS John Warner (tàu ngầm lớp Virginia) - 6 tên lửa Tomahawk

- Khinh hạm Pháp Aquitaine: 3 tên lửa (phiên bản hải quân của tên lửa SCALP).

Từ trên không:

2 máy bay ném bom B-1 Lancer: 19 tên lửa JASSM.

Các chiến đấu cơ Tornado và Typhoon của Anh: 8 tên lửa Storm Shadow

Các tiêm kích Rafale và Mirage của Pháp: 9 tên lửa SCALP

Tên lửa hành trình Tomahawk được phóng đi từ tàu chiến Mỹ trong đợt tấn công Syria đêm 13/4 (theo giờ địa phương)

Theo tờ Chicago Tribune, nếu để ý kỹ, có thể thấy trong đội hình trên hoàn toàn thiếu vắng tàu khu trục USS Donald Cook - chiến hạm được cho là áp sát gần nhất Syria trước khi diễn ra vụ không kích.

Ngoài ra, sau vụ tấn công hóa học tại Douma, Mỹ đã triển khai thêm tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Winston Churchill tới Địa Trung Hải để gia nhập đội tàu chiến của liên minh, trong đó có tàu USS Donald Cook.

Mặc dù cả 2 con tàu này mang được tới 90 tên lửa Tomahawk - loại vũ khí chủ lực đã được Mỹ sử dụng trong cuộc không kích đêm 13/4 vào Syria nhưng rốt cuộc, không một tên lửa nào được chúng bắn ra.

2 tàu chiến Mỹ im ắng bất thường khi Tomahawk giội xuống Syria: Cái bẫy cao tay? - Ảnh 2.

Tàu khu trục USS Donald Cook trong một đợt triển khai tới Syria.

Chicago Tribune dẫn một nguồn tin nắm rõ kế hoạch tấn công của Nhà Trắng cho biết, thực chất, việc triển khai tàu USS Winston Churchill và USS Donald Cook tới Địa Trung Hải là một phần trong kế hoạch của Mỹ nhằm đánh lạc hướng Nga và đồng minh Syria.

Và theo Chicago Tribune, cách này đã thực sự hiệu quả. Hôm thứ Bảy, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết họ gặp phải rất ít sự kháng cự trong vụ tấn công nhằm vào 3 cơ sở vũ khí hóa học tại Syria.

Trung tướng Mỹ Kenneth McKenzie nói với các phóng viên rằng, phần lớn các biện pháp đối phó của Syria, như tên lửa đánh chặn, chỉ được bắn ra sau khi các tên lửa của Mỹ và đồng minh đã đánh trúng mục tiêu.

"Không thứ vũ khí nào của Syria phát huy được hiệu quả trước những gì chúng tôi đã làm", ông McKenzie nói, đồng thời mô tả cuộc không kích của liên quân Anh-Pháp-Mỹ là "chính xác, choáng ngợp và hiệu quả".

Đặc biệt, theo Lầu Năm Góc, trong số vũ khí được sử dụng để tấn công Syria lần này có 19 tên lửa JASSM mới với "tầm bắn mở rộng" (do Lockheed Martin sản xuất) được phóng đi từ 2 máy bay ném bom B-1B đóng tại căn cứ không quân Al Udeid, Qatar. Các tên lửa này chưa từng được thực chiến trước đây.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
8 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
8 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
8 giờ trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
7 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
7 giờ trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
5 giờ trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
57 phút trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
18 giờ trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
18 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%