20 triệu ounce vàng vừa được tức tốc chuyển đến một quốc gia - chuyện gì đang xảy ra?

01/03/2025 04:22
Số lượng này tương đương với khoảng 600 tấn vàng.


Nhu cầu vàng mạnh mẽ của Mỹ đang "hút" vàng thỏi ra khỏi một số quốc gia khác khi các nhà giao dịch cố gắng tích trữ vàng trước khi thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Canada và Mexcio có hiệu lực.

Adrian Ash, giám đốc nghiên cứu của BullionVault, nói với CNBC rằng có "một lượng vàng dư thừa" trong khác kho tiền ở New York.

Theo dữ liệu do Hội đồng Vàng Thế giới cung cấp, hơn 600 tấn, tương đương 20 triệu ounce vàng , đã được vận chuyển vào các kho tiền của thành phố này kể từ tháng 12 năm ngoái. John Reade, chiến lược gia thị trường của Hội đồng Vàng Thế giới phụ trách khi vực châu Á và châu Âu, cho biết lượng vào đó thường không thuộc về New York.

"Bạn chỉ giữ vàng ở đó khi có những tình huống bất ngờ xảy ra", Reade nói với CNBC.

Mối đe doạ về thuế quan đối với vàng đã thúc đẩy các ngân hàng, nhà đầu tư và nhà giao dịch Mỹ chuyển kim loại quý này vào Trung tâm Giao dịch Hàng hoá và các kho tiền khác ở New York, trong khi thông thường vàng sẽ được lưu trữ ở London .

"Có những lo ngại rằng thuế quan sắp áp dụng đối với Canada và Mexico sẽ ảnh hưởng đến cả vàng và bạc", Nicku Shiels, giám đốc chiến lược kim loại tại MKS Pamp cho biết.

Ông Trump gần đây tuyên bố thuế quan toàn diện của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ Mexico và Canada sẽ được tiến hành. Nhưng một số nhà đầu tư cho biết mối đe doạ thuế quan sẽ vượt ra ngoài 2 quốc gia này.

20 triệu ounce vàng vừa được tức tốc chuyển đến một quốc gia - chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 1

Shields cho biết thêm có những lo ngại tiềm ẩn rằng thuế quan rọng hơn cũng sẽ có hiệu lực ở Anh và Thuỵ Sĩ, những quốc gia cũng là trung tâm vàng vật chất.

"Mối lo ngại lớn nhất có thể có một mức thuế chung đối với tất cả hàng nhập khẩu vào Mỹ và điều này cũng có thể áp dụng đối với vàng ", Nikos Kavalis, giám đốc điều hành của Metal Focus cho biết.

Canada và Mexico là 2 trong số những quốc gia xuất khẩu vàng lớn nhất sang Mỹ. Theo dữ liệu từ OEC World, Mỹ nhập khẩu nhiều vàng nhất từ Canada, tiếp theo là Thuỵ Sĩ, Colombia, Mexico và Nam Phi.

Theo dữ liệu từ BullionVault, các kho vàng của Mỹ hiện dự trữ đủ nhu cầu vàng và tiêu dùng của Mỹ trong 4 năm. Theo dữ liệu từ Cục Khảo sát Địa chất Mỹ, sản lượng vàng quốc nội của Mỹ năm 2024 ước tính đạt 160 tấn, giảm so với mức 170 tấn vào năm 2023.

Các nhà giao dịch lo sợ ông Trump "có thể áp thuế 100%" đối với vàng nhập khẩu của Mỹ bất kỳ thời điểm nào mà không ảnh hưởng đến giá vàng của Mỹ, vì sẽ có đủ vàng trong kho, Ash cho biết.

"nếu bạn đột nhiên lo lắng mình có thể phải trả thuế nhập khẩu, bạn sẽ không muốn vàng của mình ở London . Bạn cần phải có vàng ở New York, trước khi thuế quan có hiệu lực", ông nói.

London , thường được coi là thị trường đầu cuối của vàng , đã chịu tác động lớn từ sự thay đổi này. "Khi thị trường chuyển hàng lưu trữ từ các kho vàng tư nhân ở London sang kho vàng ở Mỹ, lượng kim loại có sẵn trong các kho vàng tư nhân ở London đã giảm", Kvalis của Metals Focus nói.

Dữ liệu từ Hiệp hội thị trường vàng thỏi London cho thấy dự trữ vàng trong các kho của London đã giảm trong tháng thứ 3 liên tiếp vào tháng 1. Lượng dự trữ vàng trong tháng 1 thấp hơn 1,7% so với tháng 12.

Theo báo cáo của Reuters, trích dẫn dữ liệu từ hải quan Thuỵ Sĩ, lượng vàng xuất khẩu từ Thuỵ Sĩ vào Mỹ trong tháng 1 cũng tăng lên mức cao nhất trong ít nhất 13 năm. Singapore cũng đã vận chuyển nhiều vàng hơn đến Mỹ, Kavalis lưu ý.

Chỉ để phòng ngừa thuế quan, vàng đã được chuyển đến Mỹ và điều đó "hút vàng ra khỏi phần còn lại của hệ thống", theo Reade.

Nguồn: CNBC


Tin mới

460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
11 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Chủ tịch FED: Ngày tận thế việc làm là có thật, AI khiến việc làm tạo ra gần như bằng không
8 giờ trước
Đây là lần hiếm hoi một quan chức cấp trong chính phủ Mỹ thừa nhận tác động tiêu cực của công nghệ AI với thị trường lao động.
PC1 chốt ngày phát hành hơn 53 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông
8 giờ trước
PC1 dự kiến phát hành hơn 53,6 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông nhằm mục đích tăng vốn điều lệ lên mức gần 4.113 tỷ đồng.
Vietjet ký hợp đồng mua 100 tàu bay A321neo với Airbus, củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Vương quốc Anh
8 giờ trước
Tại Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Đặc phái viên Thủ tướng Anh, Ngài Matt Western, cùng các lãnh đạo cấp cao hai bên, Hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn Airbus đã chính thức ký kết hợp đồng đặt mua 100 tàu bay A321neo, kèm theo 50 quyền mua bổ sung.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
8 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

127.042.454 VNĐ / lượng

4,004.40 USD / toz

0.50 %

- 20.20

Bạc

SILVER

1.548.215 VNĐ / lượng

48.80 USD / toz

0.33 %

- 0.16

Đồng

COPPER

296.503.832 VNĐ / tấn

511.10 UScents / lb

0.32 %

- 1.65

Bạch kim

PLATINUM

49.980.692 VNĐ / lượng

1,575.40 USD / toz

2.41 %

- 38.90

Nickel

NICKEL

401.291.550 VNĐ / tấn

15,250.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

Chì

LEAD

53.323.095 VNĐ / tấn

2,026.40 USD / mt

0.04 %

- 0.90

Nhôm

ALUMINUM

76.116.455 VNĐ / tấn

2,892.60 USD / mt

0.70 %

+ 20.00

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác với một liên danh nhà thầu, Vingroup đưa công nghệ hiện đại nhất TG vào siêu dự án 10 tỷ USD
8 giờ trước
Đây là công nghệ hiện đại nhất trên thế giới, từng được áp dụng tại nhiều dự án tầm cỡ trên thế giới như Cảng sân bay Chubu, Cảng Nanao, Sân bay quốc tế Tokyo...
DIC Corp muốn thoái bớt vốn tại Dicera Holdings
8 giờ trước
DIC Corp vừa đăng ký bán ra 2,3 triệu cổ phiếu DC4 của Dicera Holdings nhằm mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.
VinSpeed đề xuất đường sắt Hà Nội - Quảng Ninh 140.000 tỷ đồng, bắt đầu từ Trung tâm hội chợ triển lãm Quốc Gia, có kết nối sân bay Gia Bình
8 giờ trước
VinSpeed của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang xin ý kiến về dự án đường sắt Hà Nội-Quảng Ninh với vốn đầu tư 138,9 nghìn tỷ đồng, tốc độ 250 km/h.
Giám đốc Chiến lược Sunhouse kể hành trình đưa sản phẩm “No Name” vượt 200 tiêu chuẩn, hàng nghìn đối thủ để vào Mỹ: Không lọt top 10 trên Amazon chắc chắn thất bại
4 giờ trước
Ông Lê Tùng, Giám đốc Chiến lược Sunhouse cho biết khi doanh nghiệp Việt nắm được quy trình và hệ thống vận hành chuẩn thì hoàn toàn có thể đạt hiệu suất tương đương, thậm chí cao hơn các nhà sản xuất trên thế giới.