3 đại gia BĐS chạy đua vào dự án KĐT mới hơn 42ha tại TP Hà Tĩnh

17/03/2021 11:01
Sau khi phê duyệt chủ trương đầu tư vào cuối tháng 10 năm ngoái, dự án khu đô thị mới hai bên đường Ngô Quyền tại Tp Hà Tĩnh bắt đầu mở hồ sơ đăng ký thực hiện. Trong số 3 doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký, có 2 đơn vị có trụ sở tại Hà Nội và 1 tại Tp.HCM.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh vừa mở hồ sơ để các nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện theo hình thức đấu thầu. Hiện có 3 doanh nghiệp nộp hồ sơ gồm: Công ty cổ phần Đầu tư đô thị Nam Việt, Công ty Cổ phần Kosy và Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư bất động sản Thăng Long.

Kosy được biết đến là một doanh nghiệp BĐS chuyên phát triển các khu đô thị mới quy mô vừa và nhỏ tại các tỉnh phía Bắc. Doanh nghiệp này có trụ sở tại Hà Nội, được Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp phép thành lập vào 2008 với vốn điều lệ ban đầu là 120 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng đã niêm yết trên sàn chứng khoán và hiện tăng vốn điều lệ lên 415 tỷ đồng vào năm 2017.

Kosy là chủ đầu tư tại nhiều dự án BĐS tại các địa phương như: Khu đô thị Kosy - Lào Cai, thành phố Lào Cai; Khu đô thị Kosy - Bắc Giang, khu đô thị Cầu Gồ tinh Bẳc Giang; Khu đỏ thị Kosy - Gia Sàng, Khu đô thị Kosy - Sông Công thành phố Thái Nguyên...Tuy nhiên, trong quý trình phát triển dự án từ 2008-2017, nhiều dự án của Kosy cũng gặp phải những lùm xùm, sai phạm đã được thanh tra Chính phủ thanh tra và kết luận. Trong đó, đáng chú ý là vấn đề nợ hàng chục tỷ đồng tiền sử dụng đất ở một số dự án tại Bắc Giang, sai phạm tại KĐT mới tiểu khu 17 ở Lào Cai.

Kosy được sáng lập bởi doanh nhân Nguyễn Việt Cường và hiện ông là chủ tịch HĐQT, bên cạnh vị doanh nhân này là người thân cũng nắm giữ những chức vụ chủ chốt ở Kosy như vợ ông - bà Nguyễn Thị Hằng là Phó Chủ tịch HĐQT, em gái ông - bà Nguyễn Thị Phương Thảo là Thành viên HĐQT kiêm Phó TGĐ.

Tới cuối năm 2020, tổng tài sản của Kosy đạt 2.188 tỷ đồng, vốn điều lệ 1.037,5 tỷ đồng. Trong năm qua, tổng doanh thu đạt 1.305,7 tỷ đồng, lãi sau thuế 25,2 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp khác nộp hồ sơ đăng ký đầu tư dự án KĐT mới tại Tp Hà Tĩnh cũng đến từ Hà Nội là Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư bất động sản Thăng Long. Công ty này có trụ sở tại số nhà 3, ngõ 20, đường Phương Canh, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Công ty thành lập vào năm 2014, người đại diện công ty là ông Lương Thế Vũ, sinh năm 1977.

3 đại gia BĐS chạy đua vào dự án KĐT mới hơn 42ha tại TP Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Theo dữ liệu từ tờ Nhà đầu tư, vào ngày 21/3/2019, công ty này bất ngờ tăng vốn gấp 1.000 lần, từ 500 triệu đồng lên mức 500 tỷ đồng, thành phần cổ đông gồm Trần Thị Kim Oanh (20%), Lê Công Thọ (40%) và Lương Thế Vũ (40%). Ngoài Thăng Long, ông Vũ còn đứng tên tại loạt doanh nghiệp khác là CTCP Đầu tư Hoa mai Việt Nam, Công ty TNHH LTV, CTCP Đầu tư bất động sản Điện Biên hay Trường trung cấp y dược Yersin Nha Trang. Bên cạnh đó, ông Vũ và bà Trần Thị Kim Oanh còn nắm giữ tổng cộng 50% cổ phần tại CTCP Đầu tư và Phát triển Huy Hoàng Hà Nội (VĐL 86 tỷ đồng).

Cũng theo Nhà đầu tư thì ông Lê Công Thọ hiện còn nắm giữ 30% ở CTCP Đầu tư đô thị Nam Việt – nhà đầu tư thứ 3 quan tâm tới dự án khu đô thị mới 700 tỷ đồng tại Hà Tĩnh.

Công ty này có trụ sở tại Tp.HCM được thành lập năm 2019, ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Thị Phương Lan (SN 1983). Công ty này có số vốn điều lệ đạt 300 tỷ đồng, thành phần cổ đông gồm Nguyễn Thị Phương Lan (40%), Hoàng Thị Yến (30%) và Lê Công Thọ (30%).

Dự án khu đô thị mới nằm dọc hai bên đường Ngô Quyền, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh được tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 10 năm 2020, với tổng mức đầu tư 711 tỉ đồng (chưa bao gồm chi phí GPMB và tiền sử dụng đất), quy mô diện tích hơn 42ha.

Theo quy hoạch, dự án khu đô thị mới này được đầu tư xây dựng đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội với tổng số lô đất ở là 1.067. Trong đó, xây dựng nhà thô có hoàn thiện mặt ngoài 263 căn nhà liền kề dọc theo tuyến đường số 2, 3, 4 và 69 căn nhà shophouse dọc tuyến đường Ngô Quyền. Phần diện tích đất ở còn lại sẽ xin phép cấp có thẩm quyền cho chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng theo quy hoạch.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.