3 loại hình BĐS thay thế, nhà đầu tư có thể “dắt túi” trong lúc thị trường biến động vì Covid-19

24/08/2021 09:39
Bất động sản đang chịu nhiều tổn thất từ các tác động của đại dịch Covid-19 và thanh khoản không tốt đang khiến nhiều nhà đầu tư đau đầu. Tuy nhiên, vài năm gần đây, thị trường cũng đã xuất hiện một số phân khúc BĐS thay thế có thể mang lại dòng tiền ổn định và có thể dự đoán khá chính xác.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam đã chỉ ra 3 loại hình BĐS thay thế, mà nhà đầu tư có thể quan tâm trong bối cảnh dịch Covid-19.

Không gian làm việc chung (Co-working space)

Một trong những lợi thế lớn của loại hình không gian làm việc này là sự linh động dành cho người thuê về mặt thời gian, kỳ hạn và cả phương thức thuê. Bên thuê vừa có thể tiết kiệm chi phí, vừa có thể tận dụng rất nhiều dịch vụ như phòng họp, wifi, máy in, hoa quả và đồ uống.

Tại Việt Nam, hàng loạt các thương hiệu đang cạnh tranh rất quyết liệt trong phân khúc này, có lẽ một phần quan trọng đến từ việc nắm bắt nhu cầu của thị trường. Colliers Việt Nam cho rằng sẽ có khoảng 50-70% doanh nghiệp tại các thành phố lớn sẽ có nhu cầu sử dụng văn phòng dạng co-working trong vòng 1-3 năm tới. Tốc độ tăng trưởng trung bình của phân khúc này tại Việt Nam cũng rất cao, ở mức khoảng trên 55% mỗi năm.

3 loại hình BĐS thay thế, nhà đầu tư có thể “dắt túi” trong lúc thị trường biến động vì Covid-19 - Ảnh 1.

Nguyên nhân là bởi sự phát triển nhanh chóng của công nghệ khiến cho các mô hình làm việc từ xa, làm việc linh động dần trở nên phổ biến hơn. Hiện số lượng doanh nghiệp công nghệ vào khoảng 60.000 và có thể đạt mốc 100.000 vào năm 2025.

BĐS trung tâm dữ liệu (Data Center)

Doanh thu toàn cầu của phân khúc cho thuê không gian đặt máy chủ dự kiến sẽ đạt hơn 58 tỷ USD vào năm 2025. Các nhân tố quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng của phân khúc này bao gồm đà phát triển mạnh mẽ của công nghệ, sự gia tăng nhanh chóng của số người sử dụng điện thoại thông minh, điện toán đám mây và internet vạn vật (IoT).

Rõ ràng là nhìn vào các yếu tố này, chúng ta thấy rằng phân khúc BĐS trung tâm dữ liệu ít bị ảnh hưởng hơn bởi các yếu tố thường tác động đến thị trường BĐS nói chung chẳng hạn như thông tin quy hoạch hay hiệu ứng đám đông. Nhà đầu tư, như vậy, sẽ có được dòng tiền dài hạn khá ổn định. Dù vậy, phân khúc này cũng yêu cầu vốn đầu tư ban đầu khá lớn.

3 loại hình BĐS thay thế, nhà đầu tư có thể “dắt túi” trong lúc thị trường biến động vì Covid-19 - Ảnh 2.

Hiện Việt Nam hiện có khoảng 27 trung tâm dữ liệu, tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng hay Bình Dương. Việt Nam cùng với Indonesia dự kiến sẽ là những thị trường trung tâm dữ liệu "nóng" nhất khu vực trong vòng 5 năm tới với "trợ lực" từ các lĩnh vực như thương mại điện tử hay ngân hàng số.

Kho lạnh (Cold storage)

Thị trường kho lạnh toàn cầu đạt giá trị hơn 107 tỷ USD trong năm 2020 vừa qua và dự kiến tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) đạt khoảng 13,5% trong giai đoạn 2021 – 2028. Sự tăng trưởng của phân khúc này được hưởng lợi từ các quy định ngày càng nghiêm ngặt hơn liên quan đến các công đoạn sản xuất và cung ứng các sản phẩm nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ.

Sự gia tăng của tầng lớp trung lưu cùng với nhu cầu ngày càng cao từ các sản phẩm từ thịt và sữa, cùng với sự trỗi dậy của các lĩnh vực bán lẻ và thương mại điện tử cũng sẽ giúp nhu cầu về kho lạnh tăng lên nhanh chóng. Ngoài ra còn phải quá trình tự động hóa kho (warehouse automation) cũng đang ngày càng được áp dụng rộng rãi hơn và kho lạnh trở thành một bộ phận không thể tách rời của quản trị chuỗi cung ứng.

3 loại hình BĐS thay thế, nhà đầu tư có thể “dắt túi” trong lúc thị trường biến động vì Covid-19 - Ảnh 3.

Theo Colliers Việt Nam, đại dịch Covid-19 cũng đã và đang thay đổi hành vi tiêu dùng nhanh chóng và sâu sắc. Tại Việt Nam, việc mua sắm online cũng dần phổ biến hơn và tất nhiên. tiềm năng của phân khúc kho lạnh là rất lớn. Ngoài ra, là nước có nhiều sản phẩm nông nghiệp, thủy hải sản xuất khẩu, kho lạnh là đặc biệt cần thiết để các doanh nghiệp liên quan cung cấp được số lượng hàng hóa đến với nhiều quốc gia, tránh tình trạng tồn kho hàng hóa. Chẳng hạn như đối với lĩnh vực xuất khẩu thủy sản, Việt Nam là một trong ba quốc gia có quy mô xuất khẩu lớn nhất thế giới. Trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành, nhiều đơn hàng xuất khẩu đã bị hủy và tạo áp lực lớn lên hệ thống kho lạnh.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
14 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
14 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
14 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
16 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
3 tháng VinFast bán hơn 35.000 xe, gấp 3 lần Toyota và Hyundai – Vị trí top 1 thị trường năm 2025 sớm có chủ?
17 giờ trước
Chiếm 30% thị phần toàn thị trường, VinFast duy trì vị thế dẫn đầu trong quý 1/2025 nhờ lợi thế về sản phẩm, giá bán hấp dẫn và hàng loạt chính sách thúc đẩy tiêu dùng. Cuộc đua top 1 thị trường dường như đã được định đoạt với sự vượt trội của hãng xe Việt.
Thế lực mới nổi trên thị trường gọi xe công nghệ vượt mặt Grab, Be: 83% người dùng nói hài lòng, sắp gia nhập mảng thị trường giao đồ ăn?
1 ngày trước
Sau 2 năm gia nhập thị trường, Xanh SM đã chính thức có dấu mốc mới vào cuối năm 2024 khi lần đầu tiên bỏ xa Grab, Be về thị phần đặt xe taxi.
Xem trước Toyota Corolla Cross 2026: Thiết kế nối gót Camry, kích thước khó tạo đột phá, có thể ra mắt năm sau
1 ngày trước
Toyota Corolla Cross ra mắt lần đầu vào 2020 và có thể được nâng cấp lên thế hệ mới vào năm sau.