4 điều cần lưu ý khi vay tiền mua nhà để tránh 'sa lầy' nợ nầnicon

Thị trường bất động sản hiện nay thường có chương trình hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà. Tuy nhiên, người mua nhà không tính toán kỹ bài toán chi tiêu, trả nợ vay, sẽ có nguy cơ “chết đuối” với lãi suất vay.

Thị trường bất động sản hiện nay thường có chương trình hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà. Tuy nhiên, người mua nhà không tính toán kỹ bài toán chi tiêu, trả nợ vay, sẽ có nguy cơ “chết đuối” với lãi suất vay.

Đối với việc vay tiền ngân hàng mua nhà, lãi suất là cực kỳ quan trọng. Vì vậy, người vay phải chọn khoản vay phù hợp với khả năng tài chính của mình. Về nguyên tắc, các ngân hàng thường cam kết với chủ đầu tư hỗ trợ các gói lãi suất ưu đãi cho khách mua nhà, nhưng lãi suất ưu đãi chỉ trong một thời gian nhất định. Thông thường, không quá ba năm, lãi suất vay sẽ bị thả nổi, tăng cao hơn.

4 điều cần lưu ý khi vay tiền mua nhà để tránh 'sa lầy' nợ nần
Người mua nhà cần tính toán kỹ lưỡng trước khi vay tiền mua nhà để tránh "sa lầy" nợ nần

Để đảm bảo các khoản vay nằm trong tầm kiểm soát, tránh "sa lầy" nợ nần, dưới đây là lời khuyên của chuyên gia kinh tế, bất động sản Phan Công Chánh với 4 điều cần lưu ý khi vay tiền mua nhà như sau:

Thứ nhất: Người vay chỉ nên vay tối đa 50% giá trị ngôi nhà và số tiền phải trả hằng tháng không được vượt quá 50% tổng thu nhập của vợ chồng. Đây là mức vay an toàn để người vay không rơi vào "bẫy" lãi suất và vẫn còn dư cho sinh hoạt trong gia đình.

Thứ hai: Người vay cần xem xét kỹ lãi suất thay đổi của ngân hàng. Tốt nhất, khách hàng nên yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn rõ chi phí qua các năm bằng cách chạy trước bản tính tiền trả gốc và lãi vay hằng tháng.

Thứ ba: Bên cạnh lãi suất thì thời hạn của gói vay cũng rất quan trọng. Thông thường, khách hàng vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau, do đó khách hàng nên chọn thời gian vay dài nhất được phép để giảm số vốn gốc hằng tháng xuống thấp nhất.

Thứ tư: Đặc trưng lãi suất ngân hàng tại Việt Nam là cứ sau 6 tháng sẽ thay đổi một lần; do đó, để tránh việc thả nổi lãi suất, người vay phải ước tính được trong giả định lãi suất tăng, một số chi phí gia đình có thể tăng đột biến. Như vậy, sau khi trừ đi các khoản chi tiêu hằng tháng trong gia đình, số tiền còn lại phải đảm bảo đủ dư để trả ngân hàng.

(Theo Phụ nữ Online)

Tin mới

"Lãi suất Việt Nam tăng 0,5-1% thì vẫn rẻ so với giai đoạn trước đây và so với thế giới"
11 giờ trước
Theo CEO MB, hiện lãi suất ở Việt Nam đã ở mức rất thấp, nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu hiện tại vay có thể lãi suất chỉ 4,5-5%/năm.
Toyota bZ4X 2026 bán thêm ở một thị trường gần Việt Nam: Giá quy đổi từ hơn 1,2 tỷ đồng, 2 bản, chạy 600km/sạc
10 giờ trước
Toyota bZ4X 2026 tại Thái Lan cũng giống với Indonesia, nâng cấp pin, tăng tầm hoạt động và bổ sung nhiều tiện nghi, hứa hẹn cạnh tranh mạnh hơn trong phân khúc SUV điện.
Tiếng nổ như đại bác vang lên liên tục từ lòng hồ suốt hàng trăm năm: Đáp án khiến giới khoa học sững sờ
10 giờ trước
Suốt hàng trăm năm, người dân sinh sống xung quanh hồ đã nghe thấy những tiếng nổ vang vọng như tiếng đại bác vọng lên từ lòng nước.
Thứ trưởng Tài chính nói về phát triển thị trường vốn, chứng khoán
10 giờ trước
"Chúng tôi kỳ vọng năm 2026 thị trường trái phiếu và cổ phiếu sẽ tăng trưởng mạnh, đáp ứng được mục tiêu về huy động vốn của các chủ thể trên thị trường", Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho hay.
Nga có "đồng minh" lợi hại trong cuộc chiến với Ukraine: "Tướng" từng giúp Nga đánh bại quân đội Hitler
9 giờ trước
Mùa đông đang đến gần, Ukraine đang chìm trong lo lắng.

Tin cùng chuyên mục

Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
1 ngày trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
1 ngày trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
3 ngày trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
3 ngày trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.