418 nghìn người tại Hà Nội nhận gói hỗ trợ do dịch COVID-19

04/05/2020 21:26
Đến ngày 4/5, Hà Nội cơ bản chi trả xong cho 3 nhóm đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID – 19 với khoảng 418 nghìn người. Trong 2 ngày nghỉ lễ, các phường, xã đã căng mình thực hiện để đạt được tiến độ. Thậm chí, nhiều cán bộ trên địa bàn thành phố còn ứng trước tiền cá nhân để mong tiền hỗ trợ sớm đến tay người dân.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết, tính tới hết ngày 3/5, TP Hà Nội đã chi xong 80% tiền hỗ trợ cho các đối tượng: Người có công với cách mạng (khoảng 78 nghìn người), đối tượng bảo trợ xã hội (gần 185 nghìn người), hộ nghèo và cận nghèo (hơn 155.000 nhân khẩu) với tổng số tiền trên 505,6 tỷ đồng.

Trong đó, nhiều quận, huyện đạt kết quả cao: huyện Hoài Đức thực hiện xong đạt 100% từ trưa ngày 1/5; các huyện Thanh Oai, Hoài Đức, Đan Phượng, Phú Xuyên... triển khai hỗ trợ từ tối 29/4 đến chiều 3/5 cơ bản hoàn tất.

Theo ông Dân, để kịp thời chi trả cho người dân, trong ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các phường, xã làm việc liên tục, không nghỉ. Trong 2 ngày này, Kho bạc Nhà nước không hoạt động nên chưa chuyển tiền về được, nhiều cán bộ phải bỏ tiền cá nhân ứng trước để chi trả kịp thời cho người dân, như trường hợp một cán bộ ở phòng LĐ-TB&XH quận Hà Đông.

418 nghìn người tại Hà Nội nhận gói hỗ trợ do dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Một số đối tượng bệnh tật đi lại khó khăn, cán bộ phường đến tận nhà chi trả

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cũng cho biết, trong hôm nay (4/5), TP Hà Nội dự kiến cơ bản sẽ hoàn thành việc chi trả cho 4 nhóm đối tượng này, với khoảng 418 nghìn người. Còn các đối tượng như người lao động (NLĐ) có hợp đồng nghỉ việc không lương, NLĐ không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp, lao động tự do, các quận, hiện các quận, huyện đã gửi văn bản và mẫu phiếu. Các doanh nghiệp cũng đang thống kê và cập nhật liên tục số lượng về Sở.

“Hôm nay, UBND TP Hà Nội sẽ họp, ban hành quyết định phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các nhóm đối tượng này. Dự kiến, trong tuần này, có thể bắt đầu nhận hỗ trợ”, ông Dân nói.

Thống kê, thành phố có gần 138.000 NLĐ làm việc theo chế độ hợp đồng lao động (HĐLĐ) phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hoặc nghỉ việc không hưởng lương, hơn 925.000 lao động bị chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và khoảng 850 nghìn lao động tự do. Dự kiến, Hà Nội sẽ chi khoảng gần 3.534 tỷ đồng để hỗ trợ các nhóm đối tượng.

Với các nhóm lao động, để đảm bảo công khai, minh bạch và hỗ trợ kịp thời Hà Nội sẽ tiếp nhận các hồ sơ trực tuyến, hoặc qua đường bưu điện, đồng thời thực hiện việc chi trả bằng hình thức chuyển khoản cho NLĐ.

Bà Nguyễn Thị Thảo, Phó Trưởng phòng LĐ-TB&XH Hà Đông cho biết, đến ngày 4/5, quận Hà Đông chi trả 100% tiền hỗ trợ cho các nhóm đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, hộ cận nghèo với khoảng 8.000 người được nhận hỗ trợ. Số tiền chi khoảng 11,1 tỷ đồng.

418 nghìn người tại Hà Nội nhận gói hỗ trợ do dịch COVID-19 - Ảnh 2.
 Đơn xin không nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội của 1 người dân trên địa bàn quận Hà Đông

“Xúc động nhất có trường hợp từ chối nhận hỗ trợ. Đó là trường hợp bác Trịnh Hồng Tuyến, mặc dù được hưởng trợ cấp theo diện người có công với khoảng 1 triệu đồng/tháng trong 3 tháng nhưng bác đã viết đơn xin không hưởng trợ cấp, nhường lại tiền hỗ trợ cho người khó khăn hơn”, bà Thảo cho hay.

Bà Thảo cũng cho biết, trong ngày 30/4, do tiền hỗ trợ chưa về kịp, các cán bộ tại phòng LĐ-TB&XH quận đã vận động ứng trước tiền cá nhân khoảng 500 triệu đồng để hỗ trợ cho người dân. “Dịch COVID – 19 khiến đời sống nhiều người dân rất khó khăn. Chúng tôi cũng mong muốn tiền hỗ trợ nhanh chóng đến tay người dân nên cố gắng xoay xở mọi cách có thể”, bà Thảo chia sẻ.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
8 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
52 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
19 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
39 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
2 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
17 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Clip hiện trường sập sân pickleball rộng hơn 800m2 ở Hà Nội trong cơn giông, nhân chứng kể phút hãi hùng
22 giờ trước
Tại hiện trường, toàn bộ kết cấu mái che của sân bị gãy đổ, người chơi tháo chạy ra ngoài.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
1 ngày trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
1 ngày trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.