5 lý do Việt Nam không nên phá giá đồng tiền giữa căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

20/07/2018 18:20
"Phá giá" đồng VNĐ là kiến nghị vội vàng, không phù hợp với bối cảnh của Việt Nam, ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Chính sách kinh tế vĩ mô (CIEM) nhận xét.

Biến động của nhiều đồng tiền lớn trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung dẫn đến không ít kiến nghị về việc phá giá đồng VNĐ. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, ông Nguyễn Anh Dương nhấn mạnh việc điều hành tỷ giá chỉ nên được coi là một phần trong kết hợp chính sách để tăng cường sức chống chịu của nền kinh tế, đồng thời, ổn định bức tranh vĩ mô.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có khả năng tác động đến xuất nhập khẩu của Việt Nam. Dù vậy, dựa vào tỷ giá theo cách "phá giá" để ứng phó với bất lợi này, là không phù hợp, ông Dương cho biết. 

Nguyên nhân, thứ nhất, bất định đối với thương mại hiện nay xuất phát từ những vấn đề của kinh tế thực của Mỹ và Trung Quốc. Những điều này đều khó xử lý trong ngắn hạn. Do vậy, ở chừng mực nào đó, dùng biện pháp tiền tệ để xử lý các vấn đề kinh tế thực, là khó mang lại hiệu quả bền vững.

"Xử lý vấn đề của nền kinh tế thực cần những giải pháp thực, đi từ phía cung, chứ không phải từ biện pháp tiền tệ", ông Dương nói.

Thứ hai, trong hầu hết trước hợp tỷ giá đều thay đổi quá mức cần thiết trước khi điều chỉnh trở lại. Vì vậy, các điều chỉnh chạy theo diễn biến đồng NDT có thể làm tăng bất định đối với điều hành chính sách tiền tệ nói chung và tỷ giá nói riêng. Điều này tạo tác động tâm lý lên các nhà đầu tư, vốn rất dễ phản ứng quá mức.

Ông Dương nói rằng, thực tế việc điều chỉnh tỷ giá, dù chỉ ở mức định hướng, tâm lý của nhà đầu tư cũng đã thay đổi. Những người này không giữ tiền USD đến cuối năm để xem tăng được bao nhiêu, nhờ tỷ giá. 

Cái họ quan tâm là lợi nhuận của họ sẽ suy giảm như thế nào, tính theo VNĐ. Trong bối cảnh tỷ giá hiện nay, tác động tâm lý sẽ khiến cho chi phí quản trị rủi ro của nhà đầu tư lớn tăng lên. Tệ hơn nữa, ông Dương nhấn mạnh nó có thể ảnh hưởng đến việc đầu tư tại Việt Nam.

Thứ ba, điều chỉnh tỷ giá không phải lúc nào cũng giúp tăng khả năng cạnh tranh của hàng Việt Nam. Việc điều chỉnh chỉ chỉ có thể giúp tăng xuất khẩu nếu kinh tế vĩ mô được giữ ổn định. Dù vậy, đây là thách thức khá lớn đối với Việt Nam.

Thứ  tư, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc khá nhiều vào đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc. Việc đồng NDT mất giá cũng làm đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc rẻ hơn (khi quy ra VNĐ). Do chi phí đầu vào (từ nhập khẩu) giảm, hàng Việt Nam có thể không kém cạnh tranh hơn so với hàng Trung Quốc ở thị trường thứ ba.

Thứ năm, giá cả không ít mặt hàng trên thế giới đang có xu hướng tăng. Nếu "phá giá" VNĐ, dù chỉ ở mức 2-3%, thì Việt Nam có thể gặp phải tình trạng "nhập khẩu lạm phát" song song với rủi ro suy giảm kinh tế - điều đã gặp phải trong giai đoạn 2008-2009.

Như vậy, đề xuất phá giá VNĐ, được ông Dương nhìn nhận là "lấy đà ghè chân mình".

Trước đó, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã bày tỏ quan điểm có thể làm mất giá VNĐ từ 2 – 3% từ nay đến hết cuối năm. Ông Thành nhận định việc theo đuổi chính sách tỷ giá mềm dẻo, đi dây giữa hai nền kinh tế đang xung đột là "lưỡi dao"  lách được vào để tìm được lợi ích. 



Tin mới

Tiết lộ yếu tố quan trọng tác động đến giá vàng
11 giờ trước
Sáng nay (8/11), giá vàng trong nước bất ngờ đứng im quanh mốc 148 triệu đồng/lượng. Chuyên gia tiết lộ những yếu tố quan trọng tác động đến giá vàng trong thời gian tới.
Ông Đinh Văn Liên, người bị bắt cùng chồng ca sĩ Đoàn Di Băng, là ai?
10 giờ trước
Ông Đinh Văn Liên từng giới thiệu đã tốt nghiệp ngành Trung Quốc học và Dược sĩ.
PVN thoái hết vốn khỏi Petrosetco (PET), chào giá cao hơn thị trường 21%, dự thu tối thiểu 909 tỷ đồng
10 giờ trước
PVN sẽ đấu giá toàn bộ 23,2% vốn tại Petrosetco (PET) với giá khởi điểm cao hơn thị trường 21%, trong bối cảnh doanh nghiệp này vừa báo lãi quý 3 tăng 95% và đã vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm.
Ngân hàng dịch chuyển sang mô hình tập đoàn tài chính đa năng
10 giờ trước
Nhiều ngân hàng đã và đang xây dựng mô hình với đầy đủ các mảng: ngân hàng, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ, chứng khoán, công ty quản lý quỹ và sắp tới còn mở rộng sang lĩnh vực tài sản số.
Chỉ có thể là Trung Quốc: Đường cao tốc tạo ra điện, phương Tây cũng phải thốt lên "đáng kinh ngạc"
9 giờ trước
Các tấm pin quang điện của dự án hấp thụ ánh sáng mặt trời vào ban ngày để tạo ra điện, với sản lượng điện hàng năm khoảng 1 triệu kilowatt-giờ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

126.944.717 VNĐ / lượng

4,001.00 USD / toz

0.60 %

+ 23.90

Bạc

SILVER

1.538.820 VNĐ / lượng

48.50 USD / toz

0.98 %

+ 0.47

Đồng

COPPER

287.592.798 VNĐ / tấn

495.70 UScents / lb

0.21 %

- 1.05

Bạch kim

PLATINUM

49.150.228 VNĐ / lượng

1,549.10 USD / toz

0.75 %

+ 11.50

Nickel

NICKEL

395.270.826 VNĐ / tấn

15,020.00 USD / mt

0.23 %

- 35.00

Chì

LEAD

54.011.574 VNĐ / tấn

2,052.40 USD / mt

0.62 %

+ 12.60

Nhôm

ALUMINUM

75.183.037 VNĐ / tấn

2,856.90 USD / mt

0.45 %

+ 12.80

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Kobler đồng hành cùng GBA trong hành trình 30 năm phát triển tại Việt Nam
8 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp Đức (GBA), sự kiện “GBA Legacy in Frames” và tọa đàm “30 năm GBA tại Việt Nam – Từ Đổi Mới đến Cánh cổng Toàn cầu” đã diễn ra trang trọng tại Deutsches Haus, TP. Hồ Chí Minh vào ngày 3/11.
MComplex - Tiên phong chuyên nghiệp hóa chuỗi giá trị ngành nội thất và kiến trúc Việt Nam
8 giờ trước
Ứng dụng mô hình "One-Stop-Shop" thành công trên thế giới, MComplex mang đến một cách tiếp cận tiên tiến cho thị trường nội thất - kiến trúc Việt Nam: nơi sản phẩm, ý tưởng và con người cùng hội tụ trong một hành trình hoàn thiện không gian sống.
Khai trương Trung tâm giải pháp nội thất MComplex rộng 12.000 m2 tại Royal City, Hà Nội
3 giờ trước
Sáng 7.11.2025 tại Hà Nội, lễ khai trương Trung tâm giải pháp nội thất MComplex đã chính thức diễn ra tại Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội).
Vì sao Aeon Mall Huế 170 triệu USD vẫn khô ráo giữa trận lũ lịch sử: Bí mật nằm ở dữ liệu 70 năm
5 giờ trước
Việc Aeon Mall Huế và Điện Thái Hòa không ngập trong trận lũ lịch sử vừa qua không phải may mắn, mà là kết quả của việc nâng nền có tính toán dựa trên dữ liệu. Tuy nhiên, giải pháp kỹ thuật này lại bộc lộ một 'nút thắt' quy hoạch lớn của đô thị di sản Huế: không thể áp dụng đại trà.