5 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng tại Hải Phòng âm 0,84%

22/05/2020 08:26
Ngày 21/5/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và UBND TP. Hải Phòng phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn.

Phát biểu tại Hội nghị, PTĐ Nguyễn Thị Hồng cho biết, với sự triển khai quyết liệt Thông tư 01 và Chỉ thị 02 của NHNN, sau 2 tháng, tất cả các TCTD, kể cả công ty tài chính, ngân hàng nước ngoài đều vào cuộc mạnh mẽ, đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215 nghìn khách hàng với dư nợ 138 nghìn tỷ đồng, miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 320 nghìn khách hàng với dư nợ gần 1,13 triệu tỷ đồng, cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt trên 659 nghìn tỷ đồng cho hơn 188 nghìn khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 – 2,5% so với trước dịch. 

Hải Phòng nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, là trung tâm cảng biển, công nghiệp, thương mại và vận tải quan trọng của Vùng, có quy mô tín dụng đạt gần 128 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 2 khu vực Đồng bằng sông Hồng (chỉ sau Thành phố Hà Nội), tuy nhiên trước tác động của dịch bệnh, hoạt động của các DN trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, tín dụng NH đến cuối tháng 5 ước giảm 0,84%. Các NH trên địa bàn TP. Hải Phòng đã ráo riết triển khai chỉ đạo của NHNN và đi sát với nhu cầu của DN, các TCTD đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 1.239 khách hàng với dư nợ 1.919 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho 2.037 khách hàng với dư nợ 10.728 tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt trên 10.566 tỷ đồng cho 1.997 khách hàng.

Ông Lê Văn Cường – Giám đốc NHNN Chi nhánh TP. Hải Phòng cho biết thêm, NHCSXH Chi nhánh Hải Phòng cũng đã tiến hành gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ cho 2.091 khách hàng, dư nợ gia hạn và điều chỉnh là 41,5 tỷ đồng.

Chia sẻ tại Hội nghị, các DN cho biết hỗ trợ từ các NHTM là kịp thời và giúp ích một phần không nhỏ cho DN trong việc duy trì sản xuất - kinh doanh và ứng phó với dịch Covid-19.

Ông Trần Trọng Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thép Trang Khanh ghi nhận hỗ trợ từ phía ngân hàng: "Trong suốt quá trình hoạt động, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn nhất khi dịch bệnh bùng phát, chúng tôi luôn nhận được sự đồng hành, chia sẻ từ phía BIDV Chi nhánh Đông Hải Phòng. NH đã 3 lần liên tục giảm lãi suất cho vay về mức 5,5%/năm như hiện nay và giảm các phí giao dịch trực tuyến. Sự hợp tác, hỗ trợ của NH theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thống đốc NHNN rất kịp thời và phù hợp, đáp ứng mong muốn của DN".

Theo ông Đỗ Thanh Hải – Công ty Vận tải và xếp dỡ Hải An, Vietcombank đã kịp thời triển khai 02 gói ưu đãi lãi suất hỗ trợ những DN chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid 19, trong đó bao gồm cả dư nợ hiện hữu và dư nợ mới.

5 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng tại Hải Phòng âm 0,84% - Ảnh 1.

Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Mộng Lân – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vico chia sẻ, Công ty luôn được Vietinbank Chi nhánh Ngô Quyền hỗ trợ rất kịp thời về việc giải ngân vốn vay, hỗ trợ lãi suất cho vay ưu đãi. Cụ thể, Vietinbank đã giảm lãi suất vay đối với các khoản vay VND kỳ hạn đến 5 tháng từ 6,5%/năm xuống còn 6,3%/năm, sau đó tiếp tục giảm còn 6,0%/năm; lãi suất vay đối với các khoản vay USD kỳ hạn đến 5 tháng từ 3,8%/năm xuống còn 3,3%/năm. 

Qua báo cáo của các TCTD trên địa bàn về việc triển khai các chính sách hỗ trợ trong thời gian vừa qua cho thấy, các kiến nghị từ DN đã được giải quyết kịp thời, hiệu quả. NH có đủ vốn cung cấp cho các DN có nhu cầu theo quy định của pháp luật và đáp ứng đủ tiêu chuẩn cho vay.

Để các giải pháp của ngành Ngân hàng tiếp tục được triển khai kịp thời, hiệu quả, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các đơn vị, Vụ, Cục thuộc NHNN, nhất là Vụ Tín dụng các ngành kinh tế trong giai đoạn tới cần tiếp tục rà soát, tham mưu Ban Lãnh đạo NHNN các giải pháp, chính sách phù hợp nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN; tạo điều kiện cho các TCTD hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế, tạo thuận lợi cho người dân, DN và nền kinh tế kịp thời ứng phó, giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 đảm bảo an toàn hoạt động NH.

Đối với các TCTD trên địa bàn TP. Hải Phòng, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng yêu cầu đẩy mạnh triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo chỉ đạo của Thống đốc tại Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 03/01/2020, Thông tư 01, Chỉ thị 02 theo hướng chia sẻ tối đa khó khăn với người dân, DN, cắt giảm thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện cho DN tiếp cận nhưng không hạ chuẩn cho vay, đảm bảo an toàn hệ thống, chủ động cân đối vốn để đầu tư các dự án hiệu quả, có khả năng phục hồi ngay sau khi dịch kết thúc; Kịp thời phản ánh với NHNN các khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị liên quan đến cơ chế, chính sách của ngành NH trong quá trình triển khai của TCTD.


Nguồn: CafeF

Tin mới

4 tháng đầu năm TPBank lãi 1.200 tỷ đồng
6 giờ trước
Dù bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội song huy động vốn của TPBank qua 4 tháng vẫn tăng trưởng 6%, tín dụng tăng trưởng 11%.
NHA: Năm 2020 dự kiến lãi 32 tỷ đồng giảm 63% so với 2019, trình phương án chuyển sàn sang HoSE
7 giờ trước
Năm 2020 Đô thị Nam Hà Nội (NHA) dự kiến doanh thu giảm nhẹ 6% nhưng LNTT chỉ ở mức 32 tỷ đồng giảm 63% so với 2019.
Fitch cho rằng kinh tế toàn cầu đã qua khoảng thời gian khó khăn nhất
9 giờ trước
Các chỉ số công bố gần đây của tháng 5/2020 cho thấy tình hình của các nền kinh tế đã cải thiện hơn so với hồi tháng 4/2020.
Hé lộ cú sốc việc làm thời Covid-19: 1/6 thanh niên toàn cầu mất việc, người còn việc bị cắt giảm 23% giờ làm
9 giờ trước
Đại dịch đã tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động, hé lộ những hệ quả nặng nề đối với lao động trẻ.
Phó Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ từ chức
9 giờ trước
CNN dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, ông Glenn Fine không được yêu cầu từ chức và ông đã tự quyết định như vậy.

Tin cùng chuyên mục

Cho phép ngân hàng xác thực khách hàng điện tử: Ai được lợi?
10 giờ trước
Tới đây, thay vì việc khách hàng phải đến trực tiếp ngân hàng để thực hiện các biện pháp xác thực truyền thống như trình diện và đối chiếu các loại giấy tờ tùy thân khá phiền phức, thì eKYC cho phép khách hàng không cần gặp mặt trực tiếp nhờ sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại.
Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu xuống dưới 1%/năm
12 giờ trước
Các giao dịch trên liên ngân hàng vẫn tập trung ở kỳ hạn qua đêm và 1 tuần, chiếm hơn 80% tổng khối lượng giao dịch.
WB “hiến kế” giúp Việt Nam duy trì tăng trưởng chất lượng cao
13 giờ trước
Mô hình phát triển dựa vào năng suất, kết hợp đổi mới, sáng tạo với phát triển cân bằng là then chốt để Việt Nam duy trì tăng trưởng chất lượng cao.
Hãng hàng không lớn nhất Mỹ Latin nộp đơn bảo hộ phá sản
13 giờ trước
Sau Avianca, Virgin và Thai Airways, LATAM Airlines là cái tên tiếp theo nộp đơn xin bảo hộ phá sản để tái cấu trúc nợ nần.