500 tỷ USD vốn hóa bị thổi bay, tượng đài công nghiệp của nước Mỹ chưa thể vượt thoát khỏi khủng hoảng

02/10/2018 12:49
Con số 500 tỷ USD tương đương với GDP của Bỉ, giá trị vốn hóa của Facebook hay tổng vốn hóa của Boeing, 3M và Honey Well cộng lại.

Ngày 28/8/2000, sản phẩm "hot" nhất của Apple là chiếc máy tính iMac có màu sắc rực rỡ như những viên kẹo. Tổng thống Donald Trump khi đó là ông trùm bất động sản New York. General Electric, tập đoàn được coi là tượng đài của ngành công nghiệp Mỹ, có giá trị vốn hóa vào khoảng 600 tỷ USD.

18 năm trôi qua, Apple và Trump đã tiến được những bước rất xa. Còn GE thì sao? Công ty cũng đang đứng trước một bước ngoặt, nhưng lại là bước ngoặt đáng buồn: 500 tỷ USD vốn hóa đã bị thổi bay. Hôm qua công ty bất ngờ thông báo sẽ thay thế CEO John Flannery, người mới nhậm chức cách đây hơn 1 năm.

Cổ phiếu GE đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần trước ở gần mức 11 USD, khiến giá trị vốn hóa của nó hiện giờ chưa đến 100 tỷ USD. Dù thông báo thay CEO khiến giá hồi phục chút ít, có rất ít các dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư tin rằng tương lai của GE sẽ khá hơn.

500 tỷ USD vốn hóa bị thổi bay, tượng đài công nghiệp của nước Mỹ chưa thể vượt thoát khỏi khủng hoảng - Ảnh 1.

Giá trị vốn hóa của GE liên tục lao dốc

Đà giảm 81% giá trị vốn hóa trở nên tồi tệ hơn khi đặt trong tương quan so sánh với thị trường. Trong cùng kỳ, chứng khoán Mỹ đã thăng hoa với Apple và ngay sau đó là Amazon vừa trở thành những công ty Mỹ đầu tiên cán mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD.

Con số 500 tỷ USD tương đương với GDP của Bỉ, giá trị vốn hóa của Facebook hay tổng vốn hóa của Boeing, 3M và Honey Well cộng lại. 500 tỷ USD đủ để mua cho mỗi người Mỹ 1 chiếc iPhone X hay trong vòng 464 triệu năm nữa hàng sáng bạn có thể mua 1 cốc cà phê latte của Starbucks.

Từ giữa những năm 2000, khi CEO huyền thoại Jack Welch sắp hết nhiệm kỳ, GE đã bắt đầu lao dốc vì nhiều yếu tố khách quan, ví dụ như vụ khủng bố 11/9 đã ảnh hưởng nặng nề đến mảng kinh doanh bảo hiểm và động cơ máy bay của hãng. Tuy nhiên những năm gần đây mới là thực sự bết bát đối với GE.

Cổ phiếu GE đã giảm 45% trong năm 2017 sau khi hãng rơi vào tình trạng dòng tiền âm và doanh thu yếu ớt trong mảng điện năng. Bước sang năm 2018, cổ phiếu này giảm thêm 35%, buộc công ty 100 năm tuổi phải rời khỏi chỉ số Dow Jones vào tháng 6 – sự kiện càng khiến nhà đầu tư bán tháo.

Đến giữa tháng 9, cổ phiếu GE tiếp tục lao dốc sau khi hãng thừa nhận một turbine khí bị lỗi khiến khách hàng phải tạm thời đóng cửa 2 nhà máy điện ở Mỹ.

GE vẫn đang nỗ lực tái cấu trúc, từ bỏ nhiều mảng kinh doanh lâu đời điển hình như bóng đèn do chính Thomas Edison sáng lập. Flannery, người thay Jeffrey Immelt làm CEO từ năm ngoái, đã cắt giảm cổ tức và có kế hoạch hướng GE tập trung vào các mảng cốt lõi bao gồm hàng không, điện và năng lượng tái tạo. Ông cũng muốn cắt bỏ mảng tài chính đã lao đao từ sau khủng hoảng 2008 đến nay.

Tuy nhiên những kế hoạch mới mẻ đã không thể cứu rỗi cổ phiếu GE và các nhà đầu tư bán khống vẫn tiếp tục đặt cược chống lại GE. Theo S3 Analytics, GE là cổ phiếu bị bán khống mạnh thứ 3 trong nhóm các tập đoàn công nghiệp, chỉ đứng sau Toshiba và 3M.

Tin mới

Volvo ES90 lộ diện gần Việt Nam: Sedan điện mạnh 680 mã lực, chạy 700km/sạc, ra mắt đầu năm sau
4 giờ trước
Volvo ES90 hứa hẹn sẽ làm "bùng nổ" phân khúc sedan chạy điện ở thị trường Đông Nam Á, khi mà SUV, crossover đang lên ngôi.
"Quái vật" Fung Wong (Phượng hoàng) có thể "vẽ lại bờ biển Philippines"?
4 giờ trước
Siêu bão mới đang hình thành có thể "vẽ lại đường bờ biển" và gây ra thiệt hại thảm khốc khi đổ bộ Philippines.
Thị trường iPhone 'loạn giá' cuối 2025: Giá iPhone 17 giảm mạnh, nhiều mẫu iPhone cũ giảm sâu chưa từng có
3 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi iPhone 17 series chính thức trình làng, thị trường di động Việt Nam đang chứng kiến một kịch bản "ngược dòng" chưa từng thấy.
Bí mật chấn động: 15 năm mã phóng tên lửa hạt nhân của Mỹ chỉ là '00000000'
3 giờ trước
Sự thật đáng kinh ngạc này vẫn là một bí mật được giữ kín cho đến khi Bruce Blair, cựu sĩ quan phóng tên lửa của Không quân và chuyên gia chính sách hạt nhân, tiết lộ vào những năm 2010.
Thủ tướng: Khánh thành tuyến cao tốc từ Cao Bằng tới Cà Mau vào 19/12/2025
3 giờ trước
Thủ tướng nhận định trong năm 2025, chúng ta có thể vượt mục tiêu Đại hội XIII đã đề ra về phát triển hạ tầng (3.000 km cao tốc và 1.700 km đường ven biển) và tới ngày 19/12 sẽ khánh thành tuyến đường cao tốc từ Cao Bằng qua Lạng Sơn, về Hà Nội, qua miền Trung và TPHCM, tới Cà Mau.

Tin cùng chuyên mục

Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
1 ngày trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
1 ngày trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
3 ngày trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
05/11/2025 01:53
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.