6 yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2019

25/10/2018 12:30
Tương tự báo cáo của Bộ Công thương trước đó, NCIF cũng quan ngại tình trạng "bong bóng tài chính" toàn cầu đang âm thầm diễn ra, có thể tác động tiêu cực đến kinh tế Việt Nam.

Theo nhận định của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế (NCIF), kinh tế trong nước năm 2019 có thể giữ được đà tăng trưởng của năm 2018 nhờ vào việc hưởng lợi từ các động lực.

Cụ thể, NCIF đánh giá tăng trưởng kinh tế toàn cầu khả quan. Diễn biến kinh tế thế giới có nhiều yếu tố là hậu thuẫn tích cực cho tăng trưởng của Việt Nam  như triển vọng tăng trưởng khả quan của kinh tế thế giới trong đó đặc biệt từ triển vọng kinh tế Mỹ.

Đặc biệt, tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế vẫn đang được đẩy nhanh. Đơn cử như Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa ASEAN và Hồng Kông dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 là bước tiến quan trọng để ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng mở rộng thâm nhập vào thị trường Hồng Kông hay khả năng Hiệp định CPTPP có hiệu lực vào đầu 2019 là rất cao sau khi dự kiến đạt được sự phê chuẩn của 6 thành viên vào cuối 2018…

Môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện, đặc biệt là cải cách mạnh mẽ điều kiện kinh doanh, sự thay đổi về thủ tục hành chính

Tăng trưởng kinh tế thuận lợi là điều kiện tạo thêm nhiều việc làm và giảm số người thất nghiệp chung cũng như tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị và có cơ sở hoàn thành mục tiêu tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4% vào năm 2020.

Tuy nhiên, NCIF cũng cho rằng nền kinh tế đang tồn tại 6 vấn đề tiêu cực, có thể ảnh hưởng tới khả năng tăng trưởng trong năm tới.

Thứ nhất, Việt Nam thiếu hụt các động lực tăng trưởng chính trong khi áp lực lạm phát tăng lên hạn chế dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng.

Thứ hai, nền kinh tế đang đối diện với xu hướng bảo hộ thương mại và hàng rào phi thuế quan ngày càng gia tăng.

Nhiều quốc gia, nhằm đảm bảo sự tăng trưởng của thị trường nội địa, đang ngày càng có xu hướng bảo hộ thương mại và áp đặt nhiều hàng rào phi thuế quan đối với hàng hóa Việt Nam, gây ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam nói riêng và hoạt động sản xuất nói chung.

Thứ ba, NCIF cho rằng giá các tài sản tài chính thế giới đã tăng quá cao (cao hơn cả thời điểm xảy ra khủng hoảng tài chính 2008-2010), gây quan ngại về tình trạng "bong bóng tài chính" đang âm thầm diễn ra, đặt tình hình tài chính toàn cầu trước nguy cơ một cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo, đặc biệt là những vấn đề tài chính đang tích lũy trong nội tại nền kinh tế Trung Quốc (khi mà giá bất động sản đang được đẩy lên cao, trong khi tình trạng dư thừa rất rõ ràng,...).

Thứ tư là diễn biến thị trường ngoại hối khó lường. Chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế chủ chốt (Mỹ - Trung Quốc – EU) diễn ra căng thẳng hơn, các quốc gia có xu hướng tiếp tục phá giá đồng nội tệ của mình so với các đồng tiền mạnh (USD, EUR,…) để hạn chế thiệt hại, đặc biệt là Trung Quốc - có thể nước này sẽ mạnh tay phá giá đồng nội tệ để tạo cạnh tranh thương mại.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam rơi vào trạng thái "rủi ro lưỡng cực". Nghĩa là hoặc Việt Nam có thể bị cuốn vào vòng xoáy "phá giá nội tệ để cạnh tranh", và theo đó, diễn biến tỷ giá VND/USD sẽ trở nên khó lường hơn. 

Hoặc nếu Chính phủ Việt Nam cố gắng hạn chế tỷ giá biến động mạnh, nghĩa là cố gắng neo giữ đồng nội tệ ở mức độ nhất định so với đồng USD, thì khi USD tăng giá mạnh, VND cũng sẽ tăng giá so với các đồng tiền khác, điều này ảnh hưởng rất lớn tới xuất khẩu và sau đó là tăng trưởng kinh tế.

Cùng với đó, việc FED đẩy nhanh lộ trình nâng lãi suất trước đó, đồng thời dự kiến tăng lãi suất 3 lần trong năm 2019, nhập siêu và dòng vốn gián tiếp vẫn là những ẩn số cho thị trường ngoại hối những tháng cuối năm 2018.

Thứ năm là việc môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh của Việt Nam mặc dù đã được cải thiện nhưng hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài khiến các nhà đầu tư vẫn dè dặt về môi trường hoạt động lâu dài, sức hấp dẫn của môi trường đầu tư giảm sút.

Thứ sáu là chất lượng lao động chưa được cải thiện cùng năng lực khoa học – công nghệ chưa cao có thể ảnh hưởng tới lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong trường quốc tế và khả năng thu hút dòng vốn tới Việt Nam.

Tin mới

Vụ ngừng cấp khí CNG: Hai bên sẽ đàm phán vào trưa 29.12
8 phút trước
Báo cáo của Công ty CP kinh doanh Khí miền Nam gửi Sở Công thương TP.HCM cho thấy, Công ty CP phân phối khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PV GAS D - đơn vị thành viên Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS), đã mời các bên họp đàm phán hợp đồng vào trưa 29.12 tới.
Trung Quốc vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới, củng cố vị thế dẫn đầu toàn cầu
19 phút trước
Trung Quốc ngày 26/12 đã chính thức đưa vào khai thác tuyến đường sắt cao tốc Tây An - Diên An.
Trung Quốc hoàn thành đường hầm cao tốc dài nhất thế giới: Cao gần 3.000m so với mực nước biển, dài 22km, tiến độ rút ngắn một nửa nhờ 'phép màu' này
23 phút trước
Nhờ áp dụng điều này, công trình không chỉ trở thành đường hầm cao tốc dài nhất thế giới mà còn lập kỷ lục về giếng thẳng đứng sâu nhất từng được xây dựng trong một đường hầm cao tốc.
Khoan sâu hơn 27.000 mét xuống lòng đất, phát hiện mỏ vàng, đồng trữ lượng hơn 11 triệu tấn
59 phút trước
Khoảng 11 triệu tấn tài nguyên khoáng sản chứa vàng, đồng, kẽm và bạc đã được phát hiện tại Ả Rập Xê Út.
Hàn Quốc hứng chịu đợt rét đậm kỷ lục
2 giờ trước
Hàn Quốc đang trải qua đợt rét đậm, rét hại nghiêm trọng nhất của mùa đông năm nay.

Tin cùng chuyên mục

CEO Ford thừa nhận không thể cạnh tranh với Toyota và Hyundai ở phân khúc xe cỡ nhỏ
3 giờ trước
Ford đang dần chuyển hướng sang các mẫu xe cỡ lớn và biểu tượng thay vì tập trung vào các dòng xe cỡ nhỏ bởi không cạnh tranh được với Toyota và Hyundai.
Thế Giới Di Động và HONOR Việt Nam thắt chặt hợp tác, tập trung vào 3 trụ cột năm 2026
6 giờ trước
Bước vào giai đoạn phát triển mới năm 2026, Thế Giới Di Động và HONOR Việt Nam tái ký kết hợp tác chiến lược, hướng đến việc mang đến nhiều lựa chọn sản phẩm công nghệ cùng các chính sách mua sắm hấp dẫn cho người tiêu dùng.
Cảnh báo nóng khi đặt phòng khách sạn dịp Tết
7 giờ trước
Cao điểm du lịch Tết cũng là lúc du khách nên cảnh giác hơn với các hình thức lừa đảo đặt phòng trực tuyến.
Hết cho robot đấm bốc, người Trung Quốc giờ lại 'hô biến' đưa AI vào gấu bông để tạo ra ngành công nghiệp tỷ USD
9 giờ trước
Thị trường đồ chơi Trung Quốc bùng nổ với thú bông tích hợp AI, hứa hẹn doanh thu tỷ đô nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật và đạo đức trẻ em.