ACV được đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành

19/10/2019 08:30
Ủng hộ giao ACV làm sân bay Long Thành, ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học - Công nghệ của Quốc hội nói: "Đấu thầu hay không đấu thầu không quan trọng mà quan trọng hơn cả là cái gì lợi nhất, hiệu quả nhất, không gây phiền hà, đỡ tốn kém thì làm. Bản thân tôi ủng hộ Chỉ định thầu. Quan trọng là chọn nhà thầu có uy tín chứ không chọn nhà thầu viết hay nói giỏi".

Chiều 17/10, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 do Chính phủ trình. Các đề xuất của Chính phủ đều nhận được sự đồng thuận cao nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm quốc gia này.

Khi xem clip giới thiệu về dự án sân bay Long Thành, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng về hình ảnh của sân bay Long Thành. Quốc hội thống nhất chủ trương rất cao đầu tư xây dựng dự án này”. 

Bà Ngân cũng yêu cầu các cơ quan liên quan cần đảm bảo hoàn thành giai đoạn 1 của dự án đúng tiến độ vào năm 2025: “Phải làm sao để sân bay Long Thành khi hoàn thành sẽ đẹp như đúng hình ảnh trên clip. Nhìn những hình ảnh đó, tôi rất hài lòng”.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, giai đoạn 1 của Dự án đã hoàn thành Báo cáo nghiên cứu khả thi. Quy mô đầu tư giai đoạn 1 gồm: Đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh; 1 nhà ga hành khách với công suất 25 triệu hành khách/năm; nhà ga hàng hóa 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm và các hạng mục phụ trợ.

Tổng mức đầu tư dự kiến (bao gồm chi phí xây dựng, chi phí thiết bị, chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, chi phí khác, dự phòng khối lượng, dự phòng trượt giá và lãi vay…) là 111.689 tỷ đồng, tương đương khoảng 4,779 tỷ USD.

Về hình thức đầu tư sân bay Long Thành, Chính phủ đề xuất giao cho Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam - ACV là nhà đầu tư - khai thác cảng đầu tư, sau đó cho các cơ quan quản lý Nhà nước thuê lại hạng mục các công trình trụ sở cơ quan quản lý Nhà nước.

ACV cũng sẽ trực tiếp đầu tư bằng vốn của doanh nghiệp các công trình thiết yếu của cảng hàng không. Đối với các công trình dịch vụ, ACV được giao hợp tác đầu tư, nhượng quyền đầu tư, khai thác hoặc xã hội hóa đầu tư. Hình thức đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư.

Riêng hạng mục các công trình phục vụ quản lý bay, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) được giao trực tiếp đầu tư bằng vốn của doanh nghiệp.

Theo Uỷ ban Kinh tế, việc Chính phủ đề xuất lựa chọn ACV và VATM đầu tư, khai thác Cảng là áp dụng quy định tại Khoản 4 Điều 22 của Luật Đấu thầu về chỉ định thầu đối với nhà đầu tư và thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Ủng hộ giao ACV làm sân bay Long Thành, ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học - Công nghệ của Quốc hội  nói: "Đấu thầu hay không đấu thầu không quan trọng mà quan trọng hơn cả là cái gì lợi nhất, hiệu quả nhất, không gây phiền hà, đỡ tốn kém thì làm. Bản thân tôi ủng hộ Chỉ định thầu. Quan trọng là chọn nhà thầu có uy tín chứ không chọn nhà thầu viết hay nói giỏi".

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khi kết luận phiên họp khẳng định, việc đấu thầu hay chỉ định ACV là nhà đầu tư các hạng mục chính của sân bay Long Thành thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.