Agribank và VietinBank dồn dập rao bán nợ, phát mãi TSBĐ để xử lý nợ xấu

06/09/2018 07:14
2 ngân hàng sẽ liên tiếp đấu giá nhiều khoản nợ, phát mãi TSBĐ của hàng chục khoản nợ xấu trong tháng 9 này.

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam – Agribank và Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản Agribank (Agribank AMC) gần đây đã đăng tải một loạt thông báo bán nợ, đấu giá, phát mãi tài sản bảo đảm (TSBĐ) cho các khoản nợ xấu tại ngân hàng. 

Trong tháng 9 này, Agribank sẽ có hơn 10 đợt tổ chức đấu giá TSBĐ, với tổng giá trị chào bán khởi điểm tới hơn 470 tỷ đồng. Trong đó có nhiều tài sản có giá trị lớn như:

Agribank chi nhánh 3 đấu giá 3 quyền sử dụng đất ở phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM với giá khởi điểm 96,23 tỷ đồng. Thời gian dự kiến đấu giá ngày 8/9/2018.

Agribank AMC đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất là thửa đất số 132 phố Nguyễn Thái Học, Hà Nội có diện tích 201,3 m2 cùng tòa nhà gắn liền với giá khởi điểm 68,5 tỷ đồng. Thời gian dự kiến đấu giá là ngày 17/9/2018.

Agribank AMC đấu giá tài sản bảo đảm của Công ty Liên doanh Life Pro Việt Nam bao gồm toàn bộ nguyên phụ liệu, máy móc, công trình,….với giá khởi điểm là 257,4 tỷ đồng. Thời gian dự kiến đấu giá là ngày 6/9/2018. Đây đã là lần thứ 6 ngân hàng rao bán khối tài sản này kể từ tháng 12/2017. 

Ngân hàng lớn khác là VietinBank sau khi mua lại toàn bộ khoản nợ tại VAMC, gần đây cũng liên tục đăng thông báo đấu giá các khoản nợ xấu lớn tại ngân hàng này.

Chẳng hạn, VietinBank Ba Đình đang bán toàn bộ khoản nợ của Công ty CP Sông Đáy – Hồng Hà Dầu Khí để thu xử lý thu hồi nợ vay. Khoản nợ này tính đến hết ngày 16/8 có giá trị cả gốc và lãi lên tới 66,18 tỷ đồng. Khoản nợ có 5 TSBĐ bao gồm nhà xưởng, xe ô tô, máy móc, dây chuyền, hàng hóa tồn kho.  

VietinBank chi nhánh TP.Hà Nội bán khoản nợ gần 111 tỷ đồng có TSBĐ của Công ty CP Thương mại NEM. Khoản nợ được đảm bảo bằng toàn bộ hàng tồn kho luân chuyển (hàng thời trang) của Công ty thương mại NEM, có giá trị ghi nhận đến ngày 30/6 là 33,9 tỷ đồng.

VietinBank Đông Hải Dương đấu giá TSBĐ để xử lý thu hồi nợ của Công ty TNHH Nhôm Tân Đông, bao gồm nhà xưởng và máy móc thiết bị. Ngân hàng sẽ nhận hồ sơ đến ngày 30/9/2018 và lựa chọn theo nguyên tắc là người gửi đầy đủ hồ sơ hợp lệ và có giá chào mua cao nhất. Ngân hàng cũng không đưa ra giá chào bán khởi điểm. 

VietinBank Thủ Đức bán đấu giá khoản nợ hơn 21 tỷ của Địa ốc Gia Phú có TSBĐ giá khởi điểm 6 tỷ đồng. Ngân hàng sẽ thu hồ sơ chậm nhất là ngày 14/9/2018 và sẽ lựa chọn người mua theo nguyên tắc là người gửi đầy đủ hồ sơ hợp lệ và có giá chào mua cao nhất.

Theo BCTC đã kiểm toán, đến cuối tháng 6, tổng nợ xấu tại VietinBank là 11.227 tỷ đồng, tăng 9,7% so với hồi đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu tăng nhẹ từ 1,14% cuối năm 2017 lên mức 1,29%. Ngoài ra, đến ngày 30/6, VietinBank không còn nắm giữ trái phiếu đặc biệt nào do VAMC phát hành. Trước đó, cuối năm 2017, ngân hàng vẫn còn 2.472 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt tại VAMC, trong đó trích lập dự phòng 1.891 tỷ đồng.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
43 phút trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
8 phút trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
23 phút trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
53 phút trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
2 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.