Agribank và VietinBank dồn dập rao bán nợ, phát mãi TSBĐ để xử lý nợ xấu

06/09/2018 07:14
2 ngân hàng sẽ liên tiếp đấu giá nhiều khoản nợ, phát mãi TSBĐ của hàng chục khoản nợ xấu trong tháng 9 này.

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam – Agribank và Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản Agribank (Agribank AMC) gần đây đã đăng tải một loạt thông báo bán nợ, đấu giá, phát mãi tài sản bảo đảm (TSBĐ) cho các khoản nợ xấu tại ngân hàng. 

Trong tháng 9 này, Agribank sẽ có hơn 10 đợt tổ chức đấu giá TSBĐ, với tổng giá trị chào bán khởi điểm tới hơn 470 tỷ đồng. Trong đó có nhiều tài sản có giá trị lớn như:

Agribank chi nhánh 3 đấu giá 3 quyền sử dụng đất ở phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM với giá khởi điểm 96,23 tỷ đồng. Thời gian dự kiến đấu giá ngày 8/9/2018.

Agribank AMC đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất là thửa đất số 132 phố Nguyễn Thái Học, Hà Nội có diện tích 201,3 m2 cùng tòa nhà gắn liền với giá khởi điểm 68,5 tỷ đồng. Thời gian dự kiến đấu giá là ngày 17/9/2018.

Agribank AMC đấu giá tài sản bảo đảm của Công ty Liên doanh Life Pro Việt Nam bao gồm toàn bộ nguyên phụ liệu, máy móc, công trình,….với giá khởi điểm là 257,4 tỷ đồng. Thời gian dự kiến đấu giá là ngày 6/9/2018. Đây đã là lần thứ 6 ngân hàng rao bán khối tài sản này kể từ tháng 12/2017. 

Ngân hàng lớn khác là VietinBank sau khi mua lại toàn bộ khoản nợ tại VAMC, gần đây cũng liên tục đăng thông báo đấu giá các khoản nợ xấu lớn tại ngân hàng này.

Chẳng hạn, VietinBank Ba Đình đang bán toàn bộ khoản nợ của Công ty CP Sông Đáy – Hồng Hà Dầu Khí để thu xử lý thu hồi nợ vay. Khoản nợ này tính đến hết ngày 16/8 có giá trị cả gốc và lãi lên tới 66,18 tỷ đồng. Khoản nợ có 5 TSBĐ bao gồm nhà xưởng, xe ô tô, máy móc, dây chuyền, hàng hóa tồn kho.  

VietinBank chi nhánh TP.Hà Nội bán khoản nợ gần 111 tỷ đồng có TSBĐ của Công ty CP Thương mại NEM. Khoản nợ được đảm bảo bằng toàn bộ hàng tồn kho luân chuyển (hàng thời trang) của Công ty thương mại NEM, có giá trị ghi nhận đến ngày 30/6 là 33,9 tỷ đồng.

VietinBank Đông Hải Dương đấu giá TSBĐ để xử lý thu hồi nợ của Công ty TNHH Nhôm Tân Đông, bao gồm nhà xưởng và máy móc thiết bị. Ngân hàng sẽ nhận hồ sơ đến ngày 30/9/2018 và lựa chọn theo nguyên tắc là người gửi đầy đủ hồ sơ hợp lệ và có giá chào mua cao nhất. Ngân hàng cũng không đưa ra giá chào bán khởi điểm. 

VietinBank Thủ Đức bán đấu giá khoản nợ hơn 21 tỷ của Địa ốc Gia Phú có TSBĐ giá khởi điểm 6 tỷ đồng. Ngân hàng sẽ thu hồ sơ chậm nhất là ngày 14/9/2018 và sẽ lựa chọn người mua theo nguyên tắc là người gửi đầy đủ hồ sơ hợp lệ và có giá chào mua cao nhất.

Theo BCTC đã kiểm toán, đến cuối tháng 6, tổng nợ xấu tại VietinBank là 11.227 tỷ đồng, tăng 9,7% so với hồi đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu tăng nhẹ từ 1,14% cuối năm 2017 lên mức 1,29%. Ngoài ra, đến ngày 30/6, VietinBank không còn nắm giữ trái phiếu đặc biệt nào do VAMC phát hành. Trước đó, cuối năm 2017, ngân hàng vẫn còn 2.472 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt tại VAMC, trong đó trích lập dự phòng 1.891 tỷ đồng.

Tin mới

Ngân hàng hạnh phúc - Hạnh phúc là người SHB
11 giờ trước
32 năm không quá dài với một ngân hàng, nhưng đủ để một thế hệ chứng kiến thế hệ sau lớn lên và một tổ chức trưởng thành từ trái tim, sự tin tưởng, yêu thương, tín nhiệm.
Cho 1.500 khách vay qua tài khoản iCloud iPhone, thu lãi "cắt cổ" tới 662%/năm
10 giờ trước
Từ tháng 12-2024 đến nay, nhóm của Hưng đã cho khoảng 1.500 khách vay qua iCloud, lãi suất đặc biệt cao từ 286%/năm đến 662%/năm
Subaru Forester mới chào giá từ 1,3 tỷ - lấy gì cạnh tranh với Mazda CX-5, Honda CR-V?
10 giờ trước
So với nhiều đối thủ trong phân khúc, giá bán của Subaru Forester cao hơn hẳn. Đây cũng là điều được dự báo từ trước khi model này chuyển từ nhập khẩu Thái Lan sang nhập từ Nhật Bản.
Tác giả ‘Cha giàu, Cha nghèo’ cảnh báo: Tôi sở hữu mỏ bạc và biết nguồn cung đang khan hiếm, giá có thể tăng lên 200 USD/ounce
10 giờ trước
“Tôi nghi ngờ rằng bạc sẽ có giá 200 USD/ounce sau một năm nữa", tác giả Robert Kiyosaki dự báo.
Khoảnh khắc kinh hoàng ở Moscow: Khu trượt tuyết khổng lồ đổ sập, khói bụi nuốt trọn bãi xe!
10 giờ trước
Chính quyền địa phương cáo buộc rằng nhà thầu được giao nhiệm vụ tháo dỡ khu phức hợp này đã xử lý sai.

Tin cùng chuyên mục

Doanh số xe Honda trong tháng 10: Ô tô giảm doanh số, xe máy tăng trưởng nhẹ
6 giờ trước
Trong khi các mẫu xe ô tô của Honda đang suy giảm về doanh số thì ở chiều ngược lại, mảng xe máy tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.
Ô tô bán thanh lý giá 14,8 triệu đồng, rẻ hơn xe máy Honda Wave
9 giờ trước
Đây là giá thanh lý khởi điểm cho 5 chiếc Toyota Hiace.
Thẻ tín dụng của Home Credit linh hoạt hoàn tiền theo nhu cầu tiêu dùng
1 ngày trước
Đáp ứng mạnh mẽ xu hướng cá nhân hóa, tính năng mới của chiếc thẻ tín dụng vừa đoạt giải thưởng của Home Credit cho phép người dùng chủ động lựa chọn danh mục hoàn tiền, tối ưu hóa lợi ích theo kế hoạch chi tiêu thực tế.
Ngân hàng kiến tạo hạnh phúc: Từ niềm tin, sẻ chia đến sự phát triển bền vững
1 ngày trước
Theo các chuyên gia, hạnh phúc của người Việt hôm nay không chỉ đến từ thu nhập, mà còn từ niềm tin, sự sẻ chia và cảm giác an toàn, những giá trị mà doanh nghiệp có thể góp phần bồi đắp trong hành trình phát triển.