Ấn Độ khốn đốn vì Covid-19, doanh nghiệp Trung Quốc bị tố "thừa nước đục thả câu"?

21/05/2021 14:54
Tạp chí India Today cáo buộc các công ty Trung Quốc kiếm lợi từ mạng sống bệnh nhân Covid-19 Ấn Độ khi "tăng giá, giảm chất lượng" máy tạo oxy bán cho quốc gia này.

Loạt ảnh và tài liệu được India Today chia sẻ cho thấy các công ty Trung Quốc không những tăng giá mà còn thay đổi thông số kỹ thuật và linh kiện chế tạo máy tạo oxy cho Ấn Độ, khiến chất lượng và tuổi thọ của máy giảm xuống.

Nhấn mạnh điều này có thể dẫn đến thảm họa y tế ở Ấn Độ, India Today khẳng định: “Đây là vấn đề sinh tử và các công ty Trung Quốc đang chọn cách kiếm lợi từ mạng sống con người”.

Thời gian qua, Bắc Kinh nỗ lực phác họa việc xuất khẩu máy tạo oxy sang Ấn Độ như là một cử chỉ "nhân đạo".

"Các công ty Trung Quốc thực hiện tinh thần nhân đạo, tập trung vào nỗ lực cứu sống sinh mạng, đáp ứng mong muốn và nhu cầu của người dân Ấn Độ. Điều này cho thấy tinh thần xã hội cũng như thiện chí giúp đỡ Ấn Độ chống Covid-19. Tán dương những gì họ đã làm được" – Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Sun Weidong viết trên mạng xã hội Twitter.

Ấn Độ khốn đốn vì Covid-19, doanh nghiệp Trung Quốc bị tố thừa nước đục thả câu? - Ảnh 1.

Ảnh chụp lô hàng gồm 100 máy tạo oxy được vận chuyển từ Trung Quốc đến Ấn Độ. Ảnh: Twitter

Trên thực tế, các công ty Trung Quốc đang đưa ra những mức giá khác nhau cho các loại máy tạo oxy 5 lít và 10 lít. Mặc dù không giống nhau, giá cả hầu hết đều tăng trong những tuần qua.

Hóa đơn của Yuwell, một trong những nhà sản xuất máy tạo oxy Trung Quốc, cho thấy sản phẩm của họ có giá 340 USD/chiếc vào ngày 30-4. Đến ngày 12-5, con số này đã tăng lên 460 USD/chiếc.

Theo một doanh nhân giấu tên của Ấn Độ, nhu cầu tăng đột ngột đã dẫn đến tình trạng "giá cả tăng nhưng chất lượng giảm".

Ấn Độ khốn đốn vì Covid-19, doanh nghiệp Trung Quốc bị tố thừa nước đục thả câu? - Ảnh 2.

Hai bức ảnh được India Today khẳng định là bằng chứng cho thấy các công ty Trung Quốc đã thay đổi linh kiện. Ảnh chụp sản phẩm ban đầu. Ảnh: India Today

Ấn Độ khốn đốn vì Covid-19, doanh nghiệp Trung Quốc bị tố thừa nước đục thả câu? - Ảnh 3.

Ảnh chụp sản phẩm mới. Ảnh: India Today

"Một số công ty như Zhengzhou Olive, Shenzhen Hongxinyuan Electronics, Guangzhou Ogwel, Yobekan Shenzhen, Longfian Scitech Co…thậm chí báo giá gấp 2 hoặc 3 lần so với hợp đồng tháng 4, hoặc từ chối giao hàng và trì hoãn việc trả tiền cọc" – một thương nhân Ấn Độ khẳng định.

Có nhiều vấn đề nghiêm trọng đối với những lô hàng mới. Theo các thương nhân Ấn Độ ở Trung Quốc, họ đã từ chối nhiều lô hàng sau khi phát hiện linh kiện được sử dụng là những sản phẩm thay thế rẻ hơn so với linh kiện ban đầu.

Điều này có thể đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của những người vốn đang gặp rủi ro cao ở Ấn Độ, một thương nhân Ấn Độ giải thích, đồng thời cho biết các cuộc kiểm tra chất lượng thường không được tiến hành do tình trạng nguy cấp.

Ấn Độ khốn đốn vì Covid-19, doanh nghiệp Trung Quốc bị tố thừa nước đục thả câu? - Ảnh 4.

Tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Ấn Độ đã vượt mốc 25 triệu ca. Ảnh: Reuters

Ấn Độ ngày 20-5 thông báo 276.110 ca nhiễm mới sau 24 giờ, lên tổng cộng 25,77 triệu ca kể từ khi đại dịch khởi phát. Tổng số ca tử vong cũng tăng lên 287.122 ca, trong đó có 3.874 ca mới.

Cùng ngày, giới chức nước này cho biết họ đã ban bố lệnh giám sát chặt chẽ một căn bệnh nấm hiếm gặp đang tấn công các bệnh nhân Covid-19, gây sức ép gia tăng lên hệ thống y tế.

Theo Reuters, mucormycosis (còn được gọi là nấm đen) thường lây nhiễm những người có hệ miễn dịch suy yếu, gây ra những triệu chứng như đau ngực, khó thở, ho ra máu…

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
14 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
14 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
14 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.